Bệnh viện K: Phẫu thuật tạo hình '3 trong1' xóa bỏ mặc cảm ngoại hình cho bệnh nhân ung thư vú

Bệnh nhân được cắt tuyến vú, sử dụng vạt da cơ mỡ của thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ và đồng thời nâng ngực bên đối diện để cải thiện tình trạng sa trễ. Giữ gìn vẻ đẹp cân đối, tự nhiên nhất cho bệnh nhân.
Như Quỳnh Như Quỳnh

Nỗi ám ảnh cắt bỏ ngực của bệnh nhân ung thư vú

Phát hiện mắc bệnh qua một chương trình sàng lọc phát hiện ung thư sớm cho phụ nữ ngoài 40, chị Trịnh T.T (45 tuổi, Thái Bình) thực sự hoang mang khi nhận kết quả dương tính căn bệnh ung thư vú. Từ một người phụ nữ năng động, vui vẻ tham gia hoạt động đoàn thể; người mẹ, người vợ hết lòng, viên mãn với cuộc sống gia đình, chị T. gần như bế tắc và tuyệt vọng. Ngày mai luôn là những ngày đen tối nhất với cuộc đời chị.
 
TS.BS Lê Hồng Quang thăm khám cho bệnh nhân
TS.BS Lê Hồng Quang thăm khám cho bệnh nhân.
 
Tuy nhiên, sau khi được mọi người động viên cũng như tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng, chị T. phần nào nhẹ nhõm và yên tâm hơn khi biết bệnh ung thư vú phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị thành công là rất cao. Thế nhưng, trong lòng chị vẫn luôn đau đáu nỗi niềm của hàng ngàn phụ nữ mắc ung thư vú.
 
“Khi nghe các bác sĩ Khoa Ngoại vú – Bệnh viện K kết luận phải phẫu thuật cắt tuyến vú, tôi không thể nhắm mắt ngủ yên. Chồng tôi động viên rằng cắt bỏ vú, cắt bỏ khối u tôi có thể trở lại hoạt động sinh hoạt hoàn toàn bình thường. Nhưng điều đó không ai mong muốn, nhất là đối với những người phụ nữ. Tôi không đủ can đảm để xuất hiện với ngoại hình như vậy”, chị T. tâm sự.
 

Phẫu thuật tái tạo vú “3 trong 1”

 

Tiếp nhận tình trạng bệnh song hành cùng nỗi niềm của chị T., TS.BS Lê Hồng Quang – Trưởng khoa Ngoại vú cùng các chuyên gia của Bệnh viện K, tiến hành thăm khám toàn diện và đưa ra quyết định cuối cùng. Theo đó, các bác sĩ cho biết, với tuổi tác và trải qua quá trình sinh nở, nuôi con bú, nên tuyến vú của bệnh nhân có biểu hiện sa trễ ở cả 2 bên. Đồng thời vùng bụng có khá nhiều tổ chức mỡ tích tụ dưới da, đây là tình trạng phổ biến đối với chị em phụ nữ.
 
Phẫu thuật điều trị ung thư vú 3 trong 1
Phẫu thuật điều trị ung thư vú "3 trong 1".
 
“Từ đó, giải pháp đưa ra đối với bệnh nhân T. sau khi cắt tuyến vú điều trị ung thư là phẫu thuật tạo hình sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ. Đồng thời nâng ngực bên đối diện để cải thiện tình trạng sa trễ”, TS.BS Lê Hồng Quang cho biết.
 
Vào đầu tháng 10/2019, toàn bộ ekip các bác sĩ khoa Ngoại vú – Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cho chị T.. Kết quả sau 2 tuần trải qua phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu bởi các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Ngoại vú, chị T. đã chuẩn bị được điều trị hóa chất. Chị T. không giấu được sự hạnh phúc khi vừa chiến đấu thành công với căn bệnh ung thư vú, vừa giữ được sự hài hòa, cân đối trên ngoại hình của mình.
 
Bệnh nhân trước và sau điều trị, phẫu thuật tái tạo vú
Bệnh nhân trước và sau điều trị, phẫu thuật tái tạo vú.
 
“Tuyến vú sau khi cắt bỏ đã được tái tạo khá hoàn chỉnh, làm cho bệnh nhân không có cảm giác bị thiếu khuyết một phần cơ thể. Bên tuyến vú đối diện cũng được cân chỉnh trở nên gọn gàng, cân đối và phần bụng dưới trở nên thon gọn không ngờ sau khi lượng da, cơ mỡ được sử dụng để tái tạo tuyến vú”, TS Lê Hồng Quang thông tin.
 
Như vậy, sau ca phẫu thuật thành công, vừa đảm bảo việc điều trị ung thư, vừa giữ gìn được vẻ đẹp cân đối cho chị em phụ nữ. Đây thực sự là tin vui đối với những bệnh nhân không may mắn mắc căn bệnh ung thư vú. Giúp họ có thêm động lực, sức mạnh chiến đấu với bệnh tật.
 

Bỏ phẫu thuật vì nỗi lo “đụng dao kéo”, nữ bệnh nhân ung thư vú phải trả giá đắt

 

Cách đây 2 năm, bà N.T.X (59 tuổi, Hà Nội) phát hiện ung thư vú trái và được chỉ định điều trị. Sau khi điều trị hóa chất, bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt, sau đó bác sĩ chỉ định và tư vấn để bệnh nhân X. phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú và nạo vét hạch nách theo phác đồ. Tuy nhiên, bệnh nhân đã từ chối điều trị vì tâm lý “đụng dao kéo” khối u sẽ lớn nhanh và không muốn khiếm khuyết đi một phần cơ thể.
 
Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng, bệnh nhân trở lại Bệnh viện K Trung ương cầu cứu bác sĩ trong tình trạng khối u nhô cao khoảng hơn 10 cm, lở loét, có mùi hôi khó chịu, chảy dịch… Ngay sau đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u, toàn bộ tuyến vú và một phần cơ ngực. Sau khi đánh giá tình trạng Sức Khỏe, bác sĩ mới có thể quyết định có thể phẫu tạo hình vú cho bệnh nhân hay không.
 
TS.BS Lê Hồng Quang cho biết, chính tâm lý và quan niệm sai lầm đã khiến bệnh nhân X. bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh và hoàn thiện lại phần khiếm khuyết cơ thể. Nếu bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị sớm, cơ hội ổn định sau bệnh là rất cao.
 
Khi đó, khoa Ngoại vú có thể tiến hành kỹ thuật tạo hình 3 trong 1 giải quyết đồng thời các mục tiêu tạo hình tại 3 nơi đó là vị trí lấy vạt ở bụng, tại nơi tái tạo lại tuyến vú và tại tuyến vú bên đối diện. BS Quang đưa ra lời khuyên bệnh nhân không nên vì tâm lý sợ cắt bỏ ngực mà bỏ lỡ cơ hội điều trị và phục hồi ngoại hình sớm. Việc triển khai thành công kỹ thuật này, khoa Ngoại vú nói riêng và Bệnh viện K hứa hẹn mang lại sức khỏe, xóa bỏ nỗi mặc cảm, giữ gìn vẻ đẹp cho người phụ nữ. 
 

 
Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục