Gần 20 người có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn hạt lạ

Sau khi ăn loại hạt lạ có hình dáng gần giống hạt dẻ, 19 người ở Lạng Sơn bị nôn, đau bụng, đi ngoài. Một số người phải vào viện, trong đó có trường hợp diễn biến nặng.

Ngày 29/3, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, các bác sĩ Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân tên V.H, được Trung tâm y tế huyện Văn Quan chuyển đến trong tình trạng tỉnh, mệt mỏi nhiều, đau bụng, nôn và đại tiện phân lỏng liên tục.

Theo lời kể, chị H. cùng người nhà và hàng xóm nhặt được một loại hạt lạ, có hình dáng gần giống hạt dẻ, nên mang về cùng ăn. Sau ăn khoảng 30 phút, chị xuất hiện buồn nôn, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều lần. 18 người cùng ăn loại hạt này cũng có triệu chứng tương tự. Trong đó, một số người được đưa đến Trung tâm y tế huyện Văn Quan điều trị.

Riêng chị H. do ăn số lượng nhiều hơn, các triệu chứng nặng nên được chuyển đến bệnh viện tỉnh điều trị.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc, xử trí rửa dạ dày cấp cứu, bơm than hoạt, bù dịch, điện giải. Sau khi sức khỏe ổn định, kết quả xét nghiệm chức năng gan thận, chuyển hoá trong giới hạn bình thường, bệnh nhân đã được xuất viện.

Loại hạt mà gần 20 người ở Văn Quan, Lạng Sơn đã ăn trước khi vào viện. Ảnh: BVCC

Từ loại hạt do gia đình người bệnh mang đến, các bác sĩ xác định đây là hạt của cây trẩu, có chứa chất độc Saponosid. Hạt trẩu có chứa dầu béo, thường dùng để pha sơn hoặc dùng làm phân bón, thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu.

Do chứa độc tính nên người bệnh sau khi ăn phải hạt cây trẩu từ 30 phút đến 4 giờ sẽ có các triệu chứng tức ngực, đau đầu, đau bụng, nôn, tiêu chảy. Trường hợp nặng có thể đại tiện ra máu, đau đớn toàn thân, khó thở, co giật, tê liệt và tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các quả, hạt khi không biết rõ nguồn gốc. Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/gan-20-nguoi-co-bieu-hien-ngo-doc-sau-khi-an-hat-la-a204328.html