date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hàng loạt chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 11/2020: Ép uống rượu bia sẽ bị phạt tiền

Đăng bởi Thùy Nguyễn - Theo Sức khoẻ 24h - 08:46 31/10/2020

Từ tháng 11/2020, hàng loạt chính sách mới chính thức có hiệu lực như: Phạt tiền khi ép người khác uống rượu bia, hôn người dưới 16 tuổi sẽ bị kết tội dâm ô trẻ em...

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2020 bao gồm:

Ép người khác uống rượu, bia bị phạt đến 3 triệu đồng

 
Theo Nghị định 117 của Chính phủ, các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế sẽ được áp dụng từ ngày 15/11 với điểm mới là bổ sung hình phạt về hành vi Ép người khác uống rượu bia. 

Theo đó, phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng với các hành vi: Xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia hoặc uống rượu, bia tại địa điểm cấm uống rượu, bia.
 
Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 11/2020
 
Phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng với các hành vi: Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; ép buộc người khác uống rượu bia; bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

Bên cạnh đó, Nghị định còn quy định mức cảnh cáo hoặc phạt từ 200-500 nghìn đồng với những người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia. 

Cấm cán bộ quản lý thị trường yêu cầu vật chất người đang bị thanh tra

 
Trong tháng tới, 25 hành vi cấm với cán bộ, công chức quản lý thị trường thay cũng được bổ sung (thay vì 15 như cũ) trong Thông tư 18/2019 của Bộ Công Thương quy định về hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường có hiệu lực từ ngày 15/11.
 
Cụ thể, Thông tư nêu rõ, cấm các hành vi như: Gợi ý, đòi hỏi thỏa mãn các lợi ích vật chất hay phi vật chất, cố ý vay mượn tiền bạc, mua hàng của tổ chức, cá nhân đang trong quá trình thanh tra chuyên ngành, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính; hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.
 
Ngoài ra còn có: Tiết lộ trái phép thông tin liên quan đến bí mật nhà nước; sử dụng thông tin, tài liệu có liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật công tác để cung cấp, tư vấn trái phép cho tổ chức, cá nhân khác hoặc để khiếu nại, tố cáo trái Pháp luật gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan chức năng...
 

Hôn người dưới 16 tuổi được xác định là Dâm ô trẻ em

 
Từ ngày 5/11, Nghị quyết số 06 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng trong xét xử án xâm hại tình dục Trẻ em sẽ chính thức có hiệu lực. Dựa theo điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, Nghị quyết số 06 quy định rõ về những trường hợp bị xác định là dâm ô người dưới 16 tuổi. 
 
Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 11/2020

Cụ thể như sau: Dùng các bộ phận của cơ thể hay dụng cụ tình dục tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của nạn nhân; dụ dỗ, ép buộc tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của mình hoặc người khác.
 
Bên cạnh đó, một số hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (như hôn vào miệng, cổ, vai, gáy... của người dưới 16 tuổi) cũng là căn cứ để xác định hành vi Dâm ô trẻ em.
 

Giáo viên không được so sánh học sinh với nhau

 
Việc đánh giá kết quả rèn luyện và học tập của học sinh cũng có nhiều điểm mới từ tháng 11 khi Thông tư 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông chính thức có hiệu lực.

Cụ thể, việc đánh giá học sinh phải công bằng, toàn diện, khách quan, trung thực, coi trọng việc động viên và khuyến khích cho học sinh tiến bộ. 
 
Bên cạnh đó, đánh giá quá trình học tập của học sinh cần được coi trọng, áp dụng bằng nhiều phương pháp, hình thức, kỹ thuật và công cụ khác nhau, tuyệt đối không so sánh học sinh này với học sinh khác cũng như không gây áp lực cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.
 

Trẻ mầm non hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ ăn trưa

 
Từ ngày 1/11, Nghị định 105 của Chính phủ về chính sách phát triển giáo dục mầm non chính thức có hiệu lực, đáng chú ý chính là quy định về việc trẻ em tuổi mẫu giáo, đang theo học ở những cơ sở giáo dục mầm non sẽ được hỗ trợ tiền ăn trưa với mức 160.000 đồng/trẻ/tháng. Tuy nhiên, sẽ không hỗ trợ quá 9 tháng/năm.

Những trẻ được hỗ trợ phải có đủ các yêu cầu sau:
 
- Có cha/mẹ hoặc người chăm sóc trẻ em hoặc trẻ em thường trú ở thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo.
 
- Không có nguồn nuôi dưỡng.
 
- Là nhân khẩu trong gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.
 
- Trẻ em là con của thương binh, liệt sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Trẻ em khuyết tật học hòa nhập.
 
Ngoài ra, giáo viên mầm non tại các trường dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ tối thiểu 800.000 đồng/tháng.
 

Học sinh cấp 2, cấp 3 được dùng điện thoại trong giờ học


Theo Điều lệ trường THCS, THPT ban hành kèm theo Thông tư 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định mới này sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 1/11.
 
Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 11/2020
 
Không còn cấm tuyệt đối như trước, quy định mới cho phép học sinh cấp 2 và cấp 3 được dùng điện thoại trong giờ học để phục vụ cho việc học, được giáo viên cho phép. Nếu sử dụng điện thoại cho những mục đích khác và giáo viên không đồng ý thì không sinh sẽ bị nghiêm cấm. 
 
Bên cạnh học sinh, giáo viên cũng được dùng điện thoại trong quá trình giảng dạy. 
 

Học sinh, sinh viên đạt giải trong kỳ thi quốc tế được tăng cao mức thưởng


Dựa theo Nghị định 110 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/11, chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế cũng có nhiều thay đổi. Cụ thể, mức thưởng sẽ được tăng cao đối với học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong kỳ thi Olympic quốc tế các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế, thi kỹ năng nghề thế giới.
 
Cụ thể như sau: Người giành HCV hoặc đoạt giải nhất sẽ được thưởng 55 triệu đồng; giành huy chương bạc hoặc giải nhì được thưởng 35 triệu đồng; đạt huy chương đồng hoặc giải ba được thưởng 25 triệu đồng; giải khuyến khích được thưởng 10 triệu đồng (hiện là 3 triệu).
 
Tùy theo thành tích đạt được, học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải còn được tặng thêm Huân chương lao động hoặc Bằng khen.
 

Giảm số lượng phó phòng và tăng phó giám đốc sở


Từ ngày 25/11, Nghị định 108 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp huyện và Nghị định 107 của Chính phủ về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh sẽ đồng thời có hiệu lực.
 
Theo Nghị định 108, bình quân mỗi phòng tại các cơ quan chuyên môn cấp huyện sẽ có 2 phó trưởng phòng. Còn theo Nghị định 107, bình quân mỗi sở có 3 phó giám đốc.
 
Riêng Hà Nội và TP.HCM, ngoài tổng số lượng phó giám đốc sở theo quy định tính bình quân chung, mỗi thành phố được tăng thêm với số lượng không quá 10 phó giám đốc. 
 

Vị trí việc làm của viên chức có 2 căn cứ xác định


Thay thế cho Nghị định 41 năm 2012, từ ngày 15/11, Nghị định 106 của Chính phủ quy định về vị trí việc làm và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập sẽ có hiệu lực.
 
Cũng theo Nghị định 106, 2 căn cứ xác định vị trí việc của viên chức sẽ bao gồm:
 
- Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của đơn vị sự nghiệp công lập.
 
- Mức độ phức tạp, tính chất, đặc điểm, quy mô hoạt động; phạm vi, đối tượng phục vụ; quy trình quản lý chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
 
Bên cạnh đó, Nghị định còn bổ sung tiêu chí phân loại vị trí việc làm của viên chức theo khối lượng, tính chất và nội dung công việc.
 

Theo TN/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm