Vợ chồng trẻ bỏ phố về quê, cải tạo 20.000 m2 vườn hoang thành "rừng" hoa hồng

Rời thủ đô hoa lệ, cặp vợ chồng 9x quyết định về quê cải tạo vườn hoang để trồng hoa hồng. Sau 5 năm, cả 2 đều mãn nguyện với cuộc sống hiện tại.

Năm 2018, khi đang có công việc ổn định ở một công ty kinh doanh mảng nông nghiệp tại thủ đô Hà Nội, Hồng cùng chồng quyết định khăn gói về quê lập nghiệp, mang theo hoài bão được làm thuê cho chính mình.

"Nếu vẫn cứ bám trụ ở thành phố, chúng mình chỉ có thể đi làm thuê cho người ta thôi. Trong khi, cả hai lại khao khát được làm thuê cho chính mình. Hơn nữa, ở thành phố cũng không có nhiều không gian để phát triển nông nghiệp. Vì vậy, về quê là sự lựa chọn vẹn toàn cả đôi đường", Hồng bộc bạch.

Hai bàn tay trắng tạo nên "rừng" hoa hồng

Ngày mới về, vợ chồng Hồng đúng nghĩa "hai bàn tay trắng", vừa không có đất cũng chẳng dư dả vốn. Lúc này, cả hai quyết định bàn chuyện với bố mẹ vay vốn ngân hàng được hơn 100 triệu đồng.

Từ tiền vốn vay, vợ chồng Hồng đã cải tạo khu vườn hoang rộng khoảng 2.000 m2 nằm dưới chân đồi của gia đình để trồng hoa hồng. Đồng thời, mở một cửa hàng kinh doanh cây cảnh ở thị trấn Cẩm Thủy (Thanh Hóa).

"Thời gian đầu, cuộc sống của vợ chồng mình khá vất vả. Mình mới sinh em bé nên chỉ phụ chồng bán hàng. Trong khi anh ấy gần như ngày nào cũng thức dậy từ 3h sáng, làm việc miệt mài tới tận khuya. Vất vả là vậy, song cả hai vẫn quyết không từ bỏ, bởi làm nông nghiệp là công việc gắn bó với vợ chồng mình nhiều năm rồi", Hồng tâm sự.

Là kỹ sư công nghệ sinh học, có kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Hồng hiểu được tác hại của việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu.

Theo Hồng, việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ, chất kích thích,... sẽ làm mất đi hệ vi sinh tự nhiên có trong đất. Ngoài ra, việc sử dụng liên tục trong thời gian dài sẽ tích lũy trong đất làm chai cứng đất, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Khi đó, người đầu tiên chịu tác hại không ai khác chính là người sản xuất.

"Vì vậy, mình quyết định trồng và chăm bón cây theo phương pháp hữu cơ, kiên quyết nói không với phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật", Hồng nói.

Khi trồng cây theo phương pháp hữu cơ, vợ chồng Hồng chú trọng bảo vệ đất, giữ độ ẩm và chống xói mòn cho đất. Đồng thời, cung cấp dưỡng chất bằng phân chuồng ủ hoai kết hợp với rơm để tạo mùn cho đất.

Ngoài ra, cặp vợ chồng 9X cũng tận dụng nguồn lõi ngô, phế phẩm nông nghiệp hoặc bã đậu tương để cung cấp dưỡng chất cho đất. Theo Hồng, khi đất được bảo vệ tốt sẽ giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, khả năng kháng bệnh tốt.

Bằng cách làm này, cây cối trong khu vườn của vợ chồng Hồng phát triển rất khỏe mạnh, cây xanh tốt, cứng cáp và ít sâu bệnh. Từ diện tích 2.000 m2, vợ chồng Hồng thuê và cải tạo thêm 3 mảnh vườn khác của các hộ gia đình, với tổng diện tích lên gần 20.000 m2 để trồng hoa hồng.

Mãn nguyện với cuộc sống thôn quê

Ban đầu, vợ chồng Hồng chỉ trồng hoa với mục đích bán cây giống. Khi hoa nở, Hồng cắt vào để trang trí cửa nhà và tặng cho bạn bè. Sau mỗi đợt hoa tàn cần phải cắt tỉa để cây hoa sớm cho mầm mới. Thấy xót khi chính tay phải cắt bỏ những bông hoa sắp tàn, Hồng mày mò tìm cách tận dụng chúng.

Dành thời gian tìm hiểu trên sách, báo và tham khảo ý kiến của một số người có kinh nghiệm, Hồng quyết định sản xuất nước cất hoa hồng chăm sóc da. Đây cũng là dòng sản phẩm không quá phức tạp, phù hợp với những người mới chập chững vào lĩnh vực sản xuất chế biến.

Sau nhiều lần thử nghiệm song kết quả chưa như ý muốn, Hồng đúc rút được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Theo cô, để sản phẩm thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có vai trò không nhỏ của nguồn nguyên liệu, thiết bị và quy trình sản xuất.

"Lúc đầu, mình sử dụng loại hồng cổ Sa Pa, tuy nhiên khi sản phẩm làm ra có mùi hương khá nhẹ. Sau đó, mình quyết định chọn hồng cổ tường vy và kết quả khá hài lòng", bà chủ khu vườn bộc bạch.

Nhiều tháng vật lộn, Hồng cũng thành công với dòng sản phẩm nước cất hoa hồng. Chưa dừng lại, bà chủ khu vườn này còn phát triển dòng sản phẩm trà hoa hồng, sản xuất theo phương pháp sấy lạnh.

"Để sản phẩm có chất lượng tốt nhất, mình chọn thu hoa vào thời điểm sáng sớm, lúc vừa tan sương. Hoa sau khi hái sẽ được rửa sạch nhẹ nhàng rồi đưa vài máy vắt ly tâm trước khi sấy lạnh. Việc sấy ở nhiệt độ thấp sẽ giữ được dưỡng chất cũng như màu sắc cho sản phẩm", Hồng chia sẻ.

Để việc chăm sóc cây hoa và thu hoạch diễn ra đúng tiến độ, vợ chồng Hồng thuê khoảng 5 - 6 lao động, tùy mỗi vườn. Các bác nông dân sẽ trồng, chăm bón, cắt tỉa và thu hoạch hoa theo đúng hướng dẫn của Hồng.

Sắp tới, vợ chồng Hồng dự tính sẽ hoàn thiện các hạng mục tại các khu vườn để tiếp đón khách đến tham quan, trải nghiệm trong thời gian tới.

"Sau 5 năm bỏ phố về quê, chúng mình cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống hiện tại. Bởi, vừa có thời gian bên các con vừa được làm công việc yêu thích. Với những ai có ý định bỏ phố về quê, mình nghĩ rằng các bạn nên thực hiện điều này khi đủ can đảm và thực sự yêu thích.

Về quê cũng không nhất thiết là làm nông nghiệp mà có thể chọn làm công việc mà mình yêu thích. Nếu làm nông nghiệp, các bạn phải xác định là chịu được vất vả, chứ không phải là ngồi đấy và sống ảo", Hồng chia sẻ.

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/vo-chong-tre-bo-pho-ve-que-cai-tao-20000-m2-vuon-hoang-thanh-rung-hoa-hong-a204512.html