date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Niềm hạnh phúc của bà mẹ hiến tặng 172 lít sữa cứu hàng ngàn trẻ sơ sinh ở Sài Gòn

Đăng bởi Hà Ly - 11:11 13/11/2019

Mỗi ngày cho con bú cũng đều đặn vắt sữa mẹ, khi nào đủ 8 lít, chị Quyên sẽ báo bệnh viện đến lấy. Cứ như vậy trong 6 tháng qua, chị đã hiến tới 172 lít sữa cho ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ.

6 tháng hiến 172 lít sữa mẹ

 

Ngày 12/11, Bệnh viện Từ Dũ vừa tổ chức buổi tổng kết 6 tháng hoạt động Ngân hàng sữa mẹ nhân kỷ niệm Ngày thế giới vì trẻ sinh non. Tại buổi lễ, bệnh viện ghi nhận chị Đỗ Phượng Quyên (37 tuổi, sống ở quận Bình Thạnh, TP.HCM) là người hiến tặng sữa mẹ nhiều nhất cho Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ.

 

Chị Quyên chia sẻ chỉ tình cờ biết đường thông tin kêu gọi các bà mẹ hiến sữa cho Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ hồi tháng 4/2019 trên tivi. Khi đó chị có con nhỏ 2 tháng tuổi nhưng bé không bú mẹ nên chị phải vắt trữ sữa rất nhiều. Với kinh nghiệm sinh đứa con đầu lòng và nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ nên chị hiểu giá trị và lợi ích của dòng sữa "trời ban". Thấu hiểu số phận của những đứa trẻ mồ côi hoặc bị bỏ rơi từ khi mới lọt lòng, chị đã bàn với chồng về việc hiến sữa cho bệnh viện.

 

Niềm hạnh phúc của bà mẹ hiến tặng 172 lít sữa cứu hàng ngàn trẻ sơ sinh ở Sài Gòn
Vợ chồng chị Đỗ Phượng Quyên và đứa con thứ hai

 

Chồng chị hoàn toàn ủng hộ, thậm chí anh còn giúp chị vệ sinh bình thiết bị hút, hỗ trợ chị vắt những dòng sữa tinh khiết nhất để gửi tới những trẻ sơ sinh cơ nhỡ.

 

Chị nói 6 tháng qua không đếm nổi mình đã vắt sữa bao nhiêu lần, gửi bao nhiêu  lít vào ngân hàng sữa mẹ. Mỗi ngày chị đều đặn vắt sữa, khi nào đủ 8 lít thì báo cho phía bệnh viện đến lấy. Từ đó đến nay chị đã hiến tổng cộng 172 lít sữa mẹ cho bệnh viện.

 

Sau chị Quyên, chị Tâm (32 tuổi, ở TP.HCM) là người hiến tặng sữa mẹ nhiều thứ hai ở Bệnh viện Từ Dũ. Sau khi sinh bé thứ hai, chị Tâm rất nhiều sữa, tới mức con bú no nê vẫn không hết nên thường phải vắt ra trữ đông. Được 1-2 tuần tủ lạnh không còn chỗ chứa. Lúc này nghe người thân nói về việc hiến sữa cho Ngân hàng sữa mẹ, chị không ngần ngại đăng ký.

 

Niềm hạnh phúc của bà mẹ hiến tặng 172 lít sữa cứu hàng ngàn trẻ sơ sinh ở Sài Gòn
Chị Quyên và chị Tâm (áo trắng) là hai bà mẹ hiến tăng nhiều sữa nhất cho Ngân hàng sữa mẹ

 

 

Chị Tâm chia sẻ: "Con mình uống không hết, trong khi nhiều bé khác đói lòng. Tặng sữa cũng là cách làm từ thiện. Hạnh phúc nhất là khi các bé đều no say, ngoan ngoãn". Nhìn những thiên thần nhỏ được bú những dòng sữa tinh khiết rồi lớn lên từng ngày, bà mẹ nào cũng thấy hạnh phúc.

 

Mỗi ngày chị Tâm đều cố gắng ngủ đủ 8 tiếng và ăn uống đủ chất giống như vẫn cho con bú hàng ngày. Từ ngày hiến sữa cho ngân hàng sữa, chị càng ý thức hơn về việc giữ vệ sinh trong thao tác hút sữa, tránh để sữa nhiễm khuẩn, gây hại cho các bé.

 

Cứu sống hàng ngàn trẻ sơ sinh

 

BS CKII Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng Khoa sơ sinh BV Từ Dũ cho biết, Ngân hàng Sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ chính thức khai trương vào ngày 10/4/2019. Sau 6 tháng chính thức đi vào hoạt động, Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ đã tiếp nhận tổng cộng 2.056 lít sữa từ 120 bà mẹ hiến tặng. Trong số những người tham gia hiến sữa mẹ có 42 người có con sinh non đang điều trị tại khoa Sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ và 78 người mẹ ở cộng đồng cùng chung tay góp sữa. Chị Quyên hiến 172 lít sữa là người nắm giữ kỷ lục về lượng sữa mẹ được hiến tặng nhiều nhất từ một người ở khu vực phía Nam.

 

Cũng trong 6 tháng qua, Ngân hàng sữa mẹ đã chạy được 235 lượt thanh trùng sữa, mỗi ngày trung bình 2 lượt và 6 ngày trong tuần mới đáp ứng được nhu cầu sử dụng của trẻ. Lượng sữa được hiến tặng vào ngân hàng đã được sử dụng cho 2.768 trẻ sơ sinh, trong đó có 1.609 trẻ sơ sinh bệnh nặng. Mỗi ngày, khoa Sơ sinh sử dụng trung bình 14 lít sữa mẹ thanh trùng được hiến tặng để chăm sóc cho nhu cầu dinh dưỡng của các bé.

 

Từ ngày có nguồn sữa được hiến tặng ở ngân hàng, bệnh nhi trong khoa không còn phải sử dụng sữa công thức. Bệnh viện cũng ghi nhận tỷ lệ trẻ sơ sinh và trẻ non tháng tử vong đã cải thiện đáng kể. Tỉ lệ tử vong của nhóm trẻ sinh cực non dưới 28 tuần tuổi thai đã giảm khoảng 20% so với trước khi có Ngân hàng sữa mẹ.

 

Niềm hạnh phúc của bà mẹ hiến tặng 172 lít sữa cứu hàng ngàn trẻ sơ sinh ở Sài Gòn
Quy trình thanh trùng sữa tại Ngân hàng sữa mẹ

 

BS Từ Anh cũng chia sẻ, Ngân hàng sữa mẹ hiện đang cung cấp sữa miễn phí cho 25 trường hợp trẻ sơ sinh thuộc gia đình nghèo, mẹ bệnh nặng hoặc không còn mẹ. Trong đó số này có cả một bà mẹ là người Campuchia. Rất nhiều hoàn cảnh thương tâm như mẹ bệnh nặng không qua khỏi sau khi vượt cạn hay có người bị bỏng nặng mất cả hai bầu vú, không có gì nuôi con. Những trường hợp này, trẻ được nuôi hoàn toàn bằng nguồn sữa từ Ngân hàng sữa mẹ trong thời gian khá dài.

 

Thời gian tới, Bệnh viện Từ Dũ đẩy mạnh việc tuyên truyền cho trẻ dùng sữa mẹ, góp phần nâng cao ý thức về nuôi con bằng sữa mẹ của các bà mẹ có con điều trị tại khoa Sơ sinh. Đồng thời, giúp các mẹ nhận thức được giá trị và vai trò quan trọng của sữa mẹ để có ý thức hơn trong việc giữ gìn nguồn sữa. Các bác sĩ hỗ trợ tích cực cho các bà mẹ trong việc hướng dẫn cách vắt sữa, cách bú mẹ hiệu quả.

 

Dự kiến, thời gian tới, bệnh viện sẽ mở rộng mạng lưới để có thể cung cấp sữa mẹ thanh trùng cho trẻ sơ sinh bệnh nặng đang điều trị tại các bệnh viện Nhi Đồng trên địa bàn thành phố bị thiếu hụt nguồn sữa mẹ. Ngoài ra, Bệnh viện hy vọng mở rộng mạng lưới ngân hàng sữa mẹ về khu vực các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long để tạo cầu nối tới nhiều bà mẹ thiện nguyện hơn nữa tới hiến tặng sữa mẹ, góp phần cứu sống trẻ sinh non.

 

Quy trình hiến tặng sữa mẹ tại BV Từ Dũ. Video: Tuổi trẻ

 

 

Hà Ly (t/h)