Phát hiện hàng loạt bánh pía sầu riêng trứng của Sóc Trăng chứa vi khuẩn gây ngộ độc

Sáng 14.9, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng cho biết đơn vị vừa ra quyết định thu hồi một loại bánh pía sầu riêng trứng của Sóc Trăng chứa vi khuẩn có hại.
Minh Tú Minh Tú
Theo đó, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng đã phân công 3 đội nghiệp vụ tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm bánh trung thu trên địa bàn Đà Nẵng. Đồng thời, do nằm trong những mặt hàng bánh kẹo được tiêu thụ vào dịp trung thu nên đơn vị cũng thực hiện kiểm tra bánh pía sầu riêng trứng Sông Trăng, do Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn (địa chỉ xã Hồ Đắc Kiện, H.Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) sản xuất. 

Phát hiện hàng loạt bánh pía sầu riêng trứng của Sóc Trăng chứa vi khuẩn gây ngộ độc
Bánh pía được thu hồi để kiểm tra (Ảnh Nguyễn Tú )
 
Trên bao bì sản phẩm này ghi ngày sản xuất 21.8.2019, hạn sử dụng đến 20.10.2019. Theo kết quả xét nghiệm cho thấy sản phẩm bánh pía sầu riêng trứng Sông Trăng có chỉ tiêu Bacillus Cereus vượt mức cho phép. Đây là loại bánh được bày bán tại một cửa hàng phân phối trên đường Lê Độ (P.Chính Gián, Q.Thanh Khê). 

Phát hiện hàng loạt bánh pía sầu riêng trứng của Sóc Trăng chứa vi khuẩn gây ngộ độc
Mẫu bánh bị phát hiện nhiễm vi khuẩn gây độc (Ảnh Nguyễn Tú)

Được biết Bacillus Cereus là một loại vi khuẩn sản sinh độc tố và là một trong những nguyên gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất, còn được gọi là "hội chứng cơm chiên". Ước tính có 63.000 trường hợp ngộ độc thực phẩm do Bacillus Cereus gây ra ở Hoa Kỳ, theo một bài báo được công bố trên tạp chí Frontiers in Microbiology. 
 
Phát hiện hàng loạt bánh pía sầu riêng trứng của Sóc Trăng chứa vi khuẩn gây ngộ độc
Vi khuẩn Bacillus  Cereus (Ảnh Wikipedia)
 
Vi khuẩn này sản sinh 2 loại độc tố, trong đó độc tố gây tiêu chảy Diarrhoed toxin (sản sinh độc tố trên thịt, rau quả, gia vị, gây hủy hoại biểu bì, niêm mạc ruột) có thể nguy hiểm tính mạng. Độc tố còn lại gây nôn mửa emetic toxin nhiễm vi khuẩn trong gạo, cơm nguội, đậu. Đặc biệt trong vi khuẩn còn có enzyme hemolyzin là một protein gây độc mạnh có thể chết người.
 
Theo ông Nguyễn Tấn Hải, sau khi ra quyết định, đơn vị tiếp tục làm việc với cửa hàng phân phối để xác định số lượng sản phẩm, nhằm thu hồi toàn bộ.
 
Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng cho biết thêm, đối với nhà sản xuất bánh nhiễm khuẩn gây ngộ độc là Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn, cũng như các sản phẩm bánh pía sầu riêng trứng Sông Trăng khác do đơn vị này sản xuất, do ngoài thẩm quyền xử lý của Ban, nên Ban sẽ phối hợp với Sở Công thương TP.Đà Nẵng làm việc với tỉnh Sóc Trăng để giải quyết.
 
 
Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục