date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Người đàn bà mạnh mẽ: 1 mình nuôi chồng bại liệt và đàn con nheo nhóc đang tuổi đến trường

Đăng bởi Nhung Đỗ - 11:37 28/01/2021

Một mình gồng gánh cả gia đình trên vai, nhiều lúc chỉ muốn buông xuôi tất cả nhưng thương chồng bại liệt, xót con thơ bé, chị phải gắng gượng để tiếp tục. Chị hi vọng tương lai phía trước sẽ tươi sáng hơn.

Đến thăm nhà của chị Nguyễn Thị Tuyết, sinh năm 1985, sống tại thôn Thanh Hưng, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, người ta sẽ không khỏi xót xa trước hình ảnh người phụ nữ gầy yếu, một mình gánh cả gia đình trên vai.

Căn túp lều lụp xụp của gia đình chị Tuyết

 

Gia đình chị Tuyết sống trong căn túp lều cũ kĩ, bao quanh là những tấm ván mục nát, trong nhà không có một đồ vật giá trị. Điều gây ám ảnh cho tất cả người đến thăm nhà chị nhất là tiếng thở khó nhọc của chồng chị - anh Nguyễn Văn Chiến ( sinh năm 1980). Anh chỉ nằm bất động trên giường, hơi thở khó nhọc, đảo đôi mắt nhìn xung quanh mà chẳng thể lên tiếng bày tỏ quan điểm cá nhân. 

 

Chị Tuyết kể, hai vợ chồng nghèo khó cùng quê, vì chung hoàn cảnh nên nhanh chóng cảm mến và sớm xây dựng gia đình hạnh phúc. Sau khi kết hôn, trái ngọt tình yêu của họ lần lượt ra đời là con trai lớn Nguyễn Bảo Duy ( SN 2009), con thứ Nguyễn Gia Bảo ( SN 2011) và cậu út Nguyễn Bảo Tấn Sang ( SN 2015). Có con đi đôi với trách nhiệm ngày một lớn hơn, anh Chiến đặt quyết tâm chăm chỉ làm ăn để cho vợ và các con một tương lai tươi sáng.

Chồng đổ bệnh nặng, một mình chị Tuyết gồng gánh nuôi 3 đứa con thơ đang tuổi ăn học

 

Hai vợ chồng sống chủ yếu bằng nghề nông, thỉnh thoảng anh Chiến sẽ theo bạn vào rừng tìm trâu hoặc có việc phù hợp, cả hai đều nhận. Tuy gia đình không dư dả, đủ ăn đủ mặc, hiếm khi phải vay nợ ai.

 

Đột nhiên một ngày vào năm ngoái, anh Chiến ngã bệnh nhưng chủ quan và điều kiện gia đình chẳng có, anh chỉ mua ít thuốc uống. Sau đó, anh vẫn đều đặn đi cày ruộng để làm kinh tế cho gia đình nhưng chẳng ai ngờ, sự lơ là cảnh giác đó, lại đẩy anh vào bước đường cùng cùa căn bệnh quái ác.

Một thời gian sau, anh Chiến có triệu chứng cứng người, luôn bị co rút chân tay, dần dần chẳng thể cử động. Quá sợ hãi, vợ chồng anh Chiến chạy vạy khắp nơi để mượn tiền chữa trị nhưng đi khắp nơi, chẳng bệnh viện nào tìm được ra nguyên nhân căn bệnh của anh.

Căn bệnh quái ác làm sức khỏe anh Chiến suy yếu, cứng đơ mọi cơ, nằm liệt trên giường

 

"Chồng tôi sức khỏe thường ngày đã yếu rồi, bữa ốm nặng cứ nghĩ do di chứng của những lần đi trầm ốm trong rừng nên chỉ mua thuốc về nhà tự điều trị. Đến cuối năm 2019, bệnh anh trở nặng, đi khám thì không tìm ra bệnh, bác sĩ bảo đưa về nhà chăm sóc. Bây giờ anh ấy chỉ nằm một chỗ, người cứng hết cả, nói cũng không nói được, ăn uống vệ sinh chị phải làm giúp anh", chị Tuyết nói.

 

Chồng bị bại liệt, một mình chị phải vay mượn khắp nơi để cố gắng tìm cách chữa bệnh cho anh. Chị Tuyết cũng đi làm thuê, không kể công việc gì để có thêm thu nhập. Mỗi lần đi làm, chị lại phải gửi chồng nhờ hàng xóm chăm sóc.

 Vừa khóc vừa nói, chị Tuyết cho hay: "Thương anh ấy lắm, dù anh không nói được nhưng biết anh ấy đau đớn lắm. Dù luôn muốn bên cạnh để chăm sóc chồng nhưng không đi làm thì không có tiền mà trang trải cuộc sống, nợ nần nhiều nhưng chưa biết lấy đâu để trả. Trước mắt chỉ biết làm được đồng nào thì mua thuốc chữa bệnh cho chồng và nuôi con cái đã".

Không chỉ chăm chồng, giờ đây, gánh nặng kinh tế đè nặng trên vai người phụ nữ sinh năm 1985 này. Một mình chị phải nuôi dạy 3 đứa con nheo nhóc, nhìn các con thiếu thốn mà lòng chị đau như cắt nhưng chẳng biết làm gì. May mắn thay, dù còn nhỏ tuổi nhưng sống trong hoàn cảnh gia đình khốn khó, chúng đều trưởng thành trước tuổi, thông cảm cho sự nhọc nhằn mà mẹ mình đang trải qua. 

Nhắc đến chồng, chị Tuyết lại khóc. Chị khao khát anh Chiến sẽ sớm khỏi bệnh để đi làm kiếm tiền nuôi 3 đứa nhỏ ăn học

 

Chị Tuyết chỉ có một ước ao nhỏ là bệnh tật của anh Chiến sẽ thuyên giảm, gia đình 5 người sẽ lại hạnh phúc như trước. Thế nhưng chị hiểu, ước mong sẽ chỉ mãi chẳng thể thành thực. Hàng ngày nhìn các con đứng xung quanh, chăm sóc bố, nước mắt chị lại ứa ra, bất lực chẳng thể làm gì. 

 

Ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Hưng Trạch khẳng định gia đình chị Tuyết thuộc diện khó khăn tại địa phương. Ông cho biết, anh Chiến nằm liệt, nhà còn 3 cháu nhỏ đang tuổi ăn học nên chính quyền đặc biệt lưu tâm song chỉ giúp được phần nhỏ. Mong sẽ có những mạnh thường quân giang tay cứu giúp số phận 5 con người này.

Hiện gia đình chị Tuyết rất cần đến sự giúp đỡ từ những tấm lòng vàng, mọi đóng góp xin vui lòng gửi về Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank): Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội. Hoặc ủng hộ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank): Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.