date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Những điều các mẹ bầu chưa biết về Rubella và thai kì

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:00 29/08/2018

Nhiễm Rubella trong thai kì, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kì, có nguy cơ gây ra những dị tật cho thai nhi: Rubella bẩm sinh, sảy thai, nhiễm trùng bào thai, thai chậm tăng trưởng thai chết lưu…

ThS.BS Lê Văn Hiền - PGĐ Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc cho biết: Khi đi khám thai các mẹ bầu thường được cho làm xét nghiệm Rubella ở 3 tháng đầu thai kì. Khi nhận kết quả dương tính, nhiều mẹ bầu băn khoăn lo lắng. Sau đây là một số tình huống liên quan đến xét nghiệm Rubella trong khi mang thai.Kết quả xét nghiệm Rubella: IgG âm tính và IgM âm tính, có nghĩa là bạn chưa từng bị nhiễm Rubella và cũng chưa có kháng thể kháng Rubella. Do vậy, bạn có thể bị nhiễm Rubella trong khi mang thai nếu tiếp xúc với nguồn lây.Kết quả xét nghiệm Rubella: IgG dương tính và IgM âm tính. Khi đó chúng ta cần biện luận những tình huống sau:Bạn đã tiêm vaccine Rubella hay bị nhiễm Rubella trước khi mang thai: bạn hoàn toàn yên tâm vì bạn đã có kháng thể kháng Rubella.

nhung dieu cac me bau chua biet ve rubella va thai ki
Rubella có thể dẫn đến sảy thai đối với bà bầu.

Bạn chưa tiêm vaccine Rubella hay không rõ bị nhiễm Rubella trước đây, nhưng trong khi mang thai không có bất cứ triệu chứng gì nghi ngờ nhiễm Rubella: bạn cũng không cần lo lắng vì có thể bạn đã từng bị nhiễm Rubella và đã có kháng thể kháng Rubella trước khi mang thai.Bạn có triệu chứng sốt, giống cảm có hoặc không có nổi ban: bạn cần làm lại xét nghiệm sau 1-2 tuần. nếu IgG tăng lên gấp đôi thì có thể bạn mới bị nhiễm Rubella trong lúc đang mang thai. Trường hợp này bạn cần được tư vấn kỹ để theo dõi và chọc ối chẩn đoán ở tam cá nguyệt thứ 2.

Kết quả xét nghiệm Rubella: IgG âm tính và IgM dương tính. Trong trường hợp này bạn cần được theo dõi và làm lại xét nghiệm 1-2 tuần sau:Nếu xét nghiệm lần 2: IgM âm tính và IgG dương tính hoặc IgM dương tính (nhưng giảm xuống) và IgG dươg tính, có nghĩa bạn mới bị nhiễm Rubella trong lúc mang thai. Trường hợp này bạn cần được tư vấn kĩ đến khả năng Rubella bẩm sinh và có hướng theo dõi cụ thể.Nếu xét nghiệm lần 2: IgM dương tính (không thay đổi nhiều, vẫn thấp thấp như trước) và IgG âm tính. Bạn nên làm lại xét nghiệm lần 3. Trường hợp này có thể IgM dương tính chéo với những siêu vi khác.

Kết quả xét nghiệm Rubella: IgG dương tính và IgM dương tính. Bạn nên xét nghiệm lần 2 sau 1-2 tuần.Nếu xét nghiệm lần 2: IgM âm tính và IgG dương tính (với nồng độ tăng gấp đôi), có thể bạn mới bị nhiễm Rubella trong thai kì. Bạn cần được tư vấn khả năng Rubella bẩm sinh và kế hoạch theo dõi.Nếu xét nghiệm lần 2: IgM dương tính thấp nhý lần 1 và IgG dương tính (không tăng gấp đôi), bạn không cần lo lắng vì có thể IgM dương tính với lần tiêm ngừa hoặc dương tính chéo với siêu vi khác hoặc bị nhiễm rubella thứ phát, không nguy hiểm cho thai nhi.Tiêm ngừa Rubella chưa đủ 1 tháng đã mang thai: Khi đi tiêm ngừa vaccine Rubella các bạn thường được bác sĩ tư vấn là nên ngừa thai tối thiểu là 1 tháng sau tiêm. Tuy nhiên, nếu các bạn có thai trước 1 tháng sau tiêm vaccine hoặc thậm chí đã có thai mà đi tiêm thì sao? Có cần bỏ thai không?

Không có khuyến cáo bỏ thai vì tiêm vaccine vì chưa có bằng chứng vaccine Rubella có thể gây bất thường cho thai nhi.Tuy nhiên, khi tiêm chưa đủ 1 tháng thì người phụ nữ vẫn có thể bị nhiễm Rubella nếu tiếp xúc nguồn lây, vì chưa có đủ kháng thể để phòng bệnh.Tóm lại xét nghiệm Rubella thường được thực hiện với hai thành phần IgG và IgM. Khi thấy kết quả dương tính không có nghĩa là bệnh và kết quả âm tính không có nghĩa là an toàn, mà chúng ta cần được gặp bác sĩ để tư vấn cụ thể với tình huống của mình, tránh những hoang mang không đáng có.