date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nòi giống [không] Việt...

Đăng bởi Chi Nguyễn - 10:39 22/06/2018

Tiêu đề có vẻ hơi kỳ quặc! Xin thưa, người viết không dám cố ý, cố tình “làm xiếc” câu chữ. Mà lấy nguyên văn trong một bài viết của họa sĩ, nhà báo Trịnh Yên - Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Văn hóa các Dòng họ Việt Nam đưa ra tại “Hội nghị cộng đồng dòng họ Việt Nam vì sự nghiệp giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng nòi giống, đào tạo nhân tài cho đất nước” do Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam chủ trì tổ chức mới đây.

noi giong khong viet
Việt Nam luôn coi trọng sự hòa hiếu với các nước láng giềng. Ảnh: Nguyễn Trường

Lý do chủ yếu được viện dẫn: “Công dân toàn cầu” cũng liên đới tới một tổ chức mang tên Family Search, trụ sở tại Hoa Kỳ, có đại diện đến phát biểu tại hội nghị rằng: “Tại sao phải giáo dục đúng cách? Bởi nhìn nhận đúng cách sẽ tạo được giáo dục thế hệ đúng chất. Tại sao phải là công dân toàn cầu: Trí thức hội nhập về giáo dục, khoa học và văn hóa đã đòi hỏi đặc thù mới cho công dân toàn cầu không có đối kháng chính trị mà chỉ tập hợp kỹ năng sống hoàn chỉnh trên đỉnh cao IQ mà giống nòi đem lại chất lượng tiến bộ cho toàn nhân loại của công dân toàn cầu”.

“Hội nghị này được hình thành ban đầu, chúng tôi đánh giá như một sứ mạng khởi phát liên kết đến các ngành chức năng cùng tham gia, cùng xây dựng dự án giáo dục, chăm sóc và nâng cao chất lượng nòi giống, đồng thời cũng vận dụng hệ thống Family Search để chuyển tải và nhận lại thông tin cần thiết về các lĩnh vực văn hóa gia đình và dòng họ trên toàn thế giới...”. “Qua đây chúng tôi khuyến nghị về việc cải tạo và nâng cao chất lượng giống nòi Việt, nên bỏ chữ Việt, để mở rộng toàn cầu, bởi thế giới là cuộc hôn nhân toàn cầu”.

Phản biện “khuyến nghị” của hoạ sĩ, nhà báo Trịnh Yên, xin chỉ tập trung một ý, như một lẽ đương nhiên: Chữ “Việt” trong giống nòi, nòi giống Việt mang ý nghĩa văn hoá, văn hoá Việt, hoặc văn hoá của người Việt Nam, văn hoá của dân tộc, quốc gia Việt Nam.

Tại Văn phòng Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, số 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, hiện đang treo băng khẩu hiệu chữ lớn: “Đồng tâm, hiệp lực phấn đấu vì sự nghiệm giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, nâng cao chất lượng nòi giống, góp phần bồi dưỡng nhân tài cho đất nước”.

Khẩu hiệu không mang chữ Việt, song thiển nghĩ, người đọc không ai không tự khẳng định đất nước nhất thiết phải là đất nước Việt và mệnh đề trên đó, nòi giống cũng nhất thiết phải là nòi giống Việt. Với nòi giống (không) Việt, liệu đất nước còn hay mất?

“Chúng tôi khuyến nghị về việc cải tạo và nâng cao chất lượng giống nòi Việt, nên bỏ chữ Việt...”. Vậy nên mới có tiêu đề bài này: “Nòi giống (không) Việt...”.