date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ông Nguyễn Văn Tốn mất chức Tổng giám đốc sau sự cố nước sông Đà nhiễm dầu thải

Đăng bởi Thu Nga - 20:37 05/11/2019

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà đã ra thông báo miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc công ty cổ phần nước sạch sông Đà đối với ông Nguyễn Văn Tốn.

Theo tờ Lao Động, thông báo này được phát đi vào ngày 4/11. Trong thông báo chỉ rõ, miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đồng thời là người đại diện pháp luật của công ty đối với ông Nguyễn Văn Tốn. Đồng thời bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Quý giữ chức Tổng giám đốc và đại diện pháp lý thay.

 

Theo tờ Tuổi trẻ, quyết định này được đưa ra sau khi xảy ra sự cố đường dẫn nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải. Sự việc gây nên tình trạng thiếu nước sạch ở các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Hai (Hà Nội).

 

Ông Nguyễn Văn Tốn mất chức Tổng giám đốc sau sự cố nước sông Đà nhiễm dầu thải
Ông Nguyễn Văn Tốn mất chức sau sự cố nước sông đa nhiễm dầu thải

 

Liên quan vụ việc nước sạch sông Đà bị ô nhiễm, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội hôm 15/10, ông Nguyễn Văn Tốn cho biết: “Lúc đó, thâm tâm của tôi 80% cho dừng cấp nước vì nghĩ nước có vấn đề, nước đó nhà tôi vẫn dùng. Nhưng tại sao vẫn cấp nước, vì ngày 10-10 phòng thí nghiệm xét nghiệm chỉ tiêu A và xác định không có vấn đề gì. Tôi cũng tham khảo một số chuyên gia, lúc đó họ phản biện 'cắt nước thì lý do gì', 'bảo ô nhiễm thì chứng cứ đâu’”.

 

Cũng theo tin từ tờ Lao động, trong ngày 4/11, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cáo cáo nhanh UBND TP Hà Nội về việc xả xúc, rửa bể trung gian  ra môi trường của ông ty nước sạch sông Đà. Theo đó, Công ty nước sạch sông Đà đang tiến hành quá trình xúc rửa, xả nước xúc rửa từ bể chứa trung gian ra môi trường ở khu vực Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

 

Tuy nhiên, điều đáng nói, trước và trong quá trình xúc rửa bể chứa nước trung gian, Công ty nước sạch sông Đà không thông báo cho nhân dân, không báo cáo đến chính quyền địa phương và không xuất trình được quy trình xúc rửa và xả thải nước trong quá trình xúc rửa ra môi trường.

 

Ông Nguyễn Văn Tốn mất chức Tổng giám đốc sau sự cố nước sông Đà nhiễm dầu thải
Nguồn nước dẫn vào nhà máy nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải

 

Liên quan đến sự việc trên, ngày 4/11, tại phiên giải trình của HĐND TP Hà Nội về an toàn thực phẩm, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thay mặt lãnh đạo thành phố, xin đọc rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến giải quyết sự cố nước sạch sông Đà.

 

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, để xảy ra sự cố trên có trách nhiệm của thành phố. Nhưng Công ty nước sạch sông Đà (Viwasupco) phải chịu trách nhiệm trong việc giấu giếm sự việc.

 

Cũng theo ông Chung, thông qua những vụ việc như trên, sắp tới thành phố sẽ họp rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó đưa ra các kịch bản ứng phó kịp thời hơn khi xảy ra sự cố tương tự.

 

Chủ tịch Hà Nội 'xin rút kinh nghiệm' sự cố nước sông Đà

Thu Nga (t/h)