date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhận thư của học trò về việc không thả bóng bay ngày khai giảng, thầy hiệu trưởng làm điều bất ngờ

Đăng bởi Hồng Nhung - 16:32 26/07/2019

"Thầy sẽ đặt tên cho Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 là “Lễ khai giảng Nguyệt Linh” để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của con", thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie viết trong thư hồi đáp.

Mới đây, bức thư của em học sinh lớp 5 trường Marie Curie (Hà Nội), Nguyễn Nguyệt Linh được gửi tới hơn 40 trường học ở Hà Nội để kêu gọi các trường ngừng thả bóng bay trong lễ khai giảng.

 

 

Bức thư Nguyệt Linh gửi tới các trường học trên Hà Nội với nội dung:

 

"Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nylon tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói.
 
Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ. Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ? Con chỉ muốn gửi thông điệp: Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển.

Hiện nay, thế hệ chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường. Con rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô ạ”.

 

Lá thư với nội dung ngắn gọn, súc tích, những câu từ vẫn còn nét ngây thơ của 1 cô bé Hà Nội nhưng lại gửi gắm nhiều thông điệp về một vấn đề đang được cả thế giới quan tâm.

 

Nhận được bức thư của học trò, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie vô cùng bất ngờ và xúc động. Theo thầy Khang, nếu trường không nhận được bức thư này thì có lẽ Marie Curie vẫn sẽ tổ chức lễ khai giảng truyền thống theo cách thả nhiều bóng bay lên trời như bao trường học khác.

 

Đây là ý tưởng trong sáng và có ý nghĩa trước thềm năm học mới, và chắc chắn sẽ không còn bóng bay trong ngày này của trường năm nay và cả những năm tiếp theo nữa.

 

Thầy Khang cũng đã gửi lại thư hồi đáp tới học trò của mình :"Thầy sẽ đặt tên cho Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 là “Lễ khai giảng Nguyệt Linh” để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của con".

 

Nhà báo Trương Anh Ngọc, người theo đuổi ý tưởng "khai giảng không bóng bay" từ nhiều năm nay, cho biết: "Khi một đứa trẻ lên tiếng về một vấn đề liên quan đến môi trường, thiết nghĩ, chính người lớn cũng cần phải suy nghĩ về việc này và có hành động cụ thể. Mình còn muốn nói rộng hơn nữa về câu chuyện khai giảng, dù bây giờ nói ra có vẻ khá sớm. Đã đến lúc chấm dứt ngay và luôn nạn hình thức trong ngày khai giảng".

 

 Linh sớm đã biết bảo vệ môi trường nhờ những hoạt động xã hội mà em tham gia.

 

Chị Nguyệt, giảng viên của một trường đại học, mẹ của Linh cũng không khỏi bất ngờ trước ý tưởng sáng tạo của con gái. “Trong số 40 trường mà Linh đã gửi thư, có một số trường hồi âm sẽ hạn chế bóng bay; ngoài trường Marie Curie, Trường Việt Úc cũng sẽ không thả bóng bay trong dịp khai giảng”, chị Nguyệt chia sẻ.

 

Nguyệt Linh từ thuở nhỏ đã thường xuyên được bố mẹ cho đi tham gia các hoạt động ngoài trời, các hoạt động bổ ích cho xã hội. Thấy con tích cực tìm hiểu về những vấn đề ‘nóng’ trong cuộc sống khiến chị Nguyệt rất vui.

 

Theo như chị Nguyệt cho biết, sau khi Linh theo dõi hành trình xuyên Việt chụp 3.000 bức ảnh về rác của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng, Nguyệt Linh đã nhận ra phần nào tác hại khôn lường của những chiếc túi nylon hay cốc nhựa, ống hút dùng một lần. Bóng bay cũng được coi là loại rác thải nhựa, nếu bay lên trời, những chú chim sẽ bị ảnh hưởng, còn nếu đáp xuống biển, sinh vật biển cũng có nguy cơ tử vong cao nếu nuốt phải.

 
Linh luôn tò mò và muốn tìm hiểu vể những vấn đề xung quanh môi trường.

 

Cô bé tự làm clip, viết kịch bản rồi dựng thành phim để tuyên truyền và kêu gọi mọi người giảm thiểu việc sử dụng nhựa dùng một lần. Cũng từ lâu, Linh không còn chơi bóng bay nữa vì cho rằng đó cũng là rác thải. Và nếu bóng bay lên trời thì các con chim cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 

Gần đây, nghe con gái trăn trở vì sắp đến khai giảng và các trường sẽ lại thả bóng bay; vì vậy, chị đã gợi ý cho con hãy thử làm một điều gì đó để các trường biết đến ý tưởng của con, từ đó sẽ không sử dụng bóng bay nữa.

 

“Đầu tiên mình gợi ý con nên viết thư tay. Nhưng cả hai mẹ con sau khi suy nghĩ đã nhận ra rằng, việc viết thư tay cũng không hiệu quả vì phải tìm địa chỉ của từng trường để gửi đi. Hơn nữa làm như thế cũng gây lãng phí về giấy.

 

Sau đó con đã đề xuất ý tưởng sẽ tự đánh máy, tự tìm email các trường và tự gửi. Con mất 3 ngày để hoàn thành các công đoạn từ viết thư và gửi cho hơn 40 trường tại Hà Nội. Đến giờ, đã có một số trường viết thư phản hồi và con rất vui về điều đó. Con vẫn đang tiếp tục lan rộng hơn nữa bức thư tới các trường học”, chị Nguyệt kể.

 

Chị Nguyệt cho rằng, chị cảm thấy vô cùng xúc động và tự hào về cô con gái của mình. Sẽ rất dễ để mọi người có suy nghĩ bảo vệ môi trường nhưng không phải ai cũng có thể phát triển nó thành một hành động thực tế.

 

“Suy nghĩ của con rất hồn nhiên và con không ngần ngại thể hiện chúng ra hành động. Bố mẹ chỉ biết động viên: “Con nghĩ ra điều gì thì con cứ làm”. Với mình, điều quan trọng nhất là con được sống hạnh phúc”.

 

Chị Nguyệt cũng mong muốn, khi con biết quan tâm đến những vấn đề lớn thì sẽ không còn để ý đến những việc quá vụn vặt trong cuộc sống nữa. Nhờ vậy, con sẽ có những niềm đam mê lớn hơn, có ích hơn cho cuộc sống tươi đẹp này.

 


Phong trào phòng chống rác thải nhựa 2019

Xem thêm: Tâm thư học sinh lớp 5 gửi 40 trường học trước lễ khai giảng khiến người lớn.. chột dạ

Hồng Nhung (t/h)