date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nỗi lòng nghệ sĩ Việt khi làm từ thiện: Công khai bị nói làm màu, âm thầm cống hiến thì bị chỉ trích

Đăng bởi Hải Yến - 17:08 30/07/2021

Đây có lẽ là nỗi lòng chung của nhiều nghệ sĩ Việt hiện nay. Không biết nên làm như nào để có được cái gật đầu cảm thông từ phía khán giả.

Thời gian gần đây, thực tế ghi nhận rất nhiều các tấm gương sáng trong giới nghệ sĩ đang ngày đêm tích cực cống hiến sức lực và tiền bạc cho các hoạt động thiện nguyện trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng.

Hàng trăm tấn lương thực, hàng nghìn tấn hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm,... và cả rất nhiều tiền bạc, năng lượng tích cực đều được những nghệ sĩ Việt giàu lòng nhân ái lan tỏa đến bà con khó khăn trên khắp con con ngõ, góc phố tại Sài Gòn và các tỉnh thành bị ảnh hưởng do Covid-19 thời gian qua.

Rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi đã và đang ngày đêm lan tỏa hành trình thiện nguyện đi muôn nơi

Tuy nhiên, có một sự thật đáng buồn là vẫn có nhiều luồng ý kiến trái chiều cũng như gay gắt đối với những việc làm này khiến chính dư luận đôi khi cũng thấy khó hiểu.

Nghệ sĩ Việt Hương mới đây vừa phải nhận về nhiều lời căng đắng chỉ vì thường xuyên đăng tải những bức hình thiện nguyện của mình và ekip

Có những nghệ sĩ họ thường xuyên đăng tải những hình ảnh công khai số hàng hóa từ thiện, lịch trình và địa điểm phân phát nhu yếu phẩm, tiền bạc và thuốc men, thiết bị vật tư y tế thì lại bị chỉ trích là làm màu, là “bánh vẽ”. Nhiều ý kiến cho rằng, làm từ thiện là việc làm xuất phát từ cái tâm, không nên khoe mẽ, “đánh trống phất cờ”. Bởi như vậy có khác gì làm quảng cáo cho chính mình.

Ngọc Trinh cũng bị tố làm màu khi trao tặng máy ép tim cho bệnh viện Chợ Rẫy

Rất nhiều nghệ sĩ thậm chí đã phải bật khóc khi nghe những lời chỉ trích vô cùng kém duyên và có phần cay độc đó. Tuy nhiên, may mắn thay họ vẫn giữ được “tấm lòng bồ tát” và tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình và chẳng bận lòng bởi những điều ác ý đó. Thật đáng quý.

Những nghệ sĩ có phần "im ắng" thì ngay lập tức bị chê trách "không chịu làm từ thiện"

Nhưng bên cạnh đó, lại cũng chính là dư luận, tiếp tục có một hành động “hình như có gì đó sai sai” khi chỉ trích một số nghệ sĩ khác “không có tinh thần trách nhiệm” khi thấy họ không bao giờ “khoe ảnh làm từ thiện”. Những lúc này, dân mạng lại “nhao nhao” công kích họ và cho rằng họ không có ý thức chia sẻ với cộng đồng, chỉ biết vị kỉ bản thân mà không bỏ một đồng từ thiện.

Trên thực tế, việc làm từ thiện của mỗi nghệ sĩ Việt có một phong cách và tôn chỉ khác nhau. Có người muốn công khai và lan tỏa những năng lượng tích cực đến mọi người. Còn một số nghệ sĩ, họ âm thầm cống hiến và không muốn “mang tiếng hám danh” nên không đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội. Vậy đó là sở thích và mong muốn của mỗi nghệ sĩ. Nó không đáng bị đem ra bàn tán và đánh giá như vậy.

Chỉ có một số ít nghệ sĩ hiếm hoi được dư luận yêu mến khi làm từ thiện tại thời điểm hiện tại

Có lẽ, do những lùm xùm từ thiện của những nghệ sĩ tai tiếng trước đó mà phần nào dư luận đã mất niềm tin cũng như ác cảm nặng nề với việc nghệ sĩ làm từ thiện. Bởi vậy nên mới xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều như vậy.

Việc phân biệt rạch ròi “có công phải thưởng, có tội phải chê” là điều rất đáng quý. Tuy nhiên trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, những việc từ thiện thực sự là điều vô cùng đáng quý. Vậy có nên chăng, dư luận hãy dành cho họ những cái nhìn thiện chí hơn “nhiều chút” để họ tiếp tục vững tâm trên hành trình lan tỏa những điều tốt đẹp đến muôn nơi như tất cả chúng ta đều mong muốn.