date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhớ về một cuộc thi “10 bông hoa trinh tiết Ngã ba Đồng Lộc”

Đăng bởi Chi Nguyễn - 16:33 27/07/2018

Đêm nhạc “Như những thiên thần” tổ chức ngày 3-10-2006 tại nhà hát lớn TP Hồ Chí Minh, lần đầu tiên Hội đồng hương Hà Tĩnh ghi được điểm 10 về ca khúc cách mạng.

Sự kiện lan toả ra cả cộng đồng kiều bào ở nước ngoài thông qua kênh VTV4 do HTV9 phát lại sau đêm nhạc ngợi ca sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ tại Ngã ba Đồng Lộc. Đây cũng chính là tiền đề của cuộc thi sáng tác ca khúc về “10 bông hoa trinh liệt Ngã ba Đồng Lộc” diễn ra vào tháng 7-2008.

Hồi niệm ký ức

Khi ngồi nhớ lại ký ức, ông Nguyễn Xuân Lam - nguyên Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh vẫn xốn xang trong lòng như sự việc mới diễn ra hôm qua. Báo Công an TP Hồ Chí Minh, nơi chị Nguyễn Thị Hồng Ánh - Phó chủ tịch Hội đồng hương, Trưởng Ban công tác bạn đọc, khi làm chương trình đã báo cáo để lãnh đạo báo biết nhưng cảm xúc dâng trào và lay động mới có được khi kết thúc đêm diễn. Để ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ, đặc biệt là 10 liệt nữ thanh niên xung phong ngã xuống nơi yết hầu Ngã ba Đồng Lộc ngày 24-7-1968, được sự đồng ý của lãnh đạo Công an TP Hồ Chí Minh và các cấp có thẩm quyền theo đề xuất của Tổng Biên tập kết hợp với hội âm nhạc thành phố tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về “10 bông hoa trinh liệt Ngã ba Đồng Lộc”. Lễ phát động sáng tác được công bố ngày 25-7-2007 tại Báo Công an TP Hồ Chí Minh.

nho ve mot cuoc thi 10 bong hoa trinh tiet nga ba dong loc
Tháng 7 nhớ về Ngã ba Đồng Lộc.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Xuân Lam - Chủ tịch Hội đồng hương khi ấy đã trân trọng mời đoàn, đồng thời tài trợ toàn bộ vé máy bay cho đoàn 10 nhạc sỹ tên tuổi về Hà Tĩnh. Đoàn gồm các nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu, Trần Long Ẩn, Đào Văn Sử, Phạm Minh Tuấn, Quỳnh Hợp, Nguyễn Thập Nhất, Đào Trọng Minh, Nguyễn Hữu Xuân, Phạm Minh Tuấn, Phan Long. Đoàn nhạc sỹ về Hà Tĩnh do chị Nguyễn Thị Hồng Ánh tháp tùng đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu của ban lãnh đạo tỉnh và các ban nghành liên quan. Sau chuyến đi, nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu đã có thay đổi cảm nhận trong sáng tác về Đồng Lộc, về Hà Tĩnh, ông say sưa, khó tả, rất vui và sau này ca khúc của ông đã đoạt giải nhất với bài “Tình yêu của mẹ”, phổ thơ Nguyễn Thị Hồng Ánh. Nay ông đã đi xa, nhưng trước đây mỗi khi nhắc đến Đồng Lộc, ông đều rất hồ hởi và tiếc rằng, Hà Tĩnh đẹp, cảm nhận dâng trào thế mà về quá trễ.

Cuộc thi sáng tác ca khúc về Đồng Lộc thực hiện từ 7-2007 đến 4-2008, 84 tác phẩm được gửi tới ban tổ chức, hội đồng âm nhạc đã họp để chọn ca khúc đoạt giải. Hội đồng giám khảo gồm: Nhạc sĩ Trần Long Ẩn - Phó Tổng thư ký, Thường trực hội âm nhạc; nhạc sĩ Trần Anh - thành viên hội đồng nghệ thuật; nhà văn, nhà báo Trần Tử Văn - Phó TBT Báo Công an TP Hồ Chí Minh đã chọn được 11 ca khúc để trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích. Chuẩn bị cho việc công bố giải thưởng, Báo Công an TP Hồ Chí Minh, Hội Nhạc sỹ, Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức báo cáo tác phẩm dự thi tại nhà thi đấu Nguyễn Du và kêu gọi các nhà tài trợ, lo kinh phí, tổ chức thành công đêm nhạc.

Sau đêm nhạc ra mắt công chúng về cuộc thi, tiếp theo là cuộc trao giải, Báo Công an TP Hồ Chí Minh với vai trò chủ trì, hội âm nhạc đồng hành, đài truyền hình lên sóng, hội đồng hương với vai trò là nhà tài trợ chính. Nhưng thời gian qua hội đồng hương chưa kêu gọi được nhiều, nếu không có sự quyết tâm của Báo Công an thì cũng rất khó khăn để tổ chức trao giải. Lần này câu chuyện to hơn, quan trọng hơn thì tính sao đây! Vấn đề là làm ở đâu, ở TP HCM hay về Hà Tĩnh, hay tại Ngã ba Đồng Lộc. Nếu ở thành phố cần khoảng 700 triệu đồng là được, về Hà Tĩnh thì phải tiền tỷ.

Tại cuộc họp, ban tổ chức đã nghe toàn bộ kịch bản của đạo diễn Hà Thanh Hoàng sau chuyến đi thực tế tại Hà Tĩnh. Chuyến đi lần đầu về quê hương Hà Tĩnh sau đêm nhạc 3-10-2006, đạo diễn có cái gì đó khó tả, lưu luyến, Hà Tĩnh là nơi có phong cảnh hữu tình, con người dễ mến, thân thiện. Chỉ lần đầu gặp đã gây ấn tượng và cảm xúc dâng trào, nên khi làm kịch bản như thổi vào đó sự trang nghiêm, oanh liệt, đặc biệt là sự hy sinh của các anh chị, các o, các anh hùng liệt sỹ tại Ngã ba Đồng Lộc mà không có gượng ép. Đạo diễn cam kết là chương trình sẽ hay, bên nào xem cũng xúc động.

Thông qua sự quan tâm của anh Phan Xuân Biên, người con của Hà Tĩnh đang là Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Anh Phan Xuân Biên đã chuyển tải những lời khen ngợi của lãnh đạo thành phố đến bà con đồng hương qua đêm nhạc ngày 3-10-2006. Lần này, sự việc thuận lợi hơn, sau khi lãnh đạo Báo Công an báo cáo, được sự hỗ trợ của anh Phan Xuân Biên, Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh đã vào cuộc nhanh chóng. Ban Giám đốc quyết định đưa xe màu vệ tinh mới mua từ TP Hồ Chí Minh về Hà Tĩnh để lên sóng trực tiếp.

Hành trình về Hà Tĩnh

nho ve mot cuoc thi 10 bong hoa trinh tiet nga ba dong loc
Tái hiện câu chuyện những “đoá hoa bất tử”.

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Đồng Lộc đã có kế hoạch tổ chức của tỉnh vào tối ngày 24-7-2008, được một đơn vị truyền thông và VTV1 thực hiện. Sự kiện trao giải cuộc thi do Báo Công an TP Hồ Chí Minh, Hội Nhạc sĩ, Đài truyền hình, Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh sẽ làm vào thời gian và địa danh nào ở Hà Tĩnh là câu chuyện phải bàn. Đoàn công tác của Báo Công an do anh Trần Trọng Dũng - Phó TBT cùng đi với ông Nguyễn Xuân Lam, đạo diễn Hà Thanh Hoàng về Hà Tĩnh vào một ngày đầu tháng 7-2008. Ngày 19-7-2008, ngày chị Võ Thị Tần tiểu đội trưởng gửi thư về cho mẹ là phù hợp để tổ chức chương trình. Khó khăn trước 5 ngày cho sự kiện 24-7 thì phải kết hợp như thế nào để không ảnh hưởng chương trình chính. Thông thường khi làm một sự kiện lớn ngoài trời, không có cơ sở vật chất thì cần có sự chuẩn bị sân khấu, âm thanh, ánh sáng, chạy chương trình, phải có thời gian tối thiểu trước 10 ngày. Hơn nữa điều tế nhị là 2 chương trình của 2 đơn vị khác nhau thực hiện và khi xem qua kịch bản thì chương trình có sự chuẩn bị công phu được làm trước sẽ khó cho chương trình sau.

Sau khi bàn bạc, cân nhắc, quyết tâm của lãnh đạo Báo Công an và Hội đồng hương là tổ chức sự kiện ở Ngã ba Đồng Lộc. May sao, khi đó anh Nguyễn Thanh Bình - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh với tâm nguyện cũng muốn làm tại Ngã ba Đồng Lộc nên mọi việc suôn sẻ. Cuộc họp bàn tối hôm trước đến 22 giờ thì quyết định, cử anh Hà Văn Thạch - Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cùng đoàn của Báo Công an, Hội đồng hương, đạo diễn đi xuyên đêm ra Hà Nội để sáng sớm gặp đơn vị thực hiện đêm diễn 24-7-2008 bàn bạc cụ thể. Kết quả của sự quyết tâm phải làm ở Đồng Lộc đêm 19-7 sau khi bàn bạc đã để lại sân khấu, âm thanh, ánh sáng phục vụ cho đêm 24-7-2008, ban tổ chức sẽ hỗ trợ một phần kinh phí, vậy là ổn.

Ban tổ chức đêm trao giải “Ca khúc viết về Đồng Lộc” được thành lập gồm có: Nhà văn, nhà báo Trần Tử Văn - Phó TBT Báo Công an TP Hồ Chí Minh, Trưởng ban; nhà báo Nguyễn Xuân Lam - Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh, Phó ban; bà Phan Thị Tố Hoa - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, Phó ban. Ban tổ chức đêm nhạc dưới sự chủ trì của đồng chí Thiều Đình Duy - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Công việc chuẩn bị của các bộ phận được ban tổ chức phân công cụ thể. Ê kíp thực hiện chương trình dưới sự chỉ huy của Đạo diễn Hà Thanh Hoàng, với hành trang khoảng 50 người và 8 xe ô tô vận tải lớn chở trang thiết bị sân khấu, âm thanh ánh sáng và phụ kiện khởi hành từ TP Hồ Chí Minh với khẩu hiệu trên mỗi thành xe “tiến về Ngã ba Đồng Lộc” vào những ngày tháng 7-2008. Phải kể đến câu chuyện làm sân khấu “đồ giả như thật” do ông Nguyễn Bá Tòng - người nổi tiếng trong thiết kế sân khấu ở phía Nam đang làm sự kiện tại Nha Trang, với ý nghĩ lúc đầu là giao cho con và nhân viên thực hiện sân khấu. Nhưng sau khi anh Tòng trực tiếp đến thị sát tại Ngã ba Đồng Lộc, trên đường về thì hoàn toàn thay đổi ý định. Có cái gì đó, ân tình, khó nói, khó tả, anh Tòng hứa với ban tổ chức là sẽ trực tiếp chỉ huy làm sân khấu phục vụ đêm diễn. Đoàn xe và các nhân viên đến Đồng Lộc, hạ trại, ăn ngủ tại hiện trường và bắt tay vào công việc khẩn trương cả ngày và đêm. Ai từng đến Ngã ba Đồng Lộc những đêm từ ngày 10 đến 18-7-2008 trước đêm diễn đã chứng kiến sự lao động khẩn trương của những người thực hiện hậu trường. 4 đơn vị của TP Hồ Chí Minh đã tập trung quân số, hoàn tất các khâu chuẩn bị có sự tham gia phối hợp của các đơn vị tại chỗ, với nhiều câu chuyện vui, ý nghĩa.

Thay lời kết

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc, thay mặt những người tổ chức đêm nhạc 19-7-2008 tôi xin ghi lại cuộc hành trình. Một lần nữa thay mặt Hội đồng hương Hà Tĩnh xin tri ân tấm lòng của Báo Công an, Đài truyền hình, Hội Nhạc sỹ TP HCM, của các nhà hảo tâm, của tổ chức và cá nhân đã ủng hộ, đồng hành cùng chương trình. Cảm ơn Tỉnh ủy, UBND, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh và các tổ chức, cá nhân đã góp công sức vào thành công của chương trình. Đặc biệt cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình và bà con Hà Tĩnh thân thương.