date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhà thuốc Đông y Trần Mười (Thái Bình): Mạo danh Bộ Y tế, lừa đảo khách hàng

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:00 28/06/2018

Trên website cũng như các fanpage bán hàng, nhà thuốc Đông y gia truyền Trần Mười (NTĐY Trần Mười) đã tự đăng tải những chứng nhận sản phẩm, văn bản có đóng dấu đỏ khiến khách hàng tin tưởng vào các bài thuốc do mình sản xuất.

Thực tế, nhà thuốc này hoạt động trong điều kiện không phép, thậm chí NTĐY Trần Mười còn lớn gan quảng cáo sản phẩm thuốc đã qua kiểm định chứng nhận an toàn của Bộ Y tế nhằm đánh lừa khách hàng.

Bất chấp pháp luật

NTĐY Trần Mười do ông Trần Danh Thông hiện là viên chức Trạm y tế xã Hợp Tiến, huyện Đông Hưng (Thái Bình) lập ra. Ông Thông được Sở Y tế tỉnh Thái Bình cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh chuyên khoa y học cổ truyền nhưng không có phép sản xuất bán thuốc như đã giao bán. Những bài thuốc của NTĐY Trần Mười không được kiểm chứng, không được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, từ khoảng 4 năm nay, NTĐY Trần Mười vẫn ngang nhiên hoạt động bán các loại thuốc chữa bệnh ngoài ra, hôi nách... theo hình thức bán hàng online và được nhiều người biết đến.

nha thuoc dong y tran muoi thai binh mao danh bo y te lua dao khach hang
Trang facebook có tên NTĐY Trần Mười vẫn đang hoạt động.

Không những vậy, NTĐY Trần Mười còn quảng cáo có nhiều cơ sở đóng tại một số tỉnh, thành phố. Đặc biệt, dù không có phép nhưng nhà thuốc này vẫn quảng cáo rằng: “Sản phẩm đã được Bộ Y tế chứng nhận an toàn”. Để tăng thêm uy tín, sự tin tưởng của khách hàng vào các bài thuốc, NTĐY Trần Mười tung lên một loạt văn bản có dấu đỏ của các cơ quan, tổ chức về nhãn hiệu và chứng nhận kinh doanh như: Giấy chứng nhận hộ kinh doanh có dấu đỏ của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng do ông Nguyễn Nam Hải ký ngày 6-5-2015; giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có dấu đỏ của Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KHCN... Thậm chí còn có giấy chứng nhận mã vạch của Tổ chức mã vạch Việt Nam. Đáng chú ý, các chứng nhận, văn bản trên đều ghi rõ cấp cho ông Trần Danh Thông.

Có thể thấy, những văn bản này phần nào đã gián tiếp khiến người tiêu dùng tin rằng: Sản phẩm thuốc của NTĐY Trần Mười đã đạt tiêu chuẩn chất lượng và sử dụng an toàn. Một điều khiến dư luận thắc mắc là tuy không có giấy phép sản xuất thuốc nhưng tại sao nhà thuốc này vẫn ngang nhiên quảng cáo, hoạt động bán thuốc cho khách hàng trong thời gian dài như vậy? Trong vai một khách hàng cần mua thuốc, PV liên hệ qua Facebook thì ít phút sau nhận được cuộc điện thoại từ số 097xxx của một phụ nữ tự xưng tên nhân viên nhà thuốc này để tư vấn mua thuốc, chữa bệnh. Thậm chí, sau khi Giám đốc Sở Y tế Thái Bình tuyên bố kiểm tra, xử lý thì nhà thuốc này vẫn hoạt động câu kéo bán hàng trên mạng như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Theo lời người này, mỗi lọ thuốc nấm NTĐY Trần Mười bán với giá 300 nghìn đồng. Việc mua bán thuốc diễn ra khá đơn giản chỉ qua những câu hỏi han trên mạng và điện thoại mà không cần phải có đơn thuốc. Tuy nhiên, sau khi PV hỏi về giấy phép thì nhân viên lại bất ngờ thay đổi nói nhà thuốc dừng bán.

Ngành chức năng vào cuộc

Trước sự việc trên, Sở Y tế tỉnh Thái Bình cùng các cơ quan chức năng đã kiểm tra, làm rõ những sai phạm của NTĐY Trần Mười đóng trên địa bàn huyện Đông Hưng. Ông Phạm Văn Dịu - Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết: Việc sản xuất thuốc không có giấy phép; đặc biệt, hành vi “mạo danh” Bộ Y tế và các cơ quan chức năng để quảng cáo cho sản phẩmcủa NTĐY Trần Mười là vi phạm pháp luật; Sở Y tế Thái Bình sẽ xử lý nghiêm. Đến chiều 14-6, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Dịu - Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết, đã giao thanh tra Sở Y tế phối hợp cùng công an kiểm tra, làm rõ những sai phạm của NTĐY Trần Mười.

Trước đó, trên các diễn đàn mạng rất nhiều người bệnh phản ánh về chất lượng cũng như những dấu hiệu bất thường trong hoạt động kinh doanh của nhà thuốc này. Một số người phản ánh, sau khi bỏ tiền mua thuốc trị hôi nách của NTĐY Trần Mười qua mạng về sử dụng, người dùng không khỏi bệnh nênhỏi lại nhà thuốc thì bị nhà thuốc chặn Facebook và số điện thoại. Theo tìm hiểu, chủ nhà thuốc này là ông Trần Danh Thông. NTĐY Trần Mười do ông Thông tự mở hoạt động không có giấy phép, bào chế ra các loại thuốc Đông y trị nấm, viêm phụ khoa, thuốc trị hôi chân, hôi nách... giao bán tràn lan trên thị trường từ nhiều năm nay.

Trả lời PV, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết, những bài thuốc của NTĐY Trần Mười không được kiểm chứng, cấp giấy chứng nhận. Bản thân chủ nhà thuốc là ông Trần Danh Thông hiện đang là viên chức làm việc tại Trạm y tế xã Hợp Tiến, huyện Đông Hưng. Lý giải việc NTĐY Trần Mười hoạt động “chui” nhiều năm, ông Phạm Văn Dịu cho hay: “Năm ngoái, nghe người dân phản ánh, chúng tôi đã xuống đình chỉ rồi. Thế nhưng người thân của ông Trần Danh Thông đã trưng biển “cóc” để bán chui, quảng cáo quá mức với khách hàng. Họ cứ bốc lên để người ta tin nhưng kiểm tra thực tế thì không có. Thứ nhất là sản xuất thuốc không có phép, thứ hai là quảng cáo sai”. Còn về thẩm quyền xử lý cán bộ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết là do UBND huyện quyết định. Trong khi đó, lãnh đạo UBND huyện Đông Hưng cho biết, huyện cũng đã nắm được thông tin vụ việc và đã yêu cầu phòng y tế huyện kiểm tra, làm rõ.