date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhà máy thép xả thải, dân khóc ròng, địa phương ‘chào thua’

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 16:10 17/07/2018

Hơn 10 năm nay, người dân tại xóm Tân Dân II, xã Phương Trung (Thanh Oai – Hà Nội) sống trong cảnh khổ sở vì một nhà máy thép phế liệu trên địa bàn gây ô nhiễm trầm trọng. Còn chính quyền xã cũng bất lực với hành vi của doanh nghiệp  

Sống chung với ô nhiễm

Thời gian qua, Báo Sức khỏe Cộng đồng liên tục nhận được phản ánh của người dân tại xóm Tân Dân II xã Phương Trung (Thanh Oai – Hà Nội) về hoạt động xả thải Công ty CP Công nghiệp thép Khánh An (Công ty thép Khánh An - PV) đóng trên địa bàn khiến môi trường bị ô nhiễm, cuộc sống và sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có mặt tại thôn Tân Dân II, xã Trung Phương khi PV hỏi về Công ty Thép Khánh An người dân nơi đây đều lắc đầu “ngao ngán”. Người dân cho biết, từ khi nhà máy thép này được xây dựng và đi vào hoạt động, cũng đồng nghĩa cuộc sống của họ bị xáo trộn hoàn toàn.

nha may thep xa thai dan khoc rong dia phuong chao thua

Công ty CP Công nghiệp thép Khánh An

Mùa hè cũng như mùa đông, cửa nhà lúc nào cũng trong tình trạng đóng kín cả đêm lẫn ngày, bởi chỉ cần mở cửa mùi khí thải của nhà máy xâm nhập vào. Thông thường để tránh sự phát hiện của người dân cũng như chính quyền địa phương, nhà máy này thường xả khói từ 8h đêm đến 4h sáng hôm sau.

Đáng nói tình trạng ô nhiễm này người dân phải chấp nhận hơn 10 năm nay bởi họ không biết kêu ai.

Bà Trần Thị T người dân sống cách nhà máy không xa bức xúc phản ánh: “Khổ, khổ lắm các chú ạ, phải sống gần nhà máy thép này như người dân chúng tôi thì các chú mới biết khổ sở đến mức độ nào. Về mùa này nóng bức, đêm ngủ muốn mở cửa sổ cho thoáng cũng không được, cứ ban đêm là chúng tôi như phát điên vì cái mùi khét lẹt, nồng nặc quyện trong không khí tràn vào nhà.

Chúng tôi không hiểu tại sao một nhà máy gây ô nhiễm như vậy mà chính quyền và các ngành chức năng không xử lý? Không hiểu lương tâm đạo đức của chủ doanh nghiệp như thế nào, tại sao họ có thể vì lợi nhuận của mình mà bất chấp tất cả, bắt người dân chúng tôi phải gánh chịu những thứ độc hại mà họ mang lại, tiền thì họ hưởng còn hại thì chúng tôi chịu”.

nha may thep xa thai dan khoc rong dia phuong chao thua

Nguyên liệu của nhà máy thép này là phế liệu, sắt vụn được nhập về.

Cùng chung sự bức xúc đó, bà Lê Thị Tý, một người dân tại làng nghề nón lá Làng Chuông than thở: “Giá như quay về cuộc sống của người dân chúng tôi như hơn chục năm về trước thì tốt, ít ra không khí không bị ô nhiễm như bây giờ. Tất cả cuộc sống của chúng tôi bị thay đổi từ khi nhà máy thép được xây dựng. Trước giờ nước dân chúng tôi luôn lấy nước mưa để sinh hoạt, còn bây giờ cũng không dám dùng vì sợ không khi bị ô nhiễm và kéo theo nước mưa cũng vậy”.

Bà Tý cũng chia sẻ thêm, trước đây trong thôn rất ít những người bắc bệnh hiểm nghèo như ung thư… còn bây giờ thì bệnh này dường như phổ biến. “Hàng ngày chúng tôi phải sống chung với bầu không khi bị ô nhiễm, phải hít trực tiếp khói bụi bẩn của nhà máy thải ra. Trẻ em và người già như chúng tôi thường xuyên phải gặp các bệnh liên quan đến hô hấp”, bà Tý cho hay.

Người dân tại xã Phương Trung đến nay vẫn chưa được dùng nước sạch của nhà máy, theo đại diện chính quyền địa phương, sắp tới sẽ có hệ thống nước sạch của nhà máy dẫn về theo chương trình đầu tư của thành phố.

Trước đây người dân vẫn dùng nước mưa được trữ vào bể nước để sinh hoạt. Tuy nhiên những năm gần đây vì lo sợ nước mưa ô nhiễm nên người dân cũng đã hạn chế dùng nước mưa mà chỉ sử dụng nước giếng khoan.

Chính quyền xã cũng ‘chịu thua’

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, theo phản ánh của người dân do hoạt động xả thải của Nhà máy thép Khánh An khiến hoa màu không năng suốt. Lúa trồng lên thì bị vàng úa, nhất là các loại rau màu thì nhanh bị thối rữa, héo úa rồi chết dần.

nha may thep xa thai dan khoc rong dia phuong chao thua

Khói bụi từ nhà máy xả trực tiếp ra môi trường.

Với tất cả các mùi tổng hợp của việc đốt phế liệu mà theo người dân có khi thối nồng nặc, có lúc nhà máy đốt nhựa khét lẹt, xộc thẳng vào mũi. Sức khỏe thì từng ngày bị đe dọa, cuộc sống thì như đảo lộn hoàn toàn, nuôi trồng sản xuất thì bị ảnh hưởng, không có một giải pháp nào có thể khắc phục.

Dù bức xúc nhưng người dân ở đây đành chấp nhận cam chịu cảnh “sống chung với lũ”, chẳng biết kêu ai, kêu lên chính quyền địa phương thì không được xử lý, có trống, chiêng khẩu ngữ phản đối thì dường như doanh nghiệp xả thải này cũng “không quan tâm”.

Theo ông Phạm Việt Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Phương Trung (Thanh Oai) cho biết: Doanh nghiệp này trước khi đóng tại địa bàn một thôn khác trong xã, tuy nhiên vì gây ô nhiễm môi trường, người dân phản đối gắt gao nên đã phải chuyển đến khu vực này.

Nhưng dân cũng phản đối vì gây ô nhiễm, thực tế dân cũng đã nhiều lần gửi đơn và lên tận xã để phản đối nhưng thẩm quyền xã không đủ thẩm quyền để giải quyết đối với đơn vị này.

nha may thep xa thai dan khoc rong dia phuong chao thua

Hoa màu của người dân canh tác gần nhà máy này bị thối rữa và chết dần.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, doanh nghiệp này đến cả huyện Thanh Oai cũng không đủ thẩm quyền kiểm tra và xử lý được chứ huống hồ gì là cấp xã chúng tôi. Nhà tôi ở gần đó, có hôm mùi khét bốc vào nhà, tưởng là chợp cháy điện trong nhà, chạy đôn chạy đáo kiểm tra, nhưng hóa ra là mùi khét của nhà máy.

Liên hệ làm việc với Công ty thép Khánh An, ông Nguyễn Quang Vinh – Giám đốc đơn vị này đã từ chối làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí và không cho PV tiếp cận hệ thống và quy trình xử lý xả thải của công ty.

Theo như chính quyền địa phương xã Phương Trung thì đơn vị này chưa có bất kỳ các giấy tờ liên quan về công tác bảo vệ môi trường.

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục tìm kiếm câu trả lời từ các cơ quan chức năng TP Hà Nội.