Nghiên cứu mới: Uống cà phê giảm 50% nguy cơ ung thư gan

Không chỉ giúp tỉnh táo, một tách cà phê buổi sáng còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời hơn bạn tưởng tượng. Một nghiên cứu gần đây khẳng định, uống cà phê giảm một nửa nguy cơ mắc loại ung thư gan phổ biến nhất.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Queen's Belfast (Anh) đã tiến hành xem xét 365.157 người uống cà phê và hơn 100.000 người không uống cà phê trong 7,5 năm thông qua hồ sơ ung thư quốc gia. Vào thời điểm đó, 88 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan phổ biến nhất đang gia tăng ở Anh.
 
Trong đó, những người được chẩn đoán ung thư hầu như là những người không có thói quen uống cà phê. Ngoài ra, những người có thói quen này lại mắc ung thư biểu mô tế bào gan ít hơn 50%, chỉ chiếm 9% trong số những người được chẩn đoán ung thư gan. Kết quả này đã tính đến cả những trường hợp uống rượu, hút thuốc và cả béo phì.
 
Nghiên cứu mới: Uống cà phê giảm 50% nguy cơ ung thư gan
Các nhà nghiên cứu cho rằng, hạt cà phê chứa polyphenol có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia. 
 
Tiến sĩ Una McMenamin thuộc trường đại học Queen cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy, cà phê có thể có lợi ích cho Sức Khỏe”. Kim Tu Tran - một tác giả tham gia nghiên cứu cũng khẳng định: “Những người hay uống cà phê có thể coi đây là tin vui để duy trì thói quen này của họ. Tuy nhiên, uống cà phê không có tác dụng chống ung thư gan như việc bỏ hút thuốc, cai rượu hay giảm cân”.
 
Các nhà nghiên cứu cho rằng, hạt cà phê chứa polyphenol có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia, ngoài ra nó còn chứa chất chống oxy hóa và caffeine có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi ung thư. Tuy nhiên, người dùng chỉ nên uống cà phê điều độ, tránh lạm dụng để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực. Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (NCRI) ở Glasgow.
 
Nghiên cứu mới: Uống cà phê giảm 50% nguy cơ ung thư gan
Ngoài ra cà phê còn chứa chất chống oxy hóa và caffeine có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi ung thư.
 
Tuy nhiên nghiên cứu này mới chỉ nhắm vào cà phê hòa tan. Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cũng đã kết luận, cà phê hòa tan giúp giảm nguy cơ ung thư gan.
 
Nhưng nghiên cứu mới nhất được công bố trên Tạp chí Ung thư của Anh, không tìm thấy mối liên hệ tổng thể giữa cà phê và các bệnh ung thư tiêu hóa khác, mặc dù đã xem xét các loại bao gồm ung thư ruột và ung thư dạ dày.
 
Một nghiên cứu riêng biệt liên quan đến cùng một nhóm nghiên cứu, cho thấy những người dùng statin (lớp dược phẩm được sử dụng để giảm chỉ số cholesterol) đã giảm 36% khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Các chuyên gia tin rằng statin có thể làm giảm số lượng tế bào bất thường có thể phát triển thành khối u.
 
Cà phê đắt nhất thế giới sắp có mặt ở Châu Á. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Dailymail)

Tin nổi bật cùng chuyên mục