date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng gia tăng ngộ độc thực phẩm trong mùa nóng

Đăng bởi Vũ Quyền - 21:33 26/04/2019

Nhiều ngày qua, liên tục các vụ ngộ độc xảy ra rên cả nước gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nhiều người. Vậy làm như thế nào để có thể phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa nóng?

Nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho côn trùng như ruồi nhặng, chuột... và vi khuẩn gây bệnh phát triển. Nhiệt độ cao sẽ làm cho thức ăn nhanh chóng bị ôi thiu, hư hỏng và vi khuẩn phát triển. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh đường tiêu hóa và nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

 

Theo Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), những thực phẩm có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa… thì tỉ lệ nguy cơ bị ôi thiu hoặc vi khuẩn gây bệnh xâm nhập rất cao.

 

Rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến

Kết quả điều tra của Cục An toàn Thực phẩm, kiến thức của các nhóm đối tượng người sản xuất, kinh doanh, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm đang được nâng cao đáng kể nhưng khi áp dụng còn khá hạn chế.

 

Tiêu biểu như trên địa bàn TP.HCM, còn rất nhiều điểm kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như bán thức ăn tại các địa điểm ô nhiễm, sử dụng thức ăn không rõ nguồn gốc, chất lượng, không sử dụng găng tay, khẩu trang khi chế biến đồ ăn...Các hạn chế trên là một trong những yếu tố làm gia tăng ngộ độc, truyền bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

 

Việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thức ăn và các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè là điều cần thiết. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh các bệnh truyền qua thực phẩm, các bạn nên chú ý những điều sau.

 

Lựa chọn những thực phẩm còn tươi sống, thực phẩm còn hạn sử dụng và có nhãn mác rõ ràng.

Thực phảm phải được bảo quản trong tủ lạnh. Không được để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh vì như thế hơi mát sẽ không lưu thông được làm thực phẩm dễ hư.

 

Bình thường không nên để thức ăn đã nấu chín quá 2 giờ, ngày nắng nóng thì không nên để quá 1 giờ. Thực hiện “ăn chín, uống sôi”.

 

Chế biến thực phẩm phải vệ sinh tay, rửa sạch thực phẩm, dụng cụ trước khi chế biến.Sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh.

 

Không để nước từ thực phẩm sống tiếp xúc với các loại thực phẩm khác. Sử dụng bát đĩa cho các loại thực phẩm riêng, không để thực phẩm sống và chín vào cùng một bát, đĩa. Rửa sạch đồ dùng nấu ăn trước khi sử dụng cho loại thực phẩm khác.

 

Đối với những người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất, phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh lây lan ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm khác.

 

Hữu Quyền (T/h)