Nghiên cứu mới: 4 hợp chất trong thực phẩm hứa hẹn thay thế hóa trị liệu trong điều trị ung thư

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu người được chẩn đoán mắc ung thư ruột kết, một nửa số người tử vong vì căn bệnh này. Tuy nhiên, ít người biết chế độ ăn uống rất quan trọng trong việc phòng chống ung thư.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư

 
Theo thống kê, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư từ 20-42%; nhưng riêng với ung thư ruột kết, con số này lại tăng đến 50-90%.
 
Đối với việc điều trị ung thư, hóa trị không phải lúc nào cũng có hiệu quả tốt nhất. Mặc dù rất nhiều người đang tìm kiếm các nghiên cứu công nghệ cao để tiếp cận những biện pháp điều trị tiên tiến; đôi khi việc quay trở lại những điều cơ bản lại có thể tạo ra sự khác biệt lớn nhất.
 
Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng đã xác định, bốn hợp chất tự nhiên hứa hẹn là các lựa chọn thay thế hóa trị liệu bao gồm: resveratrol, lycopene, chiết xuất hạt nho và curcumin.
 
Nghiên cứu mới: Cách ngăn ngừa và điều trị ung thư thông qua thực phẩm
Bốn hợp chất tự nhiên hứa hẹn là các lựa chọn thay thế hóa trị liệu bao gồm: resveratrol, lycopene, chiết xuất hạt nho và curcumin.
 
Các hợp chất này có khả năng chống ung thư ruột kết nhờ sự can thiệp làm tăng yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF-1) - được cho là nguyên nhân đứng sau căn bệnh này.
 
Tin tốt là các phytocompound này có thể được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm phổ biến, dễ tiếp cận. Ví dụ, chất curcumin có thể được tìm thấy trong củ nghệ, loại gia vị có trong nhiều món ăn Ấn Độ và rất dễ tìm thấy ở hầu hết các nơi trên thế giới. Lycopene có thể được tìm thấy trong cà chua, dưa hấu và ổi, trong khi chiết xuất hạt nho có rất nhiều trong các quả nho. Resveratrol cũng có thể được tìm thấy trong nho, quả nam việt quất, sô cô la đen và đậu phộng.
 
Bởi vậy, tiêu thụ những thực phẩm kể trên một cách thường xuyên là cách lành mạnh giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như ung thư ruột kết, thậm chí có thể thay thế hóa trị trong quá trình điều trị.
 

Những thực phẩm khác bảo vệ cơ thể, chống lại ung thư

 
Các hợp chất thực phẩm được đề cập ở trên đã được nghiên cứu cụ thể về tác dụng ngăn ngừa và điều trị ung thư ruột kết, vẫn còn rất nhiều loại thực phẩm khác cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Dưới đây là một số sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.
 
Nghiên cứu mới: Cách ngăn ngừa và điều trị ung thư thông qua thực phẩm
Lượng polyphenol trong táo lại rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa viêm, chứa các đặc tính chống ung thư và chống khối u. 
 
Táo: Tuy không đến mức thần thánh hóa như câu nói "một quả táo mỗi ngày, bác sĩ tránh xa" nhưng lượng polyphenol trong táo lại rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa viêm, chứa các đặc tính chống ung thư và chống khối u. Thậm chí, một nghiên cứu còn chỉ ra rằng, polyphenol phloretin trong táo có thể ức chế sự phát triển tế bào ung thư vú mà không làm xáo trộn các tế bào khỏe mạnh.
 
Cá béo: Cá giàu axit béo omega-3 có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư. Kết quả một nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều cá nước ngọt có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 53%, tiêu thụ cá béo giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Bổ sung các loại cá béo và dầu cá cũng giảm 63% nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.
 
Rau cải: Các loại rau họ cải chứa một hợp chất thực vật chống ung thư tên sulforaphane có thể ức chế đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư, thậm chí thúc đẩy "sự tử vong" của tế bào. Rau họ cải bao gồm bông cải xanh, cải xoăn và súp lơ. Hãy cố gắng tiêu thụ 3-5 phần các loại rau này mỗi tuần để ngăn ngừa ung thư.
 
Nghiên cứu mới: Cách ngăn ngừa và điều trị ung thư thông qua thực phẩm
Chế độ ăn uống nghèo nàn chứa nhiều thịt chế biến và thực phẩm đóng gói có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 
 
Quả mọng: Các loại quả mọng đều rất tốt cho Sức Khỏe, nhưng những quả mọng sẫm màu hơn như quả việt quất là lựa chọn tốt nhất. Chúng có tác dụng chống viêm, có thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư vú. Trong khi đó, hàm lượng chất chống oxy hóa và anthocyanin của quả mâm xôi làm giảm các dấu ấn sinh học trong bệnh ung thư ruột kết.
 
Chế độ ăn uống nghèo nàn chứa nhiều thịt chế biến và thực phẩm đóng gói có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, ngược lại lựa chọn thực phẩm hữu cơ phù hợp có thể làm giảm khả năng hình thành và phát triển ung thư. Đừng ngại ngần mà bắt đầu "làm sạch" chế độ ăn uống của bạn ngay ngày hôm nay - cơ thể sẽ cảm ơn bạn rất nhiều vì điều này.
 
Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp tăng hiệu quả điều trị vô sinh. Nguồn: Báo TTVN. 
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Foodnews)

Tin nổi bật cùng chuyên mục