date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghị lực vượt khó học giỏi của nữ sinh nghèo Hà Tĩnh

Đăng bởi Phương Vũ - 09:39 27/08/2018

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, bố mất sớm nhưng em Thân Thị Trinh đã có một nghị lực đáng nể phục trong học tập và là tấm gương nghèo vượt khó để các học sinh khác noi theo.  

Chúng tôi tìm về nhà em Thân Thị Trinh học sinh lớp 12A4 trường THPT Đồng Lộc, ở xóm Khánh Sơn, xã Sơn Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) trong một buổi chiều mưa tầm tã khi Trinh đang chuẩn bị bữa tối cho hai chị em.

nghi luc vuot kho hoc gioi cua nu sinh ngheo ha tinh
Nữ sinh Thân Thị Trinh bên thành tích học tập của mình.

Mồi côi bố từ lúc em 6 tuổi, một mình mẹ nuôi hai chị em, vì lo cho cuộc sống gia đình, lo cho hai chị em Trinh ăn học, mặc dù rất thương con thiếu thốn tình cảm của bố mẹ, nhưng mẹ Trinh vẫn phải chấp nhận đi làm xa, kiếm tiền nuôi chị em Trinh ăn học.

Những năm tháng mẹ vắng nhà, Trinh trở thành trụ cột gia đình, tự nhận thức được khó khăn của gia đình em thay mẹ chăm sóc em gái và làm tất cả các công việc nhà.

Nghĩ về bạn bè cùng trang lứa xung quanh có đủ cả cha mẹ, Trinh không khỏi chạnh lòng. Đặc biệt ở những thời khắc đặc biệt như kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Một kỳ thi quan trọng quyết định cả một tương lai của mỗi con người. Trong khi bạn cùng trang lứa được bố mẹ săn sóc, động viên đưa đón thì Trinh phải tự lo toan tất cả mọi việc cho bản thân và trong gia đình.

Ngày đi thi tốt nghiệp THPT, em vẫn một mình đạp chiếc xe đạp cũ đến điểm thi.

Có lẽ vì cái sự thiếu thốn về tình cảm khi người cha đã mất và mẹ phải đi làm xa, nên đã tôi luyện cho Trinh một ý chí và nghị lực tự vươn lên, Trinh đã độc lập từ lo cho bản thân ngay từ còn bé.

Vượt lên trên sự thiệt thòi bản thân Trinh luôn mạnh mẽ và mang trong mình một khát vọng vào tương lai ngày mai. Khát vọng ấy được thể hiện bằng việc Trinh luôn có gắng học tốt, với Trinh chỉ có con đường tri thức mới giúp em có cơ hội tìm được công việc, từ đó có tiền giúp mẹ và gia đình bớt khó khăn.

nghi luc vuot kho hoc gioi cua nu sinh ngheo ha tinh
Từ Cấp I đến Cấp III, Trinh là học sinh Giỏi toàn diện.

Điểm thi đã biết rồi, em đang mong chờ giấy báo nhập học nhưng trên nét mặt của em vẫn rất lo lắng khi sắp đến thời gian nhập học mà em chưa biết phải xoay sở ra sao 4 năm đại học một khoảng thời gian khá dài khi mẹ đi làm xa mà em gái lại ở nhà một mình, liệu rằng ước mơ vào giảng đường Đại học của em có vụt tắt sau giấy báo nhậu học hay không.

Từ lớp 1 đến 12, Trinh là học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 6 đến lớp 11, em luôn đạt giải học sinh giỏi tỉnh môn Ngữ văn. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Trinh được 27 điểm khối C (Ngữ văn 9,25, Lịch sử 9, Địa lý 8,75). Ngoài ra, trong tháng 6 vừa qua Trinh là học sinh tiêu biểu được kết nạp Đảng tại Trường THPT Đồng Lộc.

Tâm sự về những cố gắng, Trinh bộc bạch: “Mẹ em phải đi làm xa, thiếu bóng mẹ hai chị em nương tựa nhau em tự chăm sóc mình và lo cho cả em gái. Ngoài thời gian học trên trường về nhà em luôn tìm tòi và học hỏi cũng như mượn thêm sách của thầy cô và các anh chị khóa trên để học tập, dẫu gia đình khó khăn nhưng thay vì mặc cảm về bản thân, em càng lấy đó làm động lực để phấn đấu vươn lên. Kết quả rất cao 27,5 điểm ở khối C đứng thứ 2 trường mà em đạt được sau kỳ thi THPT Quốc gia Trinh đăng ký xét tuyển vào 4 trường đại học, trong đó có ngôi trường mơ ước là Đại học Luật Hà Nội”.

“Thỉnh thoảng mẹ gửi tiền về hàng tháng em phải chi tiêu một cách hợp lý để hai chị em sinh hoạt, lúc mẹ chưa gửi kịp thì em mượn tiền của bác ruột. Nếu đi học đại học, tiền đóng nộp chắc chắn sẽ nhiều hơn, trong khi đó còn em gái năm nay lên lớp 12. Mẹ đi làm công việc không ổn định đồng lương lại thấp, sợ chu cấp không nổi”, Trinh nói.

nghi luc vuot kho hoc gioi cua nu sinh ngheo ha tinh
Căn nhà cấp 4 nơi chị em trinh sinh sống.

Trao đổi với phóng viên, Thầy giáo Nguyễn Xuân Triều, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Lộc, nhận xét: “Sau 3 năm học tập tại trường THPT Đồng Lộc, em Trinh là một học trò có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và biết vươn lên trong học tập. Với kết quả điểm thi đạt được qua kỳ thi vừa rồi, như Trinh quả là một điều thật khâm phục để mọi người noi theo, trong những năm học nhà trường cũng đã giúp đỡ và động viên em rất nhiều, giờ đây có lẽ em cần được xã hội quan tâm, giúp đỡ em hơn nữa để em có nghị lực và điều kiện vững vàng hơn thực hiện ước mơ được học Đại học của mình”.