Nghĩa tình người Sài Gòn: Phát cơm chay cho người...dưng

"Ở đây tụi con phát cho tất cả những người nào cần, nên chú đừng có ngại". Đó lời khuyến khích của chị Trang với một người đàn ông xa lạ, giữa Sài Gòn đông đúc.
Minh Tú Minh Tú
Chị Đỗ Thùy Trang, 39 tuổi sống tại TP.HCM là chủ của một tiệm spa trên đường Lê Hông Phong ở quận 5 trong suốt hai năm qua đã cùng nhân viên làm từ thiện, phát cơm chay miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
 
Chị Trang cùng nhân viên chuẩn bị bữa cơm miễn phí cho người nghèo (Ảnh Thanh niên)

Được biết, ban đầu chị chưa có cơ sở cố định để phát cơm như hiện tại. Thường là chị cùng với các bạn gom góp tiền mua đồ rồi đi lòng vòng phát cho các cô, các chú trên bất cứ hẻm đường nào mà nhóm đi qua. Nhiều lần, khi thì phát cháo, khi thì phát áo gió hay những tấm mền nhỏ,... chỉ mong người già vô gia cư có thêm hơi ấm vào mỗi đêm lạnh.

Đến nay, khi mở tiệm spa, chị đã có được nơi cố định để phát thức ăn từ thiện và theo thời gian, cứ đến ngày rằm hay mồng một, người lạ bấy lâu lại hóa thành "quen".
 
“Những nụ cười trên môi các cô, chú khi đến nhận cơm chay cứ làm tôi nhớ mãi. Tôi cứ ước mình có đủ thời gian, sức lực và điều kiện để có thể làm việc này hằng ngày. Tuy không thể nào san sẻ hết sự khó khăn của người nghèo, nhưng mong rằng đủ để họ ấm lòng trong những lúc họ cần nhất”, chị Trang chia sẻ.
 
Nở nụ cười hiền hậu, chị kể: “Có những chú chạy xe ôm, đi ngang qua muốn ghé lại lấy một hộp nhưng lại ngại, nghĩ mình không đủ nghèo để nhận những hộp thức ăn này, nên cứ đứng từ xa, ngần ngại không dám đến lấy. Chính mình nhìn thấy phải chủ động nhờ các bạn cầm một phần mang đến cho chú, và dặn chú lần sau nếu có đi ngang qua đây thì cứ đến ghé lấy. Ở đây tụi con phát cho tất cả những người nào cần, nên chú đừng có ngại. Lúc đó chú mới chịu nhận thức ăn và cám ơn chúng tôi!”.
 
Nghĩa tình người Sài Gòn: Phát cơm chay cho người...dưng
Các con của chị rất thích cùng mẹ tặng thức ăn cho các cô, chú (Ảnh Thanh niên)
 
Chị còn dự định, ngoài phát thức ăn, chị sẽ kêu gọi mọi người tập hợp các quần áo, khăn mũ,... của các mẹ bầu, hay trẻ em  cho những người cần. Theo chị, những món đồ này, các mẹ bầu chỉ mặc vài lần, cũng giống như quần áo Trẻ em vì “con nít phát triển nhanh lắm, mà tâm lý của cha mẹ nào cũng vậy, rất thích sắm cho con những bộ đồ mới, cho dù có nhiều bộ chỉ mặc vỏn vẹn có một lần”.

Với suy nghĩ, cuộc sống luôn có những mảnh đời cần được hỗ trợ từ cá nhân hoặc cộng đồng, và với chị, “cứ làm việc này đều đặn hai lần mỗi tháng, vào những ngày chay của tháng, những người có nhu cầu họ sẽ biết mình luôn luôn phát thức ăn vào những ngày này, nếu họ có đi ngang qua, thì chỉ cần ghé nhận là được”.
 
Không mong được nhận lại, chị chỉ ước mình luôn có đủ Sức Khỏe, đủ tiềm lực để luôn giữ được công việc này như từ trước đến giờ. Chị muốn làm nhiều hơn, thường xuyên hơn để có thể chung tay chia sẻ với mọi người, khi họ cần nhất!

Noi gương việc tốt của mẹ, mặc dù tuổi còn khá nhỏ nhưng hai người con của chị Trang luôn xung phong phụ giúp tặng cơm cho các cô, chú. "Ban đầu lạ vậy, nhưng đến lần thứ hai là dạn dĩ và chủ động lắm, luôn cám ơn các cô chú sau khi đã đưa cho họ phần thức ăn được phát”, chị nói.
 
Sài Gòn tuy rằng rộng lớn, đôi lúc là vội vã thế nhưng, ở bất kì nơi nào ta cũng có thể bắt gặp những tấm lòng đẹp, đầy chân tình và nồng hậu. Và có lẽ, chẳng nơi nào có được cái nhất như Sài Gòn, đó là cái "miễn phí" cho việc tử tế!
 
Thơm thảo người Sài Gòn- VOA
 
 
Minh Tú (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục