Nghiên cứu mới: Sử dụng kháng sinh tăng nguy cơ ung thư ruột kết

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra mối quan hệ phức tạp giữa kháng sinh và nguy cơ ung thư. Kết quả, có một mối liên quan giữa việc sử dụng kháng sinh và tăng nguy cơ ung thư ruột kết.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Với sự "ra đời" của kháng kháng sinh, các bác sĩ có ý thức hơn bao giờ hết về việc hạn chế sử dụng loại thuốc này. Tuy nhiên, việc dùng kháng sinh vẫn tiếp tục phát triển trên toàn cầu. Trong khoảng từ năm 2000-2010, mức tiêu thụ kháng sinh tăng 35% lên 70 tỷ liều mỗi năm.
 
Điều này tương đương với việc, mỗi người trên trái đất này sẽ dùng trung bình 10 liều kháng sinh. Những con số đáng kinh ngạc này chính là động lực thúc đẩy các nhà nghiên cứu tìm hiểu tác động của kháng sinh đối với Sức Khỏe con người.
 
Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu đánh giá cao vai trò quan trọng của vi khuẩn đường ruột trong việc duy trì cơ thể khỏe mạnh. Tương tự như vậy, vì kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn đường ruột, chúng có khả năng tạo ra tác động lâu dài đến sức khỏe con người.
 
Tóm lại, nếu kháng sinh tiêu diệt một nhóm vi khuẩn "tốt" sẽ khiến vi khuẩn "xấu" hoặc vi khuẩn gây bệnh xâm chiếm. Những vi khuẩn gây bệnh này bao gồm cả những vi khuẩn có thể gây ung thư.
 

Tiến về phía trước với cơ sở nghiên cứu

 
Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên quan giữa kháng sinh và ung thư, nhưng bằng chứng còn hạn chế.
 
Nghiên cứu mới: Sử dụng kháng sinh tăng nguy cơ ung thư ruột kết
Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên quan giữa kháng sinh và ung thư, nhưng bằng chứng còn hạn chế.
 
Một số nghiên cứu trước đây thường có tương đối ít người tham gia; những người khác không được tính đến các yếu tố nguy cơ ung thư như hút thuốc và sử dụng rượu; phụ thuộc nhiều vào việc họ tự báo cáo, thiếu hụt thông tin về loại và liều lượng thuốc kháng sinh sử dụng.
 
Do đó, các tác giả của một nghiên cứu mới (được đăng tải trên tạp chí Gut) đã đề ra ý định của mình:
 
"Mục đích của chúng tôi là điều tra mối liên quan giữa sử dụng kháng sinh và nguy cơ ung thư đại trực tràng cụ thể tại cơ sở dữ liệu chăm sóc lớn nhất thế giới".
 
Để điều tra, họ đã lấy dữ liệu từ Dữ liệu nghiên cứu thực hành lâm sàng từ năm 1989. Cơ sở dữ liệu này mang theo hồ sơ y tế ẩn danh của 11,3 triệu người từ 674 văn phòng bác sĩ trên khắp Vương quốc Anh.
 
Các hồ sơ chứa thông tin chi tiết về các loại thuốc bác sĩ kê đơn, liều lượng và cách họ hướng dẫn mọi người sử dụng.
 
Từ thông tin này, các nhà nghiên cứu đã trích xuất hồ sơ của 19.726 người, ở độ tuổi 40-90 - những người bị ung thư ruột kết và 9.254 người mắc ung thư trực tràng. Họ cũng thu thập thông tin về 137.077 người không bị ung thư ruột phù hợp với độ tuổi và giới tính.
 

Phân tích kháng sinh và ung thư theo loại

 
Khi các nhà khoa học đối chiếu thông tin về việc sử dụng kháng sinh, họ tập trung vào thuốc và máy tính bảng vì khoa học hiện đang hạn chế hiểu biết về tác động của kháng sinh tiêm tĩnh mạch lên vi khuẩn đường ruột.
 
Họ chia kháng sinh thành các loại theo nhóm thuốc, ví dụ như tetracycline và penicillin. Họ cũng phân loại kháng sinh theo loại vi khuẩn mà chúng tác động, cụ thể là hiếu khí hoặc kỵ khí. Vi khuẩn hiếu khí cần oxy để tồn tại trong khi vi khuẩn kỵ khí thì không.
 
Nghiên cứu mới: Sử dụng kháng sinh tăng nguy cơ ung thư ruột kết
Nhóm nghiên cứu đã đo lường mối quan hệ giữa nguy cơ ung thư ruột kết và việc sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào. 
 
Họ cũng phân loại loại ung thư theo vị trí: trực tràng, đại tràng gần (phần xa nhất từ trực tràng) và đại tràng xa (phần cuối của đại tràng trước trực tràng).
 
Các nhà nghiên cứu theo dõi những người tham gia trong khoảng thời gian trung bình là 8.1 năm. Trong thời gian đó, khoảng 70% nhóm ung thư ruột kết và 68,5% nhóm đối chứng đã dùng kháng sinh.
 
Nhìn chung, nhóm nghiên cứu đã đo lường mối quan hệ giữa nguy cơ ung thư ruột kết và việc sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào. Các tác giả phác thảo như sau:
 
"Những người tham gia sau đó phát triển ung thư ruột kết có nhiều khả năng tiếp xúc với kháng sinh hơn so với nhóm đối chứng (71,3% so với 69,1%)."
 
Khi xem xét sự tương tác này chi tiết hơn, họ thấy rằng "hiệu ứng, kích thước và mô hình rủi ro thay đổi theo vị trí giải phẫu". Ảnh hưởng mạnh nhất đối với bệnh ung thư ở đại tràng gần.
 
Kết quả cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể về mặt thống kê nguy cơ ung thư ruột kết, đặc biệt là ở đại tràng gần đối với các kháng sinh nhắm vào vi khuẩn kỵ khí hơn là vi khuẩn hiếu khí.
 

Một phát hiện bất ngờ cho bệnh ung thư trực tràng

 
Ngược lại, các tác giả nhận thấy rằng có mối liên quan giữa sử dụng kháng sinh và giảm nguy cơ ung thư trực tràng. Liên kết này mạnh hơn khi tiếp xúc lâu hơn với kháng sinh.
 
Chính xác hơn, họ cho thấy mối liên hệ giữa việc dùng kháng sinh trong hơn 60 ngày và giảm 15% nguy cơ ung thư trực tràng.
 
Khi họ điều tra các nhóm kháng sinh riêng lẻ, họ phát hiện ra rằng penicillin "có liên quan mạnh mẽ đến nguy cơ ung thư ruột kết" nhưng lại làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng.
 
Nghiên cứu mới: Sử dụng kháng sinh tăng nguy cơ ung thư ruột kết
Các nhà nghiên cứu phát hiện mối liên hệ giữa việc dùng kháng sinh trong hơn 60 ngày và giảm 15% nguy cơ ung thư trực tràng.
 
Mối liên hệ giữa kháng sinh và nguy cơ ung thư dường như tồn tại lâu dài, như các tác giả giải thích:
 
"Mối liên quan giữa phơi nhiễm kháng sinh và ung thư ruột kết đã được nhìn thấy ở những người tham gia tiếp xúc với kháng sinh hơn 10 năm trước khi phát hiện".
 

Điểm mạnh và hạn chế của nghiên cứu

 
Nghiên cứu mới nhất này có nhiều điểm mạnh; ví dụ, đây là nghiên cứu lớn nhất về mối quan hệ giữa kháng sinh và ung thư. Ngoài ra, nhờ chất lượng của dữ liệu, các nhà khoa học có thể phát hiện một loạt các biến bổ sung trong phân tích của họ.
 
Tuy nhiên, những lỗ hổng đáng kể trong dữ liệu liên quan đến các yếu tố lối sống. Chúng bao gồm việc không thể xác nhận rằng một người đã uống kháng sinh chính xác bao nhiêu và cơ sở dữ liệu không đối chiếu thông tin về chế độ ăn uống, mức độ hoạt động thể chất và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột - tất cả những điều này đều có thể ảnh hưởng đến nguy cơ.
 
Các nhà khoa học đã cố gắng hết sức để tính đến nhiều yếu tố trong phân tích của họ nhưng không thể loại bỏ mọi khả năng.
 
Các tác giả kết luận rằng "cho dù tiếp xúc với kháng sinh có là nguyên nhân gây ra nguy cơ ung thư ruột kết hay không, kết quả của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng kháng sinh hợp lý của các bác sĩ lâm sàng".
 
Bởi vì kháng sinh rất phổ biến và vì tình trạng kháng kháng sinh đang được chú ý, nên các tác dụng phụ có khả năng phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng trong những năm tới.
 
Bé ho mức nào cần dùng kháng sinh? Nguồn: VTC1.
 
 
Thùy Nguyễn (Theo medicalnewstoday)

Tin nổi bật cùng chuyên mục