date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Phẫu thuật khối u buồng trứng nặng 18kg

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:07 24/07/2018

Bệnh nhân N.N.T.N.(20 tuổi, quê Khánh Hòa) chịu một khối u buồng trứng kích thước lớn khiến “bụng to vượt mặt” nhưng lại nghĩ bị béo bụng.

phau thuat khoi u buong trung nang 18kg
Dùng cho tin phẫu thuật khối u buồng trứng nặng 18kg.

Đến khi cơ thể thường xuyên mệt mỏi, kèm cảm giác khó thở mới đến cơ sở y tế ở tỉnh Khánh Hòa kiểm tra.Sau thăm khám, các bác sĩ xác định N. có một khối u buồng trứng nặng 18kg và được chuyển đến BV Hùng Vương (TP HCM) điều trị.

Trước tình trạng khối u to chiếm toàn bộ ổ bụng, dính u thành bụng, dính ruột, đẩy gan phổi lách lên trên gây chèn ép phổi và có tạo dịch trong ổ bụng, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật ngay để cứu cô gái trẻ.

Ca phẫu thuật diễn ra phức tạp và cực kỳ khó khăn, khối u quá to không thể lấy trọn một lần, các bác đã phải lấy trước khoảng 11 lít phần lỏng trước khi lấy khối đặc nặng 7kg.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng khoa Phụ Ngoại Ung bướu (BV Hùng Vương) cho biết, do khối u có phần đặc và phần lỏng nên các bác sĩ nghi ngờ khối u ác tính. Tuy nhiên phải chờ kết quả giải phẫu bệnh. Trong trường hợp khối u ác tính, nếu muốn bảo tồn chức năng sinh sản, bệnh nhân phải tiếp tục được điều trị hóa chất…

Sản phụ bất ngờ tử vong khi chờ sinh

Trưa 14-7, sản phụ Hồ Thị Lĩnh, 38 tuổi, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nhập viện tại BVĐK Hà Tĩnh. Lúc này sức khỏe sản phụ bình thường, không có biểu hiện lạ và được chẩn đoán thai đủ tháng chuyển dạ sinh con thứ 4.

Tuy nhiên, đến 5h45 ngày 15-7, sản phụ đang được theo dõi tim thai trên bàn đẻ thì đột ngột mạch thay đổi rồi vỡ ối. Khoảng 6h20, thấy chị Lĩnh vật vã, nổi vân tím toàn thân, bác sĩ đã truyền dịch, thực hiện các biện pháp cấp cứu.

Tuy nhiên, hơn 10 phút sau, sản phụ hôn mê sâu rồi tử vong.Buổi chiều cùng ngày, ông Hoàng Song Hào - Trưởng phòng Quản lý chất lượng (BVĐK Hà Tĩnh) cho biết, sự việc được bệnh viện báo cáo lên Sở Y tế Hà Tĩnh. Lãnh đạo bệnh viện cũng đã chỉ đạo hội đồng chuyên môn kiểm thảo tử vong toàn viện để đưa ra kết luận cuối cùng. Nguyên nhân ban đầu có thể do ngừng tuần hoàn, theo dõi tắc mạch ối.

Được biết, đây là lần sinh thứ 4 của chị Lĩnh, các lần trước sản phụ không có những biểu hiện lạ.