Mất hứng tình dục, coi chừng chứng bệnh này

Đây là tình trạng bệnh lý nguy hiểm liên quan đến hô hấp cần được điều trị.
Nhung Đinh Nhung Đinh

Ngưng thở mà không biết

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là rối loạn đặc trưng bởi sự ngừng thở từng lúc về đêm trong khi ngủ, có thể dẫn tới thiếu oxy máu và liên quan đến ngủ ngày quá nhiều. Đây là tình trạng nội khoa thường gặp nhưng không được nhận biết.

Cụ thể, chứng ngưng thở khi ngủ được chia làm ba loại, đó là: Ngưng thở tắc nghẽn (OSA), Ngưng thở trung ương (CSA) and Ngưng thở hỗn hợp (MSA). Ngưng thở tắc nghẽn là tình trạng hay gặp nhất, ảnh hưởng đến khoảng 4% nam giới và 2% nữ giới.

Tuy nhiên, người ta tin rằng chỉ khoảng 10% số bệnh nhân bị chứng ngưng thở tắc nghẽn đi khám để được điều trị trong khi hầu hết người bệnh không được thăm khám và chẩn đoán.

 

90% bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ nhưng không được biết đến và chuẩn đoán

90% bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ nhưng không được biết đến và chuẩn đoán 

 

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM thống kê: Ở người trẻ dưới 30 tuổi, có tới 40% nam giới và 20% nữ giới có những vấn đề về giấc ngủ. Đặc biệt, 90% người bị ngưng thở nhưng cứ nghĩ mình ngủ ngon.

Do trong giai đoạn ngưng thở bị tắc nghẽn, cơ thể sẽ gắng hết sức để hít không khí vào tạo nên sức hút khiếp xẹp đường thở. Luồn không khí bị chặn đứng trong 10 đến 60 giây trong khi người ngủ đang cố gắng thở.

Chứng ngưng thở tắc nghẽn là các cơn tắc nghẽn đường hô hấp trên toàn phần hoặc một phần khi ngủ, lặp đi lặp lại. Trong khi ngủ, phần cơ họng được nghỉ ngơi, lưỡi và các mô mềm ở hầu họng giãn ra và gây nghẽn đường thở một phần hoặc hoàn toàn.

Khi ngưng thở, không khí qua vùng nghẽn bị hạn chế, làm giảm nồng độ ô-xy trong máu. Sự thiếu hụt oxy phát ra tín hiệu đánh thức một phần não để chỉ huy cơ thể thở. Một khi hơi thở trở về bình thường thì não quay lại trạng thái ngủ và quy trình này lại bắt đầu. Cứ như vậy quy trình này có thể xảy ra vài lần hoặc hàng trăm lần trong một đêm tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh.

Chứng ngưng thở khi ngủ thường bao gồm các triệu chứng:

Ngáy to

Buồn ngủ quá mức vào ban ngày

Dễ cáu kỉnh và liên tục thay đổi tâm trạng

Đau đầu

Buồn ngủ mà không ngủ được

Khó tập trung

 

Những yếu tố nguy cơ 

Béo phì: Chiếm tỷ lệ cao nhất.

Bất thường cấu trúc sọ mặt và mô mềm đường hô hấp trên như vị trí, kích thước bất thường xương hàm trên, hàm dưới; phì đại amidan, mô lympho, VA; khoang mũi hẹp. Nghiên cứu cho thấy khi những yếu tố này càng tăng thì bệnh nhân càng dễ phát triển hội chứng ngưng thở khi ngủ.

 

Nếu không được điều trị kịp thời, hội chứng ngừng thở gây ra các biến chứng lâu dài và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng

Nếu không được điều trị kịp thời, hội chứng ngừng thở có thể nguy hiểm đến tính mạng

 

Những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn bao gồm: Di truyền, hút thuốc lá, tình trạng sung huyết mũi, đái tháo đường, uống rượu, thuốc an thần, mãn kinh, nam giới tăng cao hơn nữ.

Ngưng thở khi ngủ gây thiếu oxy, có thể dẫn đến một số triệu chứng phổ biến như nhức đầu buổi sáng, không hứng thú tình dục, giảm chức năng tinh thần, tăng huyết áp, nhịp tim không đều, thậm chí tăng nguy cơ trụy tim và đột quỵ não. 

 

Chẩn đoán và điều trị

Nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ, bạn nên đi khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Hô hấp. Bác sĩ điều trị có thể tiến hành thăm dò sâu hơn về giấc ngủ của bạn để chẩn đoán, được gọi là: Đo đa ký giấc ngủ.

Thử nghiệm này sẽ xác nhận bạn có bị hội chứng ngừng thở khi ngủ hay không và bạn đang bị loại nào. Bác sĩ cũng có thể thực hiện thêm các thử nghiệm khác để tìm xem bạn có đang bị bệnh lý nào khác mà mình không biết như suy tim, bệnh hô hấp mãn tính, bệnh về thần kinh hoặc bệnh về hooc môn.

 

Sau khi chuẩn đoán, bệnh nhân được điều trị bệnh tùy theo mức độ nặng, nhẹ

Sau khi chuẩn đoán, bệnh nhân được điều trị bệnh tùy theo mức độ nặng, nhẹ

 

Khi xác định được tình trạng bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị theo các cấp độ nặng nhẹ:

Ở mức độ nhẹ: Chủ yếu thay đổi lối sống, Giảm cân, dùng gối tránh ngáy, ngủ tư thế nghiêng, tránh sử dụng rượu, thuốc lá, thuốc an thần. Có thể dùng dụng cụ nâng hàm gắn ở miệng có tác dụng đưa hàm dưới ra trước, tăng khoảng trống của vùng hầu và vùng sau đáy lưỡi, giảm tính xẹp của vùng hầu.

Mức độ trung bình: Một số bệnh nhân được điều trị theo phương pháp phẫu thuật tạo hình vòm miệng hầu lưỡi gà nếu nguyên nhân gây ngưng thở khi ngủ là do bất thường về cấu trúc vùng tai mũi họng. Khi đó bệnh nhân sẽ được cắt amidan, lưỡi gà và vòm khẩu cái sau.

Mức độ nặng: Thở áp lực dương liên tục trong lúc ngủ với máy thở (CPAP), gắn với mặt nạ mũi hoặc mặt nạ miệng, được chỉ định đối với các trường hợp hội chứng ngưng thở khi ngủ mức độ trung bình và nặng. Máy thở có tác dụng giúp mở và ngăn ngừa xẹp đường hô hấp trên, giảm buồn ngủ vào ban ngày ở hầu hết tấc cả các bệnh nhân, cải thiện tăng huyết áp, tiểu đêm.

                                                                                                           

Như Quỳnh (t/h)

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục