date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

NSND Bùi Bài Bình: U70 chẳng còn tìm được vai diễn phù hợp, cả đời ‘mang ơn’ vợ

Đăng bởi Nhung Đỗ - 20:30 14/04/2021

Cống hiến nhiều năm cho nghệ thuật, ở tuổi 65, NSND Bùi Bài Bình cảm thấy không còn nhiều vai diễn phù hợp. Hiện, ông sống yên bình bên NSƯT Ngọc Thu, hàng ngày lân la quán xá, tán gẫu cùng hội bạn.

NSND Bùi Bài Bình nổi tiếng nhờ loạt bộ phim đình đám như Mùi ổi, Bức tường không xây, Thị trấn yên tĩnh, Lấy nhau vì tình, Ma làng... Tham gia nhiều bộ phim nhưng tác phẩm giúp Bùi Bài Bình để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng khán giả lại là phim Mùi Ổi với vai Hòa. Nhờ vai diễn này, ông xuất sắc giành giải Nam xuất sắc nhất trong Liên hoan phim lần thứ 13, đưa bộ phim được giải A của Hội Điện ảnh. 

 

NSND Bùi Bài Bình nổi tiếng qua các vai người nông dân cực khổ 

Năm 2007, Bùi Bài Bình lột xác hoàn toàn với nhân vật Tòng trong phim Ma Làng. Hay vai Khuếnh trong Gió làng Kình, vai trưởng thôn trong Hương Đất của đạo diễn Quốc Trọng đều khiến cái tên của nam diễn viên sinh năm 1965 trở nên tỏa sáng, nhận được nhiều tình cảm của khán giả. 

Nhiều năm sống hết mình với nghệ thuật, năm 2011, Bùi Bài Bình được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND). 30 năm làm nghề, nắm trong tay đủ các vai diễn song ở tuổi 65, ông cho rằng chẳng còn nhiều vai diễn phù hợp. 

“Là diễn viên, lúc nào tôi cũng muốn được đi đóng phim nhưng không phải bộ phim nào cũng được mời. Phim truyền hình hiện nay chủ yếu mang tính giải trí, không có nhiều vai diễn hợp với tôi nữa. Các phim về chủ đề nông thôn hay bộ đội thưa thớt dần. Tôi không hợp với vai giám đốc, quan chức hay giàu có, chỉ hợp với những vai khổ thôi”, Bùi Bài Bình trải lòng. 

 

30 năm làm nghề, nắm trong tay đủ các vai diễn song ở tuổi 65, ông cho rằng chẳng còn nhiều vai diễn phù hợp

Ông cũng tiết lộ, gắn bó mấy chục năm với nghề nhưng chẳng kiếm được mấy tiền từ đây bởi thời của ông, cát xê vô cùng thấp, nếu muốn giàu đều phải làm nghề tay trái. Thật vậy, hàng ngày ông cùng bà xã - NSƯT Ngọc Thu đều mở quán cà phê để mưu sinh. 

Được biết, vợ chồng NS Bùi Bài Bình quen nhau khi ngồi trên ghế giảng đường trường Điện ảnh, đều có tình cảm với nhau song cả hai đều nhút nhát, chẳng ai dám ngỏ lời. Một thời gian sau, lấy hết can đảm, nam diễn viên Ma Làng tỏ tình và nhận được cái gật đồng ý từ người đẹp.

Nói về bà xã, NSND Bùi Bình đều dành những lời có cánh và luôn cảm ơn bởi nhờ đó, mà có thành công hiện tại. Được biết, vợ của ông là NSƯT Ngọc Thu, diễn viên cùng lứa với NSƯT Thanh Quý, NSND Minh Châu. Bà từng gây ấn tượng với vai diễn Út Tịch trong bộ phim Mẹ Vắng Nhà, tuy nhiên, vấn đề cơm áo gạo tiền khiến bà lùi lại hậu trường, tập trung làm kinh tế để NSND Bùi Bài Bình có thể sống với đam mê. 

 

NSND Bùi Bài Bình luôn dành những lời có cánh cho người vợ từ thuở hàn vi - NSƯT Ngọc Thu

Ngọc Thu từng kể, có lần đi đóng phim nhưng trong người chỉ còn 20 nghìn đồng, bà để lại toàn bộ cho chồng và con trai. Gia đình 4 người của nam nghệ sĩ từng không ít lần rơi vào cảnh hết sạch cơm gạo, chạy vạy khắp nơi để sống tạm bợ qua ngày. 

Nhắc về quãng thời gian vất vả, mở quán cà phê để kiếm sống, nam nghệ sĩ cho biết:"Lúc đầu, tôi ngăn nhà làm đôi, bán hàng một nửa, ở một nửa. Về sau, vợ chồng bàn nhau, làm thêm cái gác xép để cả nhà chuyển lên đấy ở, còn lại bên dưới bán hàng. Thế là cả vợ chồng con cái sinh hoạt tất trên gác xép. Thằng con thứ 2 phải nằm đệm nhiều quá, từng thủ thỉ: “Bố ơi, con chỉ có mơ ước là được nằm trên một cái giường bình thường thôi”. Chật chội như thế nhưng mà vui, vì ngày nào Thanh Quý, Vũ Đình Thân cũng lên gác xép nhà tôi chơi bài, hàn huyên”.

 

Hiện, cặp đôi nghệ sĩ không còn cần tần tảo sớm hôm vì cơm áo gạo tiền, thỉnh thoảng lại đi du lịch, tụ tập cùng hội bạn thân trong nghề

Đến nay, ở ngưỡng U70, các con cũng đã khôn lớn, không phải chịu áp lực về kinh tế, hai vợ chồng NSND Bùi Bài Bình quyết định cho thuê lại quán để có thể an nhiên tận hưởng tuổi hưu. Thời gian rảnh rỗi, cặp đôi nghệ sĩ sẽ tụ tập cùng hội bạn thân thiết gồm NSƯT Thanh Quý, NSƯT Diệu Thuần, NSƯT Quế Hằng.