Phòng khám Y Cao Cầu Nhơm (Thanh Hóa): Coi thường pháp luật, `đùa` với mạng sống người dân?

Mặc dù được cấp phép hoạt động với hình thức “Phòng khám nội tổng hợp” nhưng phòng khám Y Cao Cầu Nhơm lại ngang nhiên quảng cáo và khám chữa bệnh như một phòng khám đa khoa tổng hợp.
Dương Phạm Dương Phạm

Vừa qua, Báo Sức Khỏe Cộng Đồng nhận được phản ánh của bạn đọc về việc phòng khám Y Cao Cầu Nhơm, địa chỉ tại 285C, phố Lê Lợi, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa khám, chữa bệnh vượt quá chức năng cho phép. Phòng khám Y Cao Cầu Nhơm được Sở y tế Thanh Hóa cấp phép hoạt động số 281/TH- GPHĐ ngày 06/11/2018, người chịu trách nhiệm, chuyên môn kỹ thuật là bác sỹ Nguyễn Văn Hán dưới hình thức tổ chức: Phòng khám nội tổng hợp có siêu âm ổ bụng  hỗ trợ chẩn đoán. Các cán bộ chuyên môn đăng kí làm việc tại phòng khám bao gồm: bác sỹ Nguyễn Văn Hán (khám chữa bệnh nội khoa), bác sỹ Lê Thị Sáu (khám chữa bệnh nội khoa, siêu âm ổ bụng, chẩn đoán), bác sỹ Nguyễn Thị Hương (khám chữa bệnh nội khoa), điều dưỡng Ngô Xuân Hà (tiếp đón bệnh nhân).

Phòng khám Y Cao Cầu Nhơm được cấp phép hoạt động với hình thức tổ chức là Phòng khám nội tổng hợp

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, cũng như theo tìm hiểu của phóng viên, phòng khám này tự đưa ra những lời quảng cáo, mở rộng phạm vi khám chữa bệnh như : “khám nội, ngoại, sản, nhi, điện tim, chụp XQ, bó bột, siêu âm mầu 5D ( thai, ổ bụng…) nội soi tai mũi họng. Sàng lọc các loại ung thư như: Ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, gan... Khám, chữa các bệnh phụ khoa, soi cổ tử cung, cắt polip tử cung, theo dõi hiếm muộn, xét nghiệm tế bào…Rất nhiều hoạt động khám chữa bệnh không được Sở y tế cấp phép, vẫn được phòng khám quảng cáo rầm rộ, rộng rãi bằng nhiều phương tiện khác nhau như bảng biển, tờ rơi, trang web cá nhân hay từ chính những lời giới thiệu “có cánh” của nhân viên phòng khám.

Bên cạnh việc quảng cáo quá phạm vi cho phép,phòng khám Y Cao Cầu Nhơm thực hiện khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn, vượt quá nội dung giấy phép hoạt động, có dấu hiệu coi thường Pháp luật, qua mặt cơ quan quản lý nhà nước.

Theo thông tin mà phóng viên ghi nhận được, phòng khám đã nhiều lần thực hiện tư vấn, khám chữa bệnh ở những phạm vi chưa được cấp phép. Cụ thể, vào ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, phòng khám tự ý phối hợp với bác sỹ ở bệnh viện phụ sản Thanh Hóa để khám các bệnh phụ khoa, soi cổ tử cung, cắt polip tử cung, thậm chí theo dõi hiếm muộn… Tuy nhiên, không chỉ riêng ngày thứ bảy, chủ nhật, mà ngày thường, bệnh nhân đến đây, vẫn được đội ngũ y bác sỹ tại phòng khám thực hiện việc khám, tư vấn sản khoa, soi trứng…, không đúng phạm vi hoạt động chuyên môn mà cơ quan quản lý cho phép.

Tuy nhiên, phòng khám này lại ngang nhiên quảng cáo và khám chữa, bệnh như một phòng khám đa khoa

Trong buổi làm việc với đại diện phòng khám, ông Nguyễn Văn Hán và ông Ngô Xuân Hà thừa nhận với phóng viên việc phòng khám có làm sai về nội dung quảng cáo và thực hiện tư vấn, khám chữa bệnh ở những phạm vi chưa được cấp phép. Tuy nhiên, ông Hà phân trần: “Phòng khám mở được một năm nhưng vì chỉ được cấp phép khám nội tổng hợp nên vắng khách. Để duy trì hoạt động, phòng khám mở rộng phạm vi khám chữa bệnh là có sự liên kết với các y bác sỹ ở các bệnh viện khác, hiện tại phòng khám đang xin phép Sở y tế cấp phép thêm nội dung hoạt động và đang chờ ý kiến của Sở”.

Trao đổi về nội dung phản ánh của bạn đọc về phòng khám Y Cao Cầu Nhơm với bà Lê Thị Thủy, Trưởng phòng Y tế huyện Triệu Sơn, bà Thủy cho biết: “Phòng đã có kiểm tra, phát hiện một số sai phạm nhỏ, đã có hình thức nhắc nhở, chấn chỉnh hoạt động của đơn vị, đồng thời cũng đã có biên bản xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với phòng khám về việc không xử lý chất thải y tế theo quy định đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”.

Việc thực hiện dịch vụ không được cấp phép tiềm ẩn nguy cơ lớn đe dọa sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân, đặc biệt trong trường hợp xảy ra tai biến y khoa do việc thực hiện dịch vụ “chui” gây ra. Trước dấu hiệu vi phạm trong việc hoạt động sai giấy phép của phòng khám Y Cao Cầu Nhơm, để đảm bảo quy định, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý và ngăn chặn kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tính mạng bệnh nhân và tránh gây bức xúc trong dư luận.

 Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

 

Nguyễn Trang

Tin nổi bật cùng chuyên mục