date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Những sai lầm chết người khi ăn ốc, loại bỏ ngay kẻo rước bệnh vào người

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 14:21 07/11/2019

Khi chế biến ốc, nếu sơ chế không kỹ càng, đúng cách, nấu chưa chín tới thì những loại ký sinh trùng trú ngụ trong ốc có thể tấn công cơ thể, gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Các món ăn về ốc luôn khiến nhiều tín đồ ăn vặt phải mê mẩn. Tuy nhiên, nhiều người không hề hay biết, ốc vốn là loài sống trong môi trường dưới bùn sâu nên thường chứa rất nhiều loài ký sinh trùng nguy hiểm, có hại cho cơ thể. Khi chế biến ốc, nếu sơ chế không kỹ càng, đúng cách, nấu chưa chín tới thì những loại ký sinh trùng trú ngụ trong ốc có thể tấn công cơ thể, gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

 

Thông thường, mỗi con ốc có thể chứa từ 3000 đến 6000 ký sinh trùng giun ống. Sau khi bị nhiễm vào cơ thể, ký sinh trùng có thể xâm nhập vào não và gây ra căn bệnh viêm màng não nguy hiểm. Bên cạnh đó, ốc không chỉ chứa ký sinh trùng giun ống mà còn rất nhiều loại ký sinh trùng khác, có thể kể đến sán dây như trường hợp người đàn ông ở trên. Do đó, nếu có thể mọi người không nên ăn ốc quá nhiều, nếu không hãy loại bỏ ngay những sai lầm chết người dưới đây khi ăn ốc.

 

Những sai lầm chết người khi ăn ốc, loại bỏ ngay còn kịp
Ăn ốc không đảm bảo vệ sinh, chưa được chế biến kỹ có thể khiến giun, sán xâm nhập vào cơ thể. 

 

Mua ốc về không chế biến ngay: Đây là thói quen chung của rất nhiều người. Khi mua ốc từ cửa hàng hoặc chợ về nhiều khi họ cứ để lại, không chế biến ngay khiến khá nhiều con ốc bị chết. Do đó, nhiều khi ăn ốc luộc hoặc xào vẫn có mùi hôi của ốc chết. Đặc biệt, với quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè các tiềm ẩn thêm nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm như bệnh tiêu chảy, bệnh tả. Chưa kể, “ăn ốc uống rượu” càng kéo theo nhiều hậu họa khôn lường.

 

Không ngâm ốc trước khi luộc: Như đã nói ở trên, ốc là loài thủy sinh sống sâu trong bùn đất; thế nên khi mua về cần ngâm nước để ốc nhả hết bùn và bẩn, sau đó mới rửa sạch sẽ rồi chế biến. Thường thì ở nhà, với số lượng ít bạn mới có thời gian để làm sạch theo cách này. Thế nhưng ở các hàng quán thì khác, vì phải chế biến với số lượng lớn nên việc ngâm ốc trước khi chế biến hầu như đều bị bỏ qua.

 

Những sai lầm chết người khi ăn ốc, loại bỏ ngay còn kịp
Cần luộc ốc thật kỹ: Ngâm ốc với ớt cay để ốc có thể tiết hết chất nhờn và đất cát

 

Luộc ốc chưa chín kỹ: Trong ốc ẩn náu rất nhiều loại ký sinh trùng như giun, sán. Trong số đó, một số loại có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, nên luộc ốc chín kỹ cũng khiến người dùng yên tâm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, một số loại khác vẫn sống sót khi đã luộc chín, khó để loại bỏ hoàn toàn trứng cũng như ấu trùng khỏi mình ốc. Chưa kể đến nhiều nơi còn chế biến ốc tái cho ngọt, nguyên nhân bởi khách không thích ốc chín quá kỹ sẽ bị dại và khô.

 

Nhiều nhà hàng thường có mẹo luộc ốc là 3 sôi 3 sấp, hiểu đơn giản là 3 lần nước trào lên mặt vung thì bắc ra ngay, để lâu sẽ khiến ốc bị chín kỹ, bị khô và khách hàng sẽ chê là không ngon. Với cách luộc ốc này, ốc thường không bao giờ được chín kỹ mà mới chỉ chín tới và chín tái.

 

Chính vì lẽ đó, các ký sinh trùng còn bám trụ bên trong ốc sẽ xâm nhập vào cơ thể người dùng theo đường ăn uống, sau đó bám vào các bộ phận trong cơ thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Các biểu hiện bên ngoài bao gồm nôn mửa, đau bụng, phù chân tay, sốt, tiêu chảy, co giật… Thậm chí, khi sán “bò” được lên não còn gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm như chết não, sống thực vật và thậm chí là tử vong. Một số loại giun, sán khi ký sinh lâu trong cơ thể còn có thể gây bệnh ung thư. Bởi vậy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần rửa và sơ chế ốc sạch sẽ trước khi chế biến, luộc ốc cũng cần để chín kỹ hơn tránh rước họa vào thân.

 

Đau đầu suốt 30 năm vì sán dây trong não. Nguồn: VTC14

 

 

Thùy Nguyễn (t/h)