date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chân dung nữ phạm nhân đầu tiên bị Mỹ xử tử bằng cách tiêm thuốc độc sau 67 năm tạm dừng

Đăng bởi Thu Nga - Theo Sức khoẻ 24h - 10:24 18/10/2020

Tòa án liên bang Mỹ vừa ra phán quyết xử tử hình một nữ phạm nhân bằng cách tiêm thuốc độc vào tháng 12/2020. Đây là phán quyết tử hình nữ phạm nhân đầu tiên tại Mỹ kể từ năm 1953.

Truyền thông Mỹ đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng, phán quyết sẽ được thực hiện vào ngày 8/12/2020 bằng hình thức tiêm thuốc độ. Nữ phạm nhân có tên Lisa Montgomery bị kết án tử hình về tội sát hại một phụ nữ  đang mang thai 8 tháng ở bang Missouri vào năm 2004.

Nói về thân chủ Montgomery, luật sư Kelley Henry cho biết, thân chủ bị bệnh tâm thần, từng bị lạm dụng nghiêm trọng lúc còn nhỏ và không có khả năng bào chữa trước tòa. Nữ phạm nhân phạm tội khi mới 18 tuổi, Trước khi xảy ra vụ giết người trên, nữ phạm nhân chưa từng có tiền án.

Được biết, đây là nữ phạm nhân đầu tiên bị Chính phủ Mỹ tuyên án tử hình kể từ năm 1953. Nữ phạm nhân gần nhất bị tử hình là Bonnie Brown Heady vào ngày 18/12/1953, theo số liệu được Cục đặc trách nhà tù liên bang Mỹ công bố. Phạm nhân Heady bị buộc tội bắt cóc và giết người.

Cũng trong năm đó, nữ phạm nhân Ethel Rosenberg bị tử hình vì tội làm gián điệp cùng chồng người này là Julius.

Nữ phạm nhân Mỹ đầu tiên bị xử tử hình sau 67 năm tạm dừng
Montgomery là nữ phạm nhân đầu tiên bị tử hình
 
Nữ phạm nhân Montgomery bị tử hình là phán quyết thứ 8 được Bộ Tư pháp Mỹ công bố trong năm nay sau khi các vụ tử hình bị trì hoãn suốt 17 năm tại các nhà tù liên bang.

Phán quyết tử hình thứ 9 được Bộ Tư pháp Mỹ công bố là trường hợp của Brandon Bernard. Kẻ này phạm tội giết 2 binh sĩ trẻ trong một doanh trại quân đội ở Texas vào năm 1999. Bernard sẽ bị tiêm thuốc độc vào ngày 10/12.  Đồng phạm của Bernard là Christopher Vialva đã bị tử hình vào ngày 22/9. Cả hai đều bị giam giữ tại nhà tù liên bang ở Terre Haute, bang Indiana.

Được biết, trước năm 2020, chính quyền liên bang ở Mỹ chưa thực hiện phán quyết tử hình với bất kỳ tù nhân nào kể từ năm 2003 và chỉ mới có 4 phạm nhân bị hành hình kể từ năm 1960.

Được biết, theo Điều 8 của Hiến pháp Mỹ quy định hình phạt tử hình chỉ dành cho tội giết người đặc biệt nghiêm trọng. Vào năm 1972, Tòa án tối cao đã bãi bỏ quy định trên, 4 năm trước, một số tiểu bang được phép sử dụng quy định trên. Vào cuối những năm 1980, tất cả các tiểu bang đều được phép kết án tử hình, nhưng, kể từ năm 2003, không có vụ xử tử nào ở cấp liên bang.

Tại 20 tiểu bang của Mỹ có lệnh cấm không chính thức về án tử hình liên bang, các tử tù đang thụ án chung thân. Còn 30 tiểu bang khác không quá nhân đạo. Năm 2019, 22 tên tội phạm đã bị xử tử tại Alabama, Georgia, Tennessee và Nam Dakota.

Tổng thống Mỹ Donld Trump là người ủng hộ khôi phục thi hành án tử hình ở tất cả các bang. Nhưng các thống đốc không tán thành. Năm 2019, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã trở thành người lãnh đạo phong trào phản đối.


Theo Thanh Mai/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm