Cuối tuần đổi món canh gà Nghệ An cùng bánh bí đỏ với công thức 'vàng' của mẹ trẻ Hà Nội

Vào những ngày cuối tuần đặc biệt trong thời tiết giao mùa có chút se se thế này, được thưởng thức canh gà Nghệ An nóng hổi cùng những chiếc bánh bí đỏ thơm phức thì còn gì bằng!

Những mâm cơm bình dân hay quá truyền thống lặp đi lặp lại mỗi ngày khiến bạn cảm thấy chán ngán? Bạn muốn “đổi gió” cho thực đơn thêm phong phú nhưng vẫn muốn dành những món ăn thơm ngon, đẹp mắt và dinh dưỡng nhất cho gia đình? Đừng lo lắng, bạn có thể tham khảo ngay công thức nấu món canh gà Nghệ An cùng bánh bí đỏ của bà mẹ trẻ có nickname Hòa Phạm.
 
Dù là nhân viên văn phòng cả ngày làm việc khá bận rộn nhưng chị Hòa (hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội) vẫn luôn giành nhiều thời gian nấu nướng cho chồng con. Với chị, được chuẩn bị những mâm cơm ngon cho người thương yêu chính là niềm hành phúc lớn lao nhất. Hơn nữa, từ nhỏ chị Hòa đã có thói quen tự nấu nướng, đến khi lớn lên bà mẹ trẻ càng thêm yêu thích công việc nội trợ kèm với việc mày mò trang trí món ăn và tìm kiếm những công thức mới.
 
Cuối tuần đổi món canh gà Nghệ An cùng bánh bí đỏ với công thức
Hình ảnh bà mẹ trẻ Hà Nội gây sốt với nhiều hình ảnh món ăn thơm ngon, đẹp mắt. 
 
Bà mẹ 32 tuổi cho biết, nhiều khi chị lựa chọn làm món canh gà Nghệ An và làm bánh bí đỏ cho gia đình. Hai món này rất đơn giản mà lại dễ ăn: “Chị thường nấu món này cho nhanh khi đi làm về muộn, vừa gọn nhẹ lại đủ chất dinh dưỡng. Con trai nhà chị rất thích. Cứ món nào mẹ nấu bé đều khen”…
 
Dưới đây là công thức nấu món canh gà nghệ an và bánh bí đỏ được chị Hòa chia sẻ:
 
Canh gà Nghệ An:
 
Chuẩn bị nguyên liệu:
 
Cuối tuần đổi món canh gà Nghệ An cùng bánh bí đỏ với công thức
 
Gà 1 con (loại không già, không non)
Xả 1 củ
Lá chanh
Hành tăm
Bột nghệ hoặc nghệ tươi (thường chọn nghệ tươi sẽ ngon hơn)
Hạt nêm, nước mắm
 
Bước 1: Sơ chế
 
Cuối tuần đổi món canh gà Nghệ An cùng bánh bí đỏ với công thức
 
Gà làm sạch chặt miếng vừa ăn.
Xả và hành răm đập dập băm nhỏ.
Lá chanh thái nhỏ.
 
Bước 2: Cách làm
 
Cho xả, hành tăm, hạt nêm, chút nước mắm cùng bột nghệ vào ướp cùng với gà khoảng 15 phút.
 
Bắc nồi lên bếp, cho thêm chút dầu ăn (hoặc mỡ gà), đảo cho gà săn lại rồi đổ khoảng 1 bát tô nước, đun sôi khoảng 15 phút.
 
Cuối tuần đổi món canh gà Nghệ An cùng bánh bí đỏ với công thức
 
Nêm nếm cho vừa miệng, cho thêm lá chanh rồi tắt bếp.
 
Cuối tuần đổi món canh gà Nghệ An cùng bánh bí đỏ với công thức
 
Canh gà Nghệ An có thể ăn cùng cơm hoặc bún đều rất ngon miệng.
 
Bánh bí đỏ hấp nhân thịt lợn băm
 
Chuẩn bị nguyên liệu:
 
600gr bí đỏ
Bột nếp
300gr thịt lợn băm
50 gr mộc nhĩ
Hành tím.
Rau màu xanh tùy thích (mình thích dùng rau ngót)
 
Bước 1: Sơ chế
 
Thịt lợn và hành tím băm nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước cho nở rồi thái nhỏ, bí đỏ gọt bỏ vỏ.
 
Cuối tuần đổi món canh gà Nghệ An cùng bánh bí đỏ với công thức
 
Rau ngót đem xay (cho thêm khoảng 1 chén nước nhỏ vào xay) lọc lấy nước và trộn cùng bột nếp để màu xanh.
 
Bước 2: Cách làm
 
Bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu rồi phi thơm hành, cho thịt vào đảo đều tay. Đến khi thịt săn, cho mộc nhĩ đã thái nhỏ vào chảo, một chút hạt nêm và tiếp tục đảo đều tay đến khi chín thì tắt bếp.
 
Bí đỏ mang đi hấp cách thủy đến khi chín, trong lúc bí đỏ còn nóng tán nhuyễn và cho bột nếp vào nhào (không cho thêm nước) đến khi cảm thấy khối bột mịn dẻo và không còn dính tay (nếu dính tay cho thêm bột nhào tiếp). Tiếp đến, chia bột ra các viên nhỏ sao cho vừa ăn.
 
Lấy viên bột vê tròn ấn dẹt và cho nhân vào giữa, gấp các mép bột lại rồi tiếp tục vê tròn (dùng que xiên thịt ấn chia cục bột thành 6 hoặc 8 phần đều nhau và thêm cuống bằng bột màu xanh).
 
Cuối tuần đổi món canh gà Nghệ An cùng bánh bí đỏ với công thức
 
Đem hấp các trái bí xinh xinh (hấp cách thủy) từ 8-10 phút là chín. Nhớ đặt bánh cách xa nhau chút khi cho vào nồi hấp để bánh không bị dính vào nhau.
 
Cuối cùng, chỉ việc bày thành quả ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình mà thôi!
 
[presscloud]http://media.baosuckhoecongdong.vn/upload/video/2019/10/11/Hướng dẫn cách làm mâm cơm tiết kiệm 50k_11102019091831.mp4[/presscloud]
Hướng dẫn cách làm mâm cơm tiết kiệm 50k. Nguồn: Feedy VN
 
Xem thêm: Thực đơn bữa sáng của mẹ đảm Hà Nội khiến chị em xuýt xoa: Chồng con có `số hưởng` nhất năm đây rồi!
 
Thùy Nguyễn (Ảnh, CT FB: Hòa Phạm)

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/cuoi-tuan-doi-mon-canh-ga-nghe-an-cung-banh-bi-do-voi-cong-thuc-vang-cua-me-tre-ha-noi-a138404.html