Nhật cần 13 triệu lao động trong 20 năm tới: Cơ hội lớn cho xuất khẩu lao động Việt?

Đó cũng là con số dự báo sụt giảm trong lực lượng lao động của Nhật trong 20 năm tới, theo một dự án do Bộ Y tế Nhật Bản công bố.
Tuổi trẻ & Xã hội Tuổi trẻ & Xã hội
Thị trường lao động Nhật Bản
Thị trường Nhật Bản dẫn đầu về thu hút lao động Việt Nam. Ảnh minh họa

Dự án này cụ thể cho rằng lực lượng lao động Nhật Bản tới năm 2040 sẽ là 52,5 triệu người, tức giảm đi 13 triệu so với số liệu 65,3 triệu người của năm 2017.

Dù rất quan tâm tới vấn đề dân số và lao động, đây là lần hiếm hoi Nhật Bản đưa ra những dự đoán xa như vậy.

Ủy ban phụ trách nghiên cứu lực lượng lao động của Bộ Y tế Nhật Bản khẳng định bi quan về tương lai: “Nhìn vào cấu trúc dân số tương lai, việc sụt giảm lực lượng lao động kéo dài là điều không thể tránh khỏi”.

Cũng theo ủy ban này, Nhật cần sự tham gia của phụ nữ và người già vào lực lượng lao động, để đạt mức tăng trưởng kinh tế 2%.

Thủ tướng Shinzo Abe từng hứa cải cách an ninh xã hội, một phần trong đó là giúp người già dễ dàng tìm việc hơn.

Tỷ lệ sinh thấp kéo dài nhiều thập kỷ khiến Nhật có dân số già nhất và già hóa cũng nhanh nhất thế giới. Tổng dân số tại đây được dự đoán sẽ giảm từ 126,7 triệu năm 2017 xuống 110 triệu người năm 2040.

Nhân lực ở một số lĩnh vực sẽ giảm mạnh. Điển hình, ngành nông nghiệp có thể giảm từ 2,2 triệu nhân công trong năm 2017 xuống còn 1 triệu năm 2040.

Tình trạng khẩn cấp trên có thể khiến doanh nghiệp Nhật tăng áp lực, buộc chính phủ tăng tỉ lệ nhập cư để lấp vào nguồn lao động thiếu hụt.

Những dự án tăng nguồn nhân lực mới nhất vẫn chưa xét đến luật nhập cư sắp có hiệu lực vào tháng 4/2019, nhằm giúp lao động nước người dễ dàng tới Nhật hơn.

Lượng lao động nước ngoài tại Nhật đã tăng mạnh trong những năm qua. Chỉ trong năm 2017, con số trên đã tăng 18%, đạt 1,28 triệu người.

Các quy định mới cho phép cấp thị thực làm việc dễ dàng hơn trong một số ngành công nghiệp đang thiếu nhân công, tuy đi kèm với điều kiện thông thạo tiếng Nhật nghiêm ngặt.

Bộ Y tế cho rằng nếu nỗ lực, Nhật có thể kiềm chế suy giảm lực lượng lao động ở mức 5,1 triệu người, tương đương với khoảng 10%.

Những số liệu này đem lại cơ hội khá lớn mở rộng thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam sang Nhật Bản vốn đang ngày càng phát triển. Ngày 16/1, Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết trong năm 2018, có 142.860 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, riêng thị trường Nhật Bản có sự tăng trưởng vượt bậc trong năm 2018 với 68.000 lao động (chiếm gần 50% tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài), nâng tổng số thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản lên hơn 140.000 người.

Bước sang năm 2019, số lượng lao động đi làm việc ở Nhật Bản dự báo sẽ tiếp tục tăng do dự luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi chính thức được Thượng viện Nhật Bản thông qua mới đây và sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2019. Theo luật mới, Nhật Bản ước tính sẽ tiếp nhận 345.000 lao động nước ngoài trong 5 năm tới. Dự luật đang mở ra thêm nhiều cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho lao động Việt Nam.

Bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Truyền thông Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, theo nội dung trong luật, trước mắt, Nhật Bản sẽ tiếp nhận lao động nước ngoài trong 14 ngành nghề: Xây dựng, đóng tàu/công nghiệp tàu thủy, nông nghiệp, hộ lý, lưu trú, sản xuất thực phẩm/đồ uống, nhà hàng, ngư nghiệp, vệ sinh tòa nhà, công nghiệp rèn đúc, công nghiệp điện/điện tử/thông tin, bảo dưỡng/sửa chữa ôtô và hàng không.

 

Lao động xuất khẩu tại Nhật Bản được bảo lãnh cả gia đình sang cùng

Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp nhận nhân lực nước ngoài với tư cách "kỹ năng đặc biệt" kèm theo những quyền lợi về mức lương, bảo lãnh gia đình...

 

'Rộng cửa' việc làm cho thực tập sinh Nhật Bản về nước

Lâu nay, nhiều người vẫn biết rằng lực lượng lao động từ nước ngoài trở về là một nguồn nhân lực có giá trị. Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn số lao động này sau khi về nước lại đều phải “tự bơi” để mưu sinh theo nhiều cách khác nhau. Đó quả là một sự lãng phí!

 

Nhật Bản khát nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam

Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), cho biết nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản đang thiếu hụt khoảng 171.000 kỹ sư và đến năm 2020 dự báo sẽ thiếu 369.000 kỹ sư trong các mảng công nghệ mới.

Tin nổi bật cùng chuyên mục