date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhìn lại một năm đầy những 'lỗi nhịp' của ngành Y tế

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 09:44 27/12/2017

Năm 2017 sắp khép lại với nhiều sự kiện đáng quên của ngành Y tế, cùng nhìn lại những vụ việc khiến ngành Y giảm niềm tin trong dư luận.

nhin lai mot nam day nhung loi nhip cua nganh y te Bị tố phá thai không sạch, thu 15 triệu đồng: BV Phụ sản Hà Nội lên tiếng
nhin lai mot nam day nhung loi nhip cua nganh y te Ông bố ôm chặt bác sĩ và khóc: Bức ảnh gây sốt và câu chuyện cảm động phía sau
nhin lai mot nam day nhung loi nhip cua nganh y te
Năm 2017 có quá nhiều sự kiện đáng buồn của ngành y tế

Buôn thuốc ung thư giả chấn động dư luận

Năm 2013 - 2014, Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch Công ty dược VN Pharma) đặt Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty hàng hải quốc tế H&C) mua lô hàng 9.300 hộp thuốc Capita 500mg Caplet điều trị ung thư của công ty dược tại Canada để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Để có hồ sơ xin Cục quản lý dược (Bộ Y tế) cấp phép, Hùng chỉ đạo nhân viên thuê người viết hồ sơ giả. Ngoài ra, cựu Chủ tịch VN Pharma và dàn lãnh đạo cấp dưới còn bị cáo buộc thông qua Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc công ty Dược Sapharco), sử dụng con dấu chữ ký của 2 công ty dược nước ngoài làm giả các hợp đồng mua bán thuốc để nhập nhiều loại thuốc khác. Để có tiền chi cho việc trúng đấu thầu bán thuốc vào bệnh viện, Hùng còn chỉ đạo kê khống giá thuốc nhập khẩu.

nhin lai mot nam day nhung loi nhip cua nganh y te
Thuốc ung thư giả trong vụ VN Pharma là thông tin chấn động ngành y tế năm 2017

Lãnh đạo VN Pharma cung cấp giấy tờ thể hiện đã chi 7,5 tỷ đồng cho các bệnh viện và bác sĩ. Tháng 8/2014, Cục Quản lý Dược kiến nghị Bộ Công an kiểm tra lô hàng.

Ngày 17/9/2014, giấy tờ nhập khẩu lô thuốc được Cục xác định là giả nên đã gửi hồ sơ cho công an.

Ngày 19/9/2014, ông Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch Công ty dược VN Pharma) bị bắt để phục vụ điều tra và khám xét thu hồi các tài liệu tại văn phòng.

Tháng 4/2015, Bộ Y tế kết luận, lô thuốc này chứa 97% hoạt chất capecitabina; không được sử dụng làm thuốc chưa bệnh cho người. Ngoài ra, lô thuốc được dán tem từ Ấn Độ chuyển qua Singapore sau đó nhập khẩu về Việt Nam. Khi xác minh mã vạch lại không có thông tin bất kỳ quốc gia nào, các giấy chứng nhận chất lượng đều là giả, cũng không có công ty nào đăng ký kinh doanh như hồ sơ VN Pharma nộp cho Cục quản lý dược.

Đến ngày 16/3/2016, ông Hùng bị cơ quan điều tra truy tố về tội Buôn lậu. Ngày 21/8/2017, Tòa án nhân dân (TAND) TP HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Minh Hùng và các bị cao trong vụ buôn lậu xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Tại phiên tòa sáng 21/8, các bị cáo đều khẳng định thuốc được nhập từ Canada, thuốc không chuẩn chất lượng. Bị cáo Hùng thừa nhận thuốc “không chuẩn” và đã dùng giấy tờ giả để hoàn thiện hồ sơ nhập khẩu thuốc.

Ngày 25/8, sau 5 ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Ngày 22/9, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao tại TP HCM đã ban hành quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án buôn thuốc kém chất lượng do TAND TP HCM tuyên. Viện KSND cấp cao tại TP HCM đề nghị TAND cấp cao tại TP HCM xem xét 4 vấn đề chính gồm: tội danh; án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội, lọt hành vi phạm tội; kết quả giám định của Bộ Y tế có mâu thuẫn, không phù hợp với quy định pháp luật và thực tế khách quan của vụ án; làm rõ số tiền 7,5 tỷ đồng chi hoa hồng trong các bệnh viện...

nhin lai mot nam day nhung loi nhip cua nganh y te
Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, Công ty VN Pharma không liên quan gì đến người thân của bà.

Ngày 19/10, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh ung thư xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Sáng 23/10, sau 2 ngày xét xử phúc thẩm và 2 ngày nghị án, theo lịch xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND cấp cao tại TP HCM sẽ tuyên án đối với nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cùng 8 đồng phạm.

Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định chưa tuyên án mà quay trở lại phần xét hỏi để tiếp tục làm rõ một số vấn đề liên quan đến kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP HCM.

Đầu giờ chiều cùng ngày, HĐXX đã tiến hành đọc lệnh bắt tạm giam đối với 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường, thời gian tạm giam là 90 ngày. Sau khi nghe đọc lệnh bắt tạm giam, bị cáo Hùng đã ngất xỉu tại chỗ.

Sáng 30/10, TAND cấp cao tại TP HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma. HĐXX nhận định, cần phải khởi tố điều tra về hành vi buôn bán thuốc giả.

Chạy thận 8 người chết

Sự việc xảy ra tại Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vào chiều 29/5.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 20 bệnh nhân được đưa vào chạy thận nhân tạo, nhưng 18 bệnh nhân có biểu hiện bị dị ứng. Ngay lập tức các bác sĩ đã ngừng chạy thận cho bệnh nhân và tập trung bác sĩ từ các khoa đến cấp cứu, điều trị cho số bệnh nhân trên.

Một số bệnh nhân có diễn biến bệnh nặng hơn, tình trạng diễn biến xấu đi hệ quả khiến 8 người chết. 10 bệnh nhân còn lại gấp rút được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Liên quan tới vụ việc này, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố bị can, bắt 3 đối tượng Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) và 2 cán bộ Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình là Trần Văn Sơn (SN 1990) và Hoàng Công Lương (SM 1986).

nhin lai mot nam day nhung loi nhip cua nganh y te
8 bệnh nhân bị chết sau khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo điều tra ban đầu, cuối tháng 4/2017, nhân viên Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình thấy đến định kỳ bảo dưỡng nâng cấp hệ thống lọc nước RO2 và RO mini để phục vụ tốt cho việc chạy thận nhân tạo nên đã đề xuất với Phòng vật tư bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2 của khoa.

Sau khi tới kiểm tra, Trần Văn Sơn (cán bộ của Phòng Vật tư thiết bị y tế được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng đối với máy lọc) phát hiện hệ thống lọc nước RO số 2 bị hỏng bộ phận khởi động.

Ngày 25/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn với nội dung cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 cho đơn vị này.

Công ty Thiên Sơn sau đó ký hợp đồng với công ty do Quốc làm giám đốc với nội dung bán, lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Sáng ngày 28/5, Quốc trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thực hiện hợp đồng. Đến khoảng 18h30 phút cùng ngày, Quốc gọi điện thoại cho Sơn thông báo đã sửa chữa, bảo dưỡng xong.

Khoảng 7h sáng hôm sau (29/5 khi tiến hành chạy thận cho bệnh nhân xảy ra sự cố. Hậu quả, 8 bệnh nhân chạy thận sau đó tử vong.

Liên quan sự cố chạy thận làm 8 người chết tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, Hội đồng kỷ luật Sở Y tế Hòa Bình đã họp và thông qua việc cách chức ông Trương Quý Dương, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Suýt phạt 5 triệu, kỷ luật bác sĩ vì “khuyên” Bộ trưởng Y tế về nghỉ

Tối 14/7/2017 Bác sĩ Hoàng Công Truyện công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chia sẻ dòng statusnhư sau: "Mụ ni về nghỉ là vừa, để các GS có kinh nghiệm, chuyên môn y lên thay và dẫn dắt ngành y sang một bước tiến mới. Chỉ một việc an ninh bệnh viện mà không tham mưu nổi cho CP can thiệp mà làm bộ trưởng. Bà có đi về cơ sở đâu mà hiểu nỗi khổ các y, bs tuyến cơ sở".

Ngay lập tức, Bộ Y tế có phản ứng mạnh. Trong Công văn do Chánh Văn phòng Bộ Y tế thừa lệnh Bộ trưởng ký ngày 15/7/2017 gửi Sở Y tế Thừa Thiên - Huế có nội dung "quy tội" của bác sĩ Truyện: "tài khoản Facebook "hoàng công truyện" có lan truyền thông tin bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người đứng đầu ngành Y tế (...) "những thông tin chia sẻ đã ảnh hưởng đến uy tín của ngành nói chung và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, làm giảm sút niềm tin của nhân dân với cá nhân Bộ trưởng Bộ Y tế".

nhin lai mot nam day nhung loi nhip cua nganh y te
Bác sĩ Hoàng Công Truyện (phải) nhận quyết định thu hồi quyết định xử phạt 5 triệu đồng.

Công văn này chỉ đạo Sở Y tế Thừa Thiên - Huế phối hợp với công an xác minh tài khoản "hoàng công truyện", đồng thời "kiểm điểm và xử lý" cán bộ (bác sĩ Truyện). Thừa chỉ đạo của Sở Y tế, đúng một tháng sau, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền ra quyết định thi hành kỷ luật ông Truyện với hình thức "Khiển trách". Ngoài ra, Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng ra quyết định xử phạt hành chính bác sĩ Truyện 5 triệu đồng.

Ngay sau đó dư luận báo chí lên tiếng mạnh mẽ đặc biệt các chuyên gia, đại biểu Quốc hội.

Đến chiều ngày 23/10, tại cuộc họp báo Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên - Huế thông tin đã hủy quyết định xử phạt hành chính đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện. Cùng ngày, ông Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiên - Huế, cùng các phòng ban chức năng của Sở đã tới Trung tâm Y tế huyện Phong Điền.

Theo đó, Giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp xin lỗi bác sĩ Truyện vì Sở đưa ra hình thức kỷ luật khi vụ việc chưa đến mức phải kỷ luật khiển trách.

Nhiều vụ sản phụ chết bất thường sau sinh

Năm 2017 chứng kiến nhiều vụ việc đau lòng khi sản phụ sau khi chuyển đến bệnh viện được điều chị bị biến chứng dẫn đến tử vong. Điển hình như vụ việc xảy ra với chị P.T.T (SN 1984, trú khối 6, phường Đại Nài, TP.Hà Tĩnh). Theo gia đình sản phụ, vào khoảng 5h sáng ngày 3/9, chị T. mang thai lần thứ 2 đến ngày sinh và có hiện tượng chuyển dạ nên được người nhà đưa vào bệnh viện.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết, sản phụ T. sắp sinh. Đến 6h30 cùng ngày, bác sĩ khoa sản thông báo cổ tử cung của chị T. đã mở 2 phân, sau đó thì mở khoảng 6 phân. Tuy nhiên, 10 phút sau chị T. lên cơn co giật, tử cung co mạnh, ối vỡ, sản phụ lơ mơ, bác sĩ gọi nhưng không thấy sản phụ phản ứng. Bác sĩ thông báo cho gia đình rằng người mẹ đã chết lâm sàng, phải mổ đẻ cứu con.

nhin lai mot nam day nhung loi nhip cua nganh y te
Thi thể sản phụ nằm trong xe cứu thương được đặt trong sân bệnh viện.

Đến 8h ca mổ thành công, bác sĩ thông báo sản phụ T. đã qua cơn nguy kịch, được chuyển lên phòng hồi sức cấp cứu. Thế nhưng, đến hơn 16h cùng ngày, chị T. lên cơn co giật, tử vong.

Cũng tại Hà Tĩnh ngày 15/11/2017, xảy ra sự việc sản phụ là chị Hồ Thị H. (SN 1982, trú thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân) tử vong.

Ngày 26/10 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận xảy ra vụản phụ sau khi sinh mổ đã sốt cao, co giật rồi tử vong. Nguyên nhân tử vong được bệnh viện xác nhận do biến chứng sau gây mê mổ sinh con.

Ngày 22/10 tại bệnh viện bệnh viện quận 9 (TP HCM) cũng xảy ra vụ việc một sản phụ tử vong sau khi sinh con nguyên nhân được cho bị băng huyết sau khi sinh. Vụ việc khiến gia đình sản phụ bức xúc, bởi trước đó kết quả thăm khám ghi tình trạng sức khỏe bình thường.

Tháng 8/2017 một sản phụ sống tại huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) bị tử vong sau khi nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương (Lâm Đồng). Nguyên nhân do mất máu nhiều, sau khi xảy ra sự việc người nhà đã bức xúc và cho rằng, các y bác sỹ tại Trung tâm y tế Đơn Dương tắc trách, thiếu chuyên môn nên gây ra sự việc nên người thân của sản phụ kéo đến Trung tâm y tế gây náo loạn.

Tháng 3/2017 tại Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội cũng xảy ra sự việc thai phụ ở Quảng Ninh bị hôn mê chết não sau khi điều trị tại đây.

Hình ảnh không đẹp của y bác sĩ

Nhiều hình ảnh không đẹp của y, bác sĩ tại các cơ sở khám chữa bệnh năm 2017 được dư luận ghi lại. Điển hình như việc ngày 11/9, mạng xã hội xuất hiện clip dài hơn 7 phút ghi lại hình ảnh nữ bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương ngồi gác chân lên ghế "đôi co" với người nhà bệnh nhân..

Sau khi mạng xã hội lan truyền clip, Bệnh viện Mắt Trung ương xác nhận bác sĩ trong clip là TS.BS Nguyễn Thị Minh, Khoa Mắt trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương sau đó đã thành lập một tổ công tác tìm hiểu sự việc. Sau đó bác sĩ Minh bị hạ thi đua một tháng.

nhin lai mot nam day nhung loi nhip cua nganh y te
Hình ảnh bác sĩ Minh gác chân nói chuyện với bệnh nhân

Ngày 11/12, chia sẻ với báo chí anh P.N.C. (sinh năm 1991, ngụ tại đường Phan Văn Trường, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bức xúc về việc con trai anh bị bác sĩ tát khi đang chữa bệnh tại phòng khám. Cụ thể, con trai anh là cháu P.N.B (22 tháng tuổi) có các biểu hiện viêm mũi dị ứng. Sau khi nghe mọi người giới thiệu, anh C. đưa con tới Phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng tại số nhà 20, ngõ 24 Phan Văn Trường.

Tại đây, cháu B. được bác sĩ phụ trách phòng khám Lê Thanh Hải trực tiếp khám và điều trị.

“Ngày 10/12, sự việc xảy ra khi bác sĩ bơm thuốc vào mũi. Thuốc rất đắng và cháu thường phải nằm lên ghế chuyên dụng, có ít nhất 3 người giữ. Con tôi có bị sặc và bắn nước vào bác sĩ Hải. Sau đó, con bị bác sĩ tát một phát thẳng tay vào má bên phải (phía cùng tay với bác sĩ Hải)", anh C. kể lại sự việc.

Tối 11/12, chia sẻ về sự việc, bác sĩ Lê Thanh Hải, chủ Phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng, cho biết:"Tối 10/12 khi rửa mũi và điều trị cho bệnh nhân B. Cháu phun vào mặt nên tôi có bộc phát tát vào mặt cháu. Sau đó, tôi đã xin lỗi gia đình".

Bác sĩ bị hành hung

Một trong những vấn đề nổi cộm ngành y tế năm qua hiện tượng bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung gây thương tích. Gần đây nhất ngày 26/12, Công an huyện Đông Hưng (Thái Bình) xác nhận đang tạm giữ Đặng Xuân Danh (28 tuổi) trú tại xã Đông Tân (Đông Hưng) để điều tra làm rõ hành vi tấn công bác sĩ Đỗ Chính Nghĩa, khiến anh Nghĩa trọng thương.

Trước đó tối ngày 18/8, tại Khoa cấp cứu của Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An Bác sĩ Hoàng Thị Minh đang trực ở khoa bị đối tượng lạ xông vào hành hung. "Anh ta quát nạt bảo tại sao bệnh nhân vào cấp cứu lâu rồi mà không cho đi chụp phim rồi lớn tiếng chửi bới, tiến lại tát tôi một cái vào mặt, đấm liên tiếp vào đầu khiến tôi loạng choạng", bác sĩ Minh kể.

nhin lai mot nam day nhung loi nhip cua nganh y te
Người đánh bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An được xác định là ông Nguyễn Đình Hoàng Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Tân Thắng

Trước đó tháng 7/2017 Bác sĩ Nguyễn Văn Long, Khoa Ngoại - Bệnh viện đa khoa huyện Việt Yên bị tấn công khi đang cấp cứu cho người bệnh. Được biết sau khi xử lý vết thương nhỏ ở cánh tay và khuỷu tay cho một bệnh nhân, Bác sĩ Long đánh máy in giấy cho người bệnh này đi chụp hình thì bất ngờ bị một người (trong nhóm đi cùng người bệnh) cầm máy đo huyết áp ném vào đầu.

Còn rất nhiều vụ việc y bác sĩ bị hành hung ngay tại bệnh viên, cơ sở khám chữa bệnh nhưng Bộ Y tế chưa lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ cán bộ ngành y. Sự việc càng khiến dư luận bức xúc khi chỉ một thông tin chia sẻ mang tính góp ý về Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ngay lập tức Bộ Y tế đề nghị xử lý.

nhin lai mot nam day nhung loi nhip cua nganh y te Bị tố phá thai không sạch, thu 15 triệu đồng: BV Phụ sản Hà Nội lên tiếng
nhin lai mot nam day nhung loi nhip cua nganh y te ​Không nên tự ý bổ sung sắt cho trẻ
nhin lai mot nam day nhung loi nhip cua nganh y te Xét nghiệm dị tật thai nhi những điều cần biết