Đây là những nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần nắm rõ để phòng bệnh cho con

Bệnh tay chân miệng là một trong những dịch bệnh mùa hè phổ biến. Nếu không nắm rõ nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.
Tuổi trẻ & Xã hội Tuổi trẻ & Xã hội
Vào thời điểm chuyển mùa, ở các Bệnh viện từ trung ương đến địa phương, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng rất cao. Do vi khuẩn, virus luôn tồn tại trong môi trường, trong cơ thể chúng ta nhưng không gây bệnh. Chính thời điểm chuyển mùa, những vi khuẩn, virus tồn tại sẵn ấy, đang từ thể không hoạt động sang thể hoạt động. Cứ thay đổi thời tiết, từ mưa sang nóng, hoặc nhiệt độ trong ngày chênh lệch cao, trẻ ngủ dậy thường hắt hơi, sổ mũi, ngứa mũi.
 
Trẻ em, người già miễn dịch yếu, khả năng chống chọi kém nên dễ nhiễm vi khuẩn, virus. Trẻ đi học trong môi trường chật hẹp nên dễ nhiễm khuẩn, lây bệnh. Các bệnh thường mắc khi giao mùa là bệnh đường hô hấp, bệnh Dị ứng... và đặc biệt là tay chân miệng.
 
Đây là những nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần nắm rõ để phòng bệnh cho con
Bệnh tay chân miệng thường xuất hiện ở thời điểm giao mùa.
 

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng

 
Bệnh tay chân miệng do virus EV71 gây nên, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, vào đường ruột, từ đó đi vào hệ bạch huyết xâm nhập vào các cơ quan trong đó có hệ thần kinh trung ương. Hệ quả gây viêm não, nên hậu quả rất nặng nề, có tỷ lệ tử vong cao, di chứng lớn. Đường lây chính của bệnh là do trẻ trong nhà trẻ đưa vật dụng (đồ chơi) chứa mầm bệnh vào mồm, làm lây bệnh. Hoặc do trẻ ăn phải thực phẩm chứa nguồn bệnh.
 
Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do vi rút thuộc nhóm Enterovirus bao gồm Polio, Echo hoặc Coxsackie gây ra, nên nếu sức đề kháng của trẻ yếu, thì rất dễ bị virut tấn công gây bệnh.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân trẻ bị tay chân miệng chủ yếu nhất là bởi vì bệnh truyền nhiễm này rất dễ lây lan. Nó thường lây từ trẻ này sang trẻ khác thông qua đường miệng, chất tiết mũi miệng, phân, nước bọt… Do vậy, khi trẻ lành tiếp xúc với trẻ mắc bệnh thì sẽ bị lây bệnh.
 
Đây là những nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần nắm rõ để phòng bệnh cho con
Bệnh tay chân miện dễ lây lan qua đường miệng, nước bọt, mũi.
 

Phòng ngừa bệnh chân tay miệng 


Một số biện pháp phòng ngừa để giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng bệnh chân tay miệng cho trẻ đó là:
 
Rửa tay cẩn thận sau khi đi vệ sinh: Bạn nên tập thói quen rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã và trước khi chuẩn bị thức ăn và ăn uống. Bạn có thể sử dụng khăn lau tay hoặc gel được xử lý bằng cồn diệt vi trùng thay cho xà phòng và nước.

Khử trùng khu vực công cộng nơi đông người: Các trung tâm chăm sóc Trẻ em nên tuân theo quy trình nghiêm ngặt về làm sạch và khử trùng tất cả các khu vực chung, bao gồm các vật dụng chung như đồ chơi, vì virus có thể tồn tại trên những đồ vật này trong nhiều ngày. Bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh núm vú giả của bé.

Hướng dẫn trẻ giữ vệ sinh sạch sẽ: Bạn cần hướng dẫn trẻ cách giữ vệ sinh sạch sẽ. Giải thích cho trẻ tại sao tốt nhất không nên cho ngón tay, bàn tay hoặc bất kỳ đồ vật nào khác vào miệng.

Cách ly người bệnh tay chân miệng: Vì bệnh chân tay miệng rất dễ lây lan, những người mắc bệnh nên hạn chế tiếp xúc với người khác.

Không có cách điều trị cụ thể cho bệnh chân tay miệng tuy nhiên chúng ta có thể tự chăm sóc bản thân mình bằng cách ăn uống hợp vệ sinh, rửa tay chân sạch sẽ, tránh tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh chân tay miệng có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ.
 
Đây là những nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần nắm rõ để phòng bệnh cho con
Hướng dẫn trẻ rửa tay để phòng bệnh tay chân miệng.
 

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng ở trẻ em


Những trường hợp trẻ mắc bệnh tay chân miệng do virus Enterovirus 71 thì sẽ có nguy cơ cao phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như viêm não, màng não,viêm cơ tim, phù phổi… nếu không chăm sóc và điều trị kịp thời trẻ có thể sẽ tử vong chỉ trong vòng 24 giờ.
 
Những biến chứng tới hệ thần kinh của bệnh tay chân miệng khiến cho trẻ bị thay đổi tri giác, luôn cảm thấy vật vã, bứt rứt, chới với, hốt hoảng, li bì, ngủ gà, co giật, hôn mê, Run chi, giật mình, rung giật khi ngủ, loạng choạng, rung giật nhãn cầu, có thế gây tê liệt các chi, liệt mặt…
 
Bệnh ảnh hưởng tới hệ hô hấp của trẻ, khiến cho trẻ thở khó, thở mệt, thở nhanh, còn về tim mạch trẻ sẽ có: Mạch nhanh hoặc chậm, huyết áp tăng sau đó tụt, có thể khiến trẻ sốt rất cao, nôn ói nhiều, da nổi bông, mạch nhanh nhưng không sốt cao, yếu tay chân, méo miệng.
 
Việc phát hiện kịp thời những biến chứng của bệnh tay chân miệng có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị, nếu chậm trễ sẽ khiến bệnh trở nặng hơn và nguy cơ tử vong chỉ trong vài giờ.

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng.

 
 
Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục