date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghề vặt cánh châu chấu ở Lai Xá

Đăng bởi Chi Nguyễn - 06:59 28/06/2018

Cứ đến tháng 6 hằng năm, người dân làng Lai Xá, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) lại nhộn nhịp với nghề nhặt cánh châu chấu đã có mặt ở đây ngót ngét hai thập kỷ.

Theo người dân Lai Xá cho biết, vào thời điểm lúa chín, từ tháng 6 và tháng 8 hằng năm, những cụ bà hơn 90 tuổi đến các cháu nhỏ học lớp 5 đều tranh thủ kiếm thêm tiền từ nghề tay trái này. Sau khi nhập hàng từ Nghệ An về, châu chấu được rửa sạch, luộc khoảng 15 phút rồi tiến hành cho ra vặt cánh.

Tiếp theo, châu chấu sẽ được cho vào thùng xốp ướp đá. Đến hôm sau, lái buôn chuyển châu chấu đến các nhà hàng, quán nhậu ở nội thành Hà Nội để tiêu thụ. Anh Nguyễn Văn Huỳnh (26 tuổi, là chủ đầu mối thu mua châu chấu tại làng Lai Xá) cho biết: “Những năm trước mỗi ngày còn nhập được ba đến bốn tạ, nhưng mấy năm nay ít dần mỗi ngày chỉ nhập được một hai tạ”. “Do lượng châu chấu nhập từ Nghệ An về các đầu mối tại đây lên tới 6 đến 7 tấn/ngày nên chủ đầu mối thường phải thuê vài chục người vặt cánh mỗi ngày cho đủ hàng vận chuyển về nội thành Hà Nội vào ngày hôm sau”, anh Huỳnh chia sẻ.

Theo anh Huỳnh, một kg châu chấu nhập về có giá từ 130.000 - 140.000 đồng. Người vặt cánh sẽ được trả 6.000 đồng/kg. Một chủ đầu mối tại đây cho biết, hiện tại đang rất thiếu hàng do vụ châu chấu năm nay rơi vào đúng thời điểm mùa World Cup 2018 nên nhu cầu sử dụng châu chấu của các nhà hàng tăng vọt. Vì vậy, giá nhập châu chấu có thể sẽ tăng lên 150.000 - 170.000 đồng/kg trong những ngày tới.

Cụ Nguyễn Thị Phú (68 tuổi) người đã tham gia vặt cánh châu chấu nhiều năm chia sẻ: “Các năm trước do nhiều hàng nên mọi người phải làm từ sáng sớm đến 10 giờ đêm, có những hôm phải vặt cánh đến hai, ba giờ sáng để có đủ hàng cho đầu mối chuyển vào hôm sau. Gần đây, hàng về ít nên mọi người tranh thủ lúc rảnh thì làm".

nghe vat canh chau chau o lai xa
Người già và trẻ em cùng tham gia vặt cánh châu chấu.
nghe vat canh chau chau o lai xa
Châu chấu có xuất xứ từ Nghệ An.
nghe vat canh chau chau o lai xa
Mỗi 1kg châu chấu, người vặt cánh được trả công 6 nghìn đồng.
nghe vat canh chau chau o lai xa
Cụ bà này đã từng nhiều năm tham gia nghề tay trái.
nghe vat canh chau chau o lai xa
6-7 tấn châu chấu được nhập về Lai Xá mỗi ngày.
nghe vat canh chau chau o lai xa
Luộc châu chấu trong khoảng 15 phút trước khi vặt cánh.
nghe vat canh chau chau o lai xa
Châu chấu được đóng vào thùng đá và chuyển tới các nhà hàng.