date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Phạm Công Danh sẽ 'có lãi' sau đại án ngân hàng?

- 18:51 19/12/2018

Nếu áp dụng đồng nhất nguyên tắc thu hồi đối với các khoản tiền được xem là vật chứng trong vụ án, Phạm Công Danh không chỉ dư tiền, mà toàn bộ tài sản của Phạm Công Danh như sân vận động Chi Lăng… sẽ được giải tỏa mà không cần phải trả nợ. Vì nợ đã được trả bằng tiền phạm tội, thực chất là tiền giao dịch của những người khác.  

Ngày 19/12, luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên (Đoàn luật sư TP HCM) đã gửi đến Chánh án tòa án cấp cao bản kiến nghị liên quan đến các khoản tiền được cho là vật chứng vụ án.

Phiên tòa phúc thẩm xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm trong vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đã kết thúc phần tranh tụng. Hội đồng xét xử đã dành thời gian 7 ngày để nghị án và sẽ tuyên án vào ngày 25/12.

pham cong danh se chi phai boi thuong hon 1 nga n ty
Gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng nhưng Phạm Công Danh dường như sẽ chỉ phải bồi thường hơn 1 ngàn tỷ?

Bản kiến nghị nêu rằng, Hội đồng xét xử đang có sự chồng chéo về việc xác định các khoản tiền do hành vi phạm tội của Phạm Công Danh mà hình thành với các giao dịch dân sự ngay tình.

Từ 2 giai đoạn của phiên sơ thẩm vụ án xét xử Phạm Công Danh, tổng số tiền bị rút ra, chưa thu được của toàn bộ vụ án cho tất cả các hành vi của Phạm Công Danh là 17.864 tỷ đồng.

Tổng số tiền được thu hồi từ các doanh nghiệp, cá nhân khác ở giai đoạn 1 và bản án sơ thẩm của giai đoạn 2 là 14.386 tỷ đồng. Tổng số tiền mà Phạm Công Danh phải bồi thường ở giai đoạn 1 và Bản án sơ thẩm giai đoạn 2 là 5.606 tỷ đồng.

Số nợ trước khi xảy ra vụ án của Phạm Công Danh được xác định là hơn 4.500 tỷ đồng, bao gồm số nợ này của Công ty Hải Tiến và BIDV, chưa tính các khoản nợ khác. Toàn bộ số nợ này được bảo đảm bằng các tài sản hiện được thế chấp cho Ngân hàng Xây Dựng, đã bị kê biên trong vụ án. Toàn bộ số nợ này được trả bằng nguồn tiền rút ra trong vụ án. Như vậy, trong toàn bộ vụ án, Phạm Công Danh thực chất chỉ phải bồi thường là 1.106 tỷ đồng.

Trong khi đó, toàn bộ số tiền có địa chỉ, chưa thu hồi bao gồm: 2.600 tỷ đồng của BIDV, 36 tỷ đồng trả lãi 6 công ty con của Phạm Công Danh tại Sacombank, 154 tỷ đồng trả Công ty Hải Tiến (17,18 KLĐT giai đoạn 1)... Nếu áp dụng đúng nguyên tắc như đã thu hồi với tất cả các khoản tiền được xem là vật chứng liên quan đến vụ án thì Phạm Công Danh không phải bồi thường đồng nào, thậm chí còn có dư tiền.

Theo bản án sơ thẩm giai đoạn 2 của vụ án, tổng số tiền Phạm Công Danh chi tiêu không rõ địa chỉ (không bao gồm các khoản trả nợ cũ, có xác định được địa chỉ nhưng chưa thu) là hơn 2500 tỷ đồng.

Như vậy, nếu so với số tiền 1.106 tỷ đồng mà Phạm Công Danh thực chất phải bồi thường trong vụ án này thì có gần 1.400 tỷ Phạm Công Danh chi tiêu không rõ địa chỉ mà không phải bồi thường.

Theo luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên, nếu áp dụng nguyên tắc thu hồi tiền của tất cả các khoản như đã thu của ông Trần Quí Thanh, thì Phạm Công Danh không chỉ dư tiền, mà toàn bộ tài sản của Phạm Công Danh như sân vận động Chi Lăng sẽ được giải tỏa mà không cần phải trả nợ. Vì nợ đã được trả bằng tiền phạm tội.

Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên cho rằng, các con số đã nêu trên cho thấy việc thu hồi tiền từ những người khác, trong đó có ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích thực chất là thu hồi tiền để bù cả vào phần Phạm Công Danh trả nợ cá nhân trước đó, bù vào phần chi tiêu không rõ địa chỉ.

Đây là điều cực kỳ bất hợp lý trong toàn bộ vụ án. Bất hợp lý này do xác định sai bản chất vụ án, do dùng tiền của người ngay tình để khắc phục thiệt hại không đúng bản chất vụ án.

Luật sư Thụy Uyên cũng đặt ra câu hỏi: Một loạt các khoản nợ cũ, khoản vay tại các ngân hàng khác có thế chấp tài sản, nhưng không xem xét giá trị tài sản, không xem xét số tiền vay dùng làm gì, nếu dùng tài sản để trả nợ vay thì số tiền vay ra vẫn là tài sản của Phạm Công Danh, hiện đang ở đâu? Thậm chí, Công ty Việt Trung của Phạm Công Danh còn được trả lại nhiều tài sản trong giai đoạn 1 của vụ án.

Dự kiến, ngày 25/12, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án phúc thẩm.