date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nối thành công ngón tay đứt lìa cho bệnh nhân lớn tuổi nhất từ trước đến nay

- 17:35 27/04/2019

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã nối thành công ngón tay đứt lìa cho người đàn ông 67 tuổi ở Đông Anh (Hà Nội).

Lao Động đưa tin, ngày 27/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết đã nối thành công ngón tay cái đứt rời cho người đàn ông lớn tuổi nhất từ trước đến nay tại bệnh viện.

Ngón tay bị đứt lìa được nối lại.

Ngón tay bị đứt lìa được nối lại.

Trước đó, ngày 22/3 khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) tiếp nhận bệnh nhân N.H.P (67 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội) bị máy cưa cắt đứt rời ngón cái bàn tay phải. Ngoài ra, nạn nhân còn gãy xương cẳng chân cùng bên cũng có tổn thương mạch máu.

Sau khi thăm khám và hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ đã tiến hành nối lại ngón tay cái đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu và xử lý vết thương cẳng chân cho người bệnh.

Chia sẻ với Zing, BS Vũ Trung Trực - Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, đây là một trường hợp khó, do người bệnh đã lớn tuổi lại có tiền sử đái tháo đường nhiều năm gây xơ vữa thành mạch máu.

Ngoài ra, người bệnh còn có tổn thương phối hợp, tổn thương do máy cưa gây dập nát dẫn đến các yếu tố nguy cơ gây nguy hiểm tính mạng trong mổ và tắc mạch sau mổ.

Các bác sĩ thăm khám, kiểm tra tay cho bệnh nhân.

Các bác sĩ thăm khám, kiểm tra tay cho bệnh nhân.

Tuy nhiên người bệnh thuận tay phải nên sẽ cần sử dụng chức năng thường xuyên vì thế các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu kịp thời. Ngón cái của bệnh nhân đã được nối lại đầy đủ các thành phần giống như cũ. Ca mổ bắt đầu lúc 19 giờ và kết thúc vào sau nửa đêm.

Theo PGS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) Sau ca phẫu thuật, ngón tay của bệnh nhân đã phục hồi. Tuy nhiên, người bệnh cần một thời gian dài tập luyện để phục hồi chức năng. Bác sĩ Hà cũng khuyến cáo, các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể do tai nạn khá thường gặp, vì thế người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

My My (t/h)