date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Những triệu chứng điển hình ở người bị nhiễm chủng mới của SARS-CoV-2

Đăng bởi Thanh Trà - 02:29 30/01/2021

Các chuyên gia của Văn phòng thống kê Quốc gia Anh (ONS) đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy những triệu chứng phổ biến của các bệnh nhân nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2.

Nghiên cứu trên 6.000 bệnh nhân ngẫu nhiên ở Anh, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 cho thấy, những bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến chủng virus SARS-CoV-2 mới (hay còn gọi là B117) thường có những triệu chứng cơ bản như ho, đau họng, mệt mỏi, đau cơ.

Những triệu chứng điển hình

Phân tích của Văn phòng Thống kê Quốc gia đã xem xét các triệu chứng mà bệnh nhân báo cáo trong vòng một tuần trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Họ cũng đồng thời so sánh kết quả này với những người nhiễm chủng virus cũ. Cuộc thử nghiệm diễn ra trong khoảng thời gian 2 tháng (từ giữa tháng 11/2020 đến tháng 01/2021).

Các triệu chứng khi nhiễm chủng virus B117 là ho, đau họng, mệt mỏi

Dấu hiệu điển hình ở nhóm 3.500 người nhiễm virus biến chủng mới như sau: Ho (35%), mệt mỏi (32%), đau nhức cơ bắp (25%) và đau họng (21,8%). Trong khi đó, ở 2.500 bệnh nhân mắc Covid-19 biến chủng virus cũ, 28% bị ho, 29% mệt mỏi, 21% gặp phải tình trạng đau nhức cơ bắp và 19% cảm thấy đau họng. Trước đó, nhiều ca mắc Covid-19 trên thế giới cũng đã báo cáo về tình trạng bị mất khứu giác và vị giác tuy nhiên, theo BBC, những người nhiễm biến chủng virus mới ít gặp dấu hiệu này. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy 16% nhiễm virus biến chủng mới bị mất vị giác. 15% ca bệnh khác bị mất khứu giác. Con số này thấp hơn với báo cáo của những người nhiễm virus biến chủng cũ (18%).

Dù vậy, khi xem xét tổng ca mắc, đây vẫn là một trong 3 triệu chứng chính của bệnh nhân Covid-19. Hiện tại, trang thông tin của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) liệt kê dấu hiệu của người mắc Covid-19 gồm 3 triệu chứng điển hình sau đây: Sốt cao (biểu hiện bằng tình trạng nóng khi chạm vào ngực hoặc lưng); ho liên tục, nhiều hơn một giờ hoặc 3 cơn ho trở lên trong vòng 24 giờ; mất hoặc thay đổi khứu giác, vị giác (không thể ngửi, nếm bất kỳ thứ gì hoặc mọi thứ có mùi, vị khác thường). Trang này cũng khẳng định hầu hết bệnh nhân mắc Covid-19 đều có ít nhất một trong những triệu chứng này.

Nguyên nhân là gì?

Giải thích về điều này, Giáo sư Lawrence Young của Đại học Warwick, Anh – một nhà virus học – cho biết, biến chủng B117 đã có 23 đột biến thay đổi so với chủng virus ban đầu được tìm thấy ở Vũ Hán, Trung Quốc: “Một số thay đổi có thể ảnh hưởng phản ứng miễn dịch của cơ thể. Đồng thời, nó cũng tác động tới mức độ và các triệu chứng phổ biến khi bệnh nhân nhiễm virus.”

Trước đó, bác sĩ Michael Kidd (Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng PHE ở Birmingham) và cộng sự đã phân tích 641 mẫu bệnh phẩm của những người có triệu chứng. Họ tìm thấy dấu hiệu của B117 cùng các biến thể khác. Theo nghiên cứu, khoảng 35% bệnh nhân bị nhiễm biến thể B117 có tải lượng virus cao hơn, so với 10% bệnh nhân không nhiễm biến thể này: “Những bệnh nhân nhiễm biến thể này dường như có tải lượng virus cao hơn. Do đó, điều hiển nhiên là họ sẽ dễ lây virus cho người khác.”

Chủng mới của SARS-CoV-2 rất nguy hiểm

Ngoài ra, giáo sư Young cũng nhận thấy những người nhiễm biến chủng mới dường như có tải lượng virus cao hơn và đây rất có thể là thủ phạm khiến tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể lan rộng, dẫn tới các triệu chứng như ho nhiều hơn, đau cơ và mệt mỏi. Phân tích trên là một phần trong nghiên cứu dài hạn nhằm theo dõi SARS-CoV-2 ở Anh, do Bộ Y tế Công cộng nước này phối hợp cùng nhóm chuyên gia Đại học Oxford, Đại học Manchester thực hiện.

Biến chủng B117 lần đầu tiên được phát hiện khi các nhà khoa học tìm hiểu lý do số ca nhiễm ở hạt Kent tiếp tục tăng trong đợt phong tỏa tháng 11/2020. Theo dữ liệu điều tra, biến chủng này đã xuất hiện và gây bệnh trong cộng đồng từ tháng 09/2020, có đặc điểm dễ lây lan so với các chủng virus trước đó. Nó nhanh chóng lan khắp nước Anh và khiến các ca mắc Covid-19 tăng vọt.