Nghiên cứu mới: Ung thư tinh hoàn 'kích hoạt' thêm một bệnh tự miễn hiếm gặp

Các nhà nghiên cứu phát hiện, ung thư tinh hoàn có thể khiến hệ thống miễn dịch tấn công não, dẫn đến một bệnh thoái hóa thần kinh nghiêm trọng thường bị chẩn đoán sai hoặc không được chẩn đoán.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Một bệnh tự miễn dịch mới được kích hoạt bởi ung thư tinh hoàn đã được phát hiện thông qua việc sử dụng công cụ chẩn đoán mới từ các nhà nghiên cứu.
 
Bệnh thoái hóa thần kinh bị bắt gặp ở bệnh nhân ung thư tinh hoàn được gọi là 'viêm não cận ung thư liên quan đến ung thư tinh hoàn'. Có thể thấy, nam giới mắc chứng bệnh này sẽ mất kiểm soát tay chân, cử động mắt và trong một số trường hợp, cả lời nói cũng bị ảnh hưởng. Nhiều quý ông bị chẩn đoán sai hoặc hoàn toàn không được chẩn đoán, điều đó dẫn đến việc điều trị thích hợp để hạn chế ảnh hưởng của bệnh thoái hóa thần kinh thường đến quá muộn.
 
Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được loại kháng thể cụ thể nào gây ra kiểu nhuộm màu đặc trưng chỉ thấy ở bệnh nhân ung thư tinh hoàn. Thế nhưng, theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England, một dấu ấn sinh học duy nhất 'chịu trách nhiệm' về căn bệnh này, bắt đầu bằng một khối u tinh hoàn đóng vai trò kích hoạt hệ thống miễn dịch trên cơ thể.
 
Nghiên cứu mới: Phát hiện bệnh tự miễn hiếm gặp bị 'kích hoạt' từ ung thư tinh hoàn
Phát hiện một bệnh tự miễn dịch mới được kích hoạt bởi ung thư tinh hoàn. 
 
Một mô hình nhuộm màu được đặt tên 'sự lấp lánh' vì tương đồng với các Ngôi Sao trên bầu trời đêm dưới sự quan sát của kính hiển vi, đã được xác định cách đây 20 năm. Tuy nhiên, không thể xác định được kháng thể gây ra mẫu nhuộm màu này và bản thân mẫu nhuộm này thường xuyên bị bỏ qua.
 
Nhóm nghiên cứu tại Chan Zuckerberg (CZ) Biohub, Mayo Clinic và Đại học California, San Fransisco (UCSF), đã sử dụng một biến thể của công nghệ 'chương trình hiển thị thể thực khuẩn', có thể sàng lọc hơn 700.000 mục tiêu tự kháng thể trên mỗi protein của con người.
 

Chẩn đoán rất hiếm nhưng ngày càng tăng về số lượng

 
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dịch não tủy từ một người đàn ông 37 tuổi có tiền sử ung thư tinh hoàn và các triệu chứng thần kinh đã được phân tích. Các triệu chứng của người đàn ông bao gồm chóng mặt, mất cân bằng và nói chậm. Công nghệ thể thực khuẩn đã xác định các tự kháng thể nhắm mục tiêu protein giống như Kelch 11 (KLHL11 - Kelch Protein) - được tìm thấy trong tinh hoàn và trong một số phần của não.
 
Sử dụng hiển thị thể thực khuẩn, hơn 12 mẫu sinh học được lấy từ những người đàn ông có triệu chứng thần kinh tương tự với ung thư tinh hoàn đã được phân tích. Tất cả các mẫu đều dương tính với các kháng thể tự động nhắm mục tiêu KLHL11.
 
Nghiên cứu mới: Phát hiện bệnh tự miễn hiếm gặp bị 'kích hoạt' từ ung thư tinh hoàn
Người bị ung thư tinh hoàn có nhiều khả năng mắc viêm não paraneoplastic. 
 
Nhưng các triệu chứng thần kinh của người đàn ông này được phát hiện cùng tình trạng với ung thư tinh hoàn của anh ta không phải là duy nhất. Phòng thí nghiệm Mayo đã tìm thấy một số trường hợp khác - nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn và có dấu hiệu mất điều hòa - một bệnh thần kinh đặc trưng bởi chuyển động mắt không tự nguyện, thay đổi trong lời nói và phối hợp kém.
 
Kể từ đó, 37 bệnh nhân đã được chẩn đoán bị viêm não paraneoplastic (viêm não cận ung thư) và các nhà nghiên cứu tin rằng các chẩn đoán sẽ tiếp tục tăng về số lượng.
 
Hàng năm, phòng thí nghiệm thần kinh học Mayo Clinic sàng lọc khoảng 150.000 bệnh nhân mắc các bệnh thần kinh tự miễn. Một mẫu bệnh phẩm sinh học của bệnh nhân, có thể là huyết thanh hoặc dịch não tủy, liên kết với mô não từ chuột. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có tình trạng thần kinh tự miễn có các kháng thể liên kết với các mô với các mẫu nhuộm cụ thể.
 
Nghiên cứu mới: Phát hiện bệnh tự miễn hiếm gặp bị 'kích hoạt' từ ung thư tinh hoàn
Tuy nhiên, việc chẩn đoán bệnh lại không hề dễ dàng. 
 
Nghiên cứu bao gồm một đánh giá dịch tễ học, cho thấy tỷ lệ mắc bệnh viêm não KLHL11 ở Olmsted, bang Minnesota (Anh) là khoảng ba trên 100.000 nam giới. Điều này làm cho KLHL11 trở thành một trong những dấu ấn sinh học viêm não tự miễn phổ biến hơn ở khu vực này, cũng khẳng định căn bệnh ‘mới lạ’ liên quan đến ung thư tinh hoàn có thể xảy ra ở các khu vực khác của Hoa Kỳ cũng như các quốc gia khác.
 

Nghiên cứu hiện tại chỉ là 'phần nổi của tảng băng trôi'

 
Nhà hóa sinh học Joe DeRisi – người tiến hành nghiên cứu mới chi biết: Nghiên cứu này chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. DeRisi tin rằng, công nghệ sàng lọc mới lạ này sẽ hỗ trợ trong việc phát hiện ra các bệnh tự miễn không xác định. Lợi ích ngắn hạn của nghiên cứu có thể là một công cụ chẩn đoán mới -được phát triển để kiểm tra dấu ấn sinh học cụ thể - có thể ngăn chặn sự thoái hóa thần kinh do tình trạng tiến triển quá nhanh ở bệnh nhân ung thư tinh hoàn.
 
Theo Divyanshu Dubey, đồng tác giả đầu tiên của nghiên cứu: Việc chẩn đoán sớm là cực kỳ quan trọng. Khi đó, bệnh nhân có thể bắt đầu dùng thuốc ức chế miễn dịch, sớm ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và có cơ hội tốt hơn để cải thiện tình trạng Sức Khỏe.
 
Tinh hoàn là một trong số các tuyến sinh dục nam có nhiệm vụ sản xuất và chứa tinh dịch, đồng thời cũng là nơi sản xuất chính của các hoóc-môn nam. Các hoóc-môn này kiểm soát sự phát triển của các cơ quan sinh sản và các đặc tinh nam. 
 
Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh trong đó các tế bào trở thành ác tinh ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn.
 
Thoái hóa thần kinh là thuật ngữ chung cho sự mất mát cấu trúc hay chức năng của nơ-ron, bao gồm cả chết nơ-ron. Nhiều chứng bệnh thoái hóa thần kinh bao gồm Parkinson, Alzheimer, và Huntington xảy ra do các quá trình thoái hóa thần kinh.

 
Người đàn ông vẫn có con dù bị teo tinh hoàn. Nguồn: VTC14.
 
 
Thùy Nguyễn (Theo news-medical)

Tin nổi bật cùng chuyên mục