Người dùng rút hàng trăm triệu USD khỏi Binance

Tuấn Đức (TP HCM) quyết định chuyển toàn bộ token về ví lạnh khi thấy Binance bị kiện và hơn 722 triệu USD bị rút khỏi sàn trong 24 giờ qua.

Tuấn Đức, nhân viên văn phòng ở Quận 1, cho biết ngay trong đêm 27/3 khi có tin Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) kiện Binance, anh và nhóm bạn đã quyết định rút toàn bộ token về ví lạnh. "Chúng tôi chỉ để lại một ít stablecoin để giao dịch khi thị trường có biến động, còn toàn bộ Bitcoin, Ethereum đều được rút khỏi sàn phòng trường hợp xấu nhất xảy ra - Binance có thể đi vào vết xe đổ của FTX", Tuấn Đức nói.

Người dùng thao tác trên ứng dụng Binance hôm 28/3.

Người dùng thao tác trên ứng dụng Binance hôm 28/3.

Đức chỉ là một trong hàng trăm nghìn người đang tìm cách chạy khỏi Binance khi tin xấu bủa vây sàn giao dịch. Dữ liệu từ Dune Analytics cho biết trong vòng hai giờ đầu từ tin CFTC kiện Binnace, nhà đầu tư đã rút 169 triệu USD khỏi sàn. Trong khi đó chỉ có 46 triệu USD được gửi lên. Mức rút ròng - chênh lệch giữa giá trị tài sản rút và gửi - khoảng 123 triệu USD. Trong vòng 24 giờ, đã có hơn 958 triệu USD đã được chuyển khỏi Binance, tổng mức rút ròng lên đến 722 triệu USD, tính đến 10h45 ngày 28/3.

Trong khi đó, dữ liệu từ Nansen cho thấy tổng số tiền mã hóa Binance đang nắm giữ trị giá 63,7 tỷ USD. Trong một tuần qua, 2 tỷ USD được rút ròng khỏi sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới. Nhóm giao dịch smart money - thường là nhà đầu tư giàu kinh nghiệm - cũng đã rút 10 triệu USD khỏi sàn trong 24 giờ qua.

Ngày 27/3, Paxos, nhà phát hành stablecoin cũ của Binance, đốt số BUSD trị giá hơn 155 triệu USD, tương đương 2% nguồn cung lưu hành. Theo Coindesk, đây là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi sàn.

Theo các chuyên gia, động thái rút tiền khỏi sàn, đưa token về ví lạnh cho thấy sự thận trọng của cộng đồng trong bối cảnh rủi ro pháp lý với Binance có thể leo thang. CEO Changpeng Zhao (CZ) đã lên tiếng trấn an người dùng ngay sau tin CFTC khởi kiện và chưa có động thái đóng cửa giao dịch, nhưng không ngăn được lượng lớn người dùng rút tiền.

Dòng tiền rút khỏi Binance tính đến 15h ngày 23/7. Nguồn: Dune Analytics

Dòng tiền rút khỏi Binance tính đến 15h ngày 27/3. Nguồn: Dune Analytics

CZ và Binance đang bị CFTC cáo buộc một loạt sai phạm, trong đó có việc giúp người dùng Mỹ "vượt rào" KYC (xác thực danh tính), không đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ pháp lý, vi phạm luật chống rửa tiền. Đáp lại, CZ nói ông "bất ngờ và thất vọng" khi nghe tin vì Binance đã hợp tác điều tra với CFTC trong suốt 2 năm qua và sàn cũng có đầy đủ biện pháp công nghệ để KYC người dùng cũng như luôn tuân thủ đúng quy định của luật pháp.

Đây không phải lần đầu người dùng ồ ạt rút tiền khỏi Binance. Lần gần nhất cách đây đúng hai tuần khi Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) yêu cầu Paxos dừng phát hành BUSD. Khi đó đã có 2,8 tỷ USD bị rút khỏi sàn trong 24 giờ, nhưng khoản tiền gửi vào trong cùng thời gian là gần hai tỷ USD.

Ngày 13/12, dòng tiền rút ròng của Binance đạt 902 triệu USD trong 24 giờ. Dữ liệu ghi nhận khi đó cho thấy số rút ròng vượt qua tất cả sàn giao dịch tập trung khác và lớn hơn gần chín lần so với sàn giữ vị trí thứ hai. Sau sự kiện FTX phá sản, đây được coi là lần rút có quy mô lớn thứ hai trên thị trường tiền mã hóa, và nhiều nhất lịch sử Binance, kể từ khi thành lập.

Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, được thành lập từ 2017 bởi tỷ phú Changpeng Zhao. Từ 2019, Binance ngừng cung cấp dịch vụ cho người dùng Mỹ theo quy định của pháp luật nước này. Các hoạt động được chuyển sang cho Binance.US. Nền tảng này được cho là hoạt động độc lập với Binance với chính sách khắt khe hơn. Năm 2021, Binance bắt đầu vào tầm ngắm của CFTC.

Hiện chưa rõ số phận của Binance. CFTC cho rằng Bitcoin, Ethereum, Litecoin là hàng hóa nên đã phạm luật khi không đăng ký đầy đủ với cơ quan này. Trong khi đó, một cuộc điều tra khác của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) lại đang tìm cách chứng minh mọi loại tiền mã hóa (trừ Bitcoin) đều là chứng khoán. Hai quan điểm trái ngược nhau này có thể là cơ hội để Binance phản bác rằng lập luận của CFTC trong vụ kiện là chưa rõ ràng và chắc chắn. 

 

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/nguoi-dung-rut-hang-tram-trieu-usd-khoi-binance-a204297.html