date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nguyễn Hữu Linh bị đề nghị xem xét tư cách luật sư

Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố về hành vi dâm ô nên cơ quan công an đã đề nghị đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng xem xét tư cách luật sư đối với Nguyễn Hữu Linh

 

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, công an cũng gửi văn bản đề nghị Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng xem xét tư cách và xử lý về mặt đạo đức luật sư đối với thành viên là ông Nguyễn Hữu Linh.

 

Nguyễn Hữu Linh - kẻ sàm sỡ bé gái trong thang máy

 

Thượng tá Phạm Xuân Thao, Phó trưởng Công an Q.4 cho biết, việc Công an Q.4 gửi văn bản đề nghị Chủ nhiệm Đoàn luật sư Đà Nẵng xem xét tư cách thành viên của ông Linh là đúng theo quy định của pháp luật đối với những người có vị trí, chức vụ trong xã hội nhưng vi phạm pháp luật.

 

Ông Trần Tuấn Lợi, Chánh Văn phòng Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng, cho biết lãnh đạo đoàn đã giao Hội đồng Khen thưởng xem xét sự việc, họp xử lý để có hình thức kỷ luật ông Linh theo quy định.  

 

Theo quy định của pháp luật, nếu luật sư có hành vi vi phạm hình sự đã được cơ quan công an xác định thì Hội đồng Khen thưởng, kỷ luật của Đoàn Luật sư tỉnh, thành sẽ họp xem xét và khai trừ người đó ra khỏi đoàn; đồng thời thu hồi thẻ luật sư. Tiếp đó, Đoàn Luật sư tỉnh, thành - nơi có luật sư bị khởi tố -  sẽ gửi văn bản đến Bộ Tư pháp đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư đối với người đó.

 

Nguyễn Hữu Linh là nguyên Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng. Sau khi nghỉ hưu, ông Linh đăng ký xin cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và tham gia vào Đoàn Luật sư Đà Nẵng với tư cách là thành viên.

 

Đầu tháng 4/2019, ông Linh vào TP.HCM thăm con tại chung cư Galaxy9, Q.4 và có hành vi dâm ô một bé gái trong thang máy gây phẫn nộ dư luận.

 

Do tính chất nghiêm trọng của sự việc, ngày 21/4 cơ quan ông an quận 4 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 BLHS 2015.

 

Ngày 22/4, viện kiểm sát Q.4 đã phê duyệt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với Nguyễn Hữu Linh.

Hữu Quyền(T/h)