Gần 150 người dân trong một thôn ở Quảng Ngãi mắc căn bệnh lây lan rất nhanh

Qua hai đợt khám cho người dân thôn Tang, xã Trà Bùi (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), ngành chức năng phát hiện có 143 trường hợp bị bệnh ghẻ, trong đó có cả trẻ em dưới 1 tuổi.

Ngày 31/3, ông Đặng Văn Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng, cho biết, từ ngày 8/3 đến nay, trung tâm đã ghi nhận 143 trường hợp mắc bệnh ghẻ đều là người dân thôn Tang, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng. Hiện, ngành chức năng đang khẩn trương phòng, chống dịch bệnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện này, ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 8/3, qua chuẩn đoán sơ xác định đây là bệnh ghẻ. Tiếp đến, vào ngày 16/3, qua giám sát Trạm Y tế xã Trà Bùi phát hiện 19 trường hợp mắc bệnh tại thôn Tang và đã báo cáo cho Trung tâm Y tế huyện.

Gần 150 người dân trong một thôn ở Quảng Ngãi mắc căn bệnh lây lan rất nhanh - Ảnh 1.

Gần 150 người dân trong một thôn ở Quảng Ngãi mắc căn bệnh lây lan rất nhanh - Ảnh 2.
Nhiều trẻ em ở thôn Tang bị bệnh ghẻ.

Đến ngày 20/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ngãi phối hợp y tế địa phương đến tận nhà, giám sát, khám , điều trị, cấp phát thuốc, hướng dẫn cách phòng bệnh cho người dân. Qua thăm khám, ngành chức năng ghi nhận có 99 trường hợp bị bệnh.

Ngày 27/3, đoàn giám sát của Trung tâm Y tế huyện cùng đoàn giám sát của Trạm Y tế xã Trà Bùi tiếp tục khám và cấp thuốc, điều trị miễn phí cho người dân thôn Tang và tại đây phát hiện thêm 44 ca bệnh.

Theo Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng, tính đến ngày 27-3, toàn thôn có 143 trường hợp mắc bệnh ghẻ. Đến nay, có 19 bệnh nhân đã ổn định, 124 bệnh nhân hiện còn đang điều trị. Tình hình bệnh ghẻ tại thôn Tang, xã Trà Bùi vẫn còn diễn biến phức tạp , khiến người dân lo lắng.

Gần 150 người dân trong một thôn ở Quảng Ngãi mắc căn bệnh lây lan rất nhanh - Ảnh 3.
Ghẻ lở trên nhiều vị trí cơ thể

Ông Hồ Minh Nên- Giám đốc CDC tỉnh Quảng Ngãi cho hay, đây là lần đầu tiên sau thời gian rất dài, khoảng 30 - 40 năm mới ghi nhận nhiều ca bệnh như thế tại một thôn. Trước kia nếu có chỉ xuất hiện vài ca rải rác. “Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ghẻ là bệnh lý có khả năng lây rất nhanh từ người này sang người khác, dễ thành dịch trong cộng đồng”, ông Nên nói.

Hiện tại, CDC Quảng Ngãi chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng theo dõi chặt chẽ, chăm sóc điều trị cho bệnh nhân, tăng cường công tác truyền thông cho người dân biết cách phòng tránh bệnh như vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà ở sạch sẽ , tránh tiếp xúc trực tiếp giữa da với da hoặc tiếp xúc với đồ dùng của những người bị ghẻ.

Gần 150 người dân trong một thôn ở Quảng Ngãi mắc căn bệnh lây lan rất nhanh - Ảnh 4.
Đáng chú ý trong đó có cả trẻ em dưới 1 tuổi.

“Các đồ dùng của người bệnh như quần áo, chăn màn cần phải được ngâm xà phòng đậm đặc, luộc nước sôi, phơi ngoài nắng cách xa với đồ dùng của những người xung quanh. Cách ly người bệnh, không dùng chung quần áo, không ngủ chung. Khi có biểu hiện như ngứa dữ dội và tăng lên vào ban đêm, có thương tổn đỏ, bong vảy da, thỉnh thoảng có các nốt và sần đóng vảy... thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời”, ông Nên khuyến cáo.

Được biết, thôn Tang, xã Trà Bùi là thôn xa xôi, hẻo lánh, đặc biệt khó khăn của huyện Trà Bồng, nằm cách Trạm Y tế xã khoảng 10km, cách Trung tâm Y tế huyện khoảng 35km. Giao thông từ Trạm Y tế xã đến thôn rất khó khăn, phải đi bộ nhiều giờ.

Toàn thôn có 66 hộ dân với 282 khẩu. 98% dân số trong thôn này là người đồng bào dân tộc Cor. Đời sống của người dân nơi đây còn khó khăn nên công tác phòng, chống dịch bệnh cũng gặp phải nhiều hạn chế.

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/gan-150-nguoi-dan-trong-mot-thon-o-quang-ngai-mac-can-benh-lay-lan-rat-nhanh-a204474.html