date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nữ sinh con liệt sĩ khóc khi bị kiện vì được cộng 20 điểm: Tôi trả điểm các người trả ba cho tôi

Đăng bởi Thu Trang - 14:43 28/06/2022

Nữ sinh đã bật khóc và thốt ra một câu hết sức đau lòng khiến ai cũng phải xót xa: “Tôi trả 20 điểm lại cho mấy người đó, mấy người trả lại ba cho tôi đi.”

Mới đây, một nhóm phụ huynh ở Trung Quốc đã đồng loạt đâm đơn kiện một nữ sinh vì cô được cộng 20 điểm trong kỳ thi đại học. Được biết, chính sách cộng thêm 20 điểm khi xét tuyển Đại học cho thí sinh là con của liệt sĩ được Trung Quốc áp dụng từ năm 2021. Nên trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, nữ sinh này đã được cộng thêm 20 điểm cho kết quả bài thi ĐH của mình.

Ảnh: Weibo Việt Nam

Tuy nhiên, việc cộng điểm cho nữ sinh này lại khiến nhiều phụ huynh có con em cũng tham gia thi ĐH rất bất mãn, thậm chí họ còn liên hợp lại, cùng thu thập chữ ký để kiện bạn nữ sinh này.

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông về vấn đề trên, em nữ sinh đã bật khóc và thốt ra một câu hết sức đau lòng khiến ai cũng phải xót xa: “Tôi trả 20 điểm lại cho mấy người đó, mấy người trả lại ba cho tôi đi.”

Câu chuyện này đang làm dấy lên một làn sóng tranh cãi lớn trên MXH. Nhiều cư dân mạng cho rằng, việc xét tuyển ĐH nên được đánh giá dựa trên năng lực thực sự của mỗi thí sinh. Cộng thêm 20 điểm cho bạn nữ sinh kia là rất không công bằng, vì đối với một kỳ thi quan trọng quyết định cả cuộc đời như thi ĐH ở Trung Quốc, thì nửa điểm hay một điểm cũng đã có thể khiến rất nhiều người phải từ bỏ ước mơ.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thông cảm cho sự mất mát của bạn nữ sinh và lên tiếng bênh vực bạn, cho rằng chính sách cộng điểm của chính phủ là hoàn toàn hợp lý và xứng đáng với công lao và sự hy sinh to lớn của các liệt sĩ. 

Đại học là kỳ thi khốc liệt nhất ở Trung Quốc

Một số đánh giá của cộng đồng mạng:

Đồng ý là thi phải dựa trên năng lực thực sự của bản thân, nhưng nếu so hai thí sinh có lực học như nhau, một thí sinh có đầy đủ cha mẹ ở bên, một thí sinh mất đi trụ cột trong gia đình thì các bạn nghĩ thí sinh nào có điều kiện sinh hoạt và học tập tốt hơn, có cơ hội được phát triển bản thân hơn?Đồng ý là thi phải dựa trên năng lực thực sự của bản thân, nhưng nếu so hai thí sinh có lực học như nhau, một thí sinh có đầy đủ cha mẹ ở bên, một thí sinh mất đi trụ cột trong gia đình thì các bạn nghĩ thí sinh nào có điều kiện sinh hoạt và học tập tốt hơn, có cơ hội được phát triển bản thân hơn?

Thật sự, phụ huynh nào mà thấy bất công cho con mình quá thì ráng mà làm liệt sĩ đi cho con được cộng điểm.

Con liệt sĩ được cộng 20 điểm đã là gì, cộng 200 điểm tôi còn thấy hợp lý hơn. 20 điểm nhiều người nghĩ là to chứ bằng ấy điểm nó không thể nào bù đắp được sự thiếu thốn khi mất đi người cha của một cô bé và sự tần tảo, vất vả nuôi con ăn học của một người mẹ đâu trong nhiều năm liền đâu.