date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ngỡ ngàng trước phát hiện về bộ hài cốt của một cặp sinh đôi cùng trứng từ 30.000 năm trước

Đăng bởi Thanh Trà - 11:57 28/01/2021

Hai bộ hài cốt em bé nhỏ xìu nhuốm màu đỏ máu được coi là bằng chứng sớm nhất được biết đến về hiện tượng sinh đôi giống hệt nhau.

Với cuộc sống hiện đại thời nay thì hiện tượng sinh đôi cùng trứng cho ra đời hai đứa trẻ giống hệt nhau không phải là quá hiếm hoi hay kỳ lạ nữa. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn muốn tìm hiểu, nghiên cứu thêm về vệc này, đặc biệt là những câu chuyện đã xảy ra trong quá khứ.

 

Tháng 11/2020 vừa qua, các nhà khảo cổ học của Áo đã có một phát hiện mang tính lịch sử về hiện tượng sinh nở này khi khai quật được 2 bộ xương của 2 em bé sơ sinh sống cách đây khoảng 30.000 năm. Từ đây, giới khoa học đã có những kết luận khiến nhiều người ngỡ ngàng.

 

Theo Daily Mail, 2 bộ hài cốt được phát hiện trong một ngôi mộ hình bầu dục xây dựng từ thời đại đồ đá cũ tại Gravettian của Krems-Wachtberg. Đất ở đó có màu đỏ như máu loang lổ, các nhà khoa học sau đó đã đưa ra nhận định rằng sau khi chết thì thi thể của 2 em bé đã được nhúng bằng đất son đỏ và đầu của chúng được đặt hướng về phía Đông.

 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích DNA để xác định được rằng hai đứa trẻ này có chung một bộ gen, tức đây là hai anh/chị em sinh đôi cùng trứng (giống hệt nhau). Phân tích cũng ch thấy rằng cả 2 đều sinh đủ tháng nhưng một bé sống được khoảng 6-7 tháng trong khi bé còn lại chỉ sống được khoảng 3-4 tháng.

 

Cả hai thi thể đều được chôn cất cùng nhiều vật phẩm trang trọng. Đứa nhỏ hơn có hạt ngà voi ma mút xung quanh xương chậu, thi thể con lại được trang trí bằng một chiếc vòng cổ làm từ nhuyễn thể. Cùng với cặp song sinh, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy bộ xương của một đứa trẻ sơ sinh khoảng 3 tháng tuổi được cho là họ hàng của 2 em bé.

 

Hài cốt của một cặp sinh đôi cùng trứng được phát hiện ở Áo vào tháng 11/2020

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho biết: “Bằng chứng xác nhận về cặp song sinh trong hồ sơ khảo cổ học là cực kỳ hiếm và chưa bao giờ được xác minh bằng phân tích ADN. Bằng cách phân tích ADN, chúng tôi có thể xác minh chúng là cặp song sinh, trong khi đứa trẻ thứ 3 được chôn trong ngôi mộ khác hóa ra là họ hàng của chúng.”

 

Thông qua việc lấy mẫu AND và phân tích, mối quan hệ giới tính và sinh học của ba đứa trẻ đã được đánh giá một cách chi tiết. Cụ thể, độ tuổi được xác định bằng chiều dài xương cũng như các giai đoạn phát triển răng. Răng của cặp song sinh cho thấy men răng bị suy giảm, nhưng có thể thu thập ước tính tuổi chính xác hơn bằng cách đo chiều dài lăng kính men chụp CT.

 

Xương chậu của một trong hai em bé sinh đôi được trang trí bằng 53 hạt ngà voi ma mút “có kích thước và hình dạng khá to” và được xâu thành chuỗi. Xương chậu của đứa trẻ còn lại được trang trí bằng một chiếc răng cáo đục lỗ, thứ mà nhóm nghiên cứu tin rằng nó từng là một chiếc vòng cổ. Tất cả các vật phẩm được cho là đồ dùng trong mộ, được coi là vật dụng cho cuộc hành trình của người chết sang thế giới bên kia, có thể được cung cấp như một món quà cho các vị thần.

 

Một số vật báu...

 

... được chôn cùng hai em bé

 

Ngoài ra, các thi thể cũng được nhúng trong màu đất son đỏ và được đặt cạnh nhau ở vị trí uốn cong hướng về phía Đông, hộp sọ được đặt hướng về phía Bắc. Được biết, ngôi mộ không hề được lấp lại mà được bao phủ bởi xương bả vai cảu voi ma mút – những phần xương được đúc để vừa với khe hở.