Vợ chồng bán đậu phụ, khoai tây kiếm nửa tỷ/tháng, sự thật là gì?

Cặp vợ chồng đã lên tiếng giải thích về số tiền kiếm được mỗi tối.

Thời gian gần đây, cặp vợ chồng 9X sống ở Chiết Giang, Trung Quốc bán đậu phụ và khoai tây chiên kiếm hơn 9000 tệ/ngày (30,7 triệu đồng) đã khiến dân mạng nước này quan tâm. Trong một video, sau 1 ngày bận rộn, cặp vợ chồng tính toán và tiết lộ rất vui với doanh thu hơn 9.000 tệ. 

Tuy nhiên, cư dân mạng tỏ ra nghi ngờ, cho rằng cặp vợ chồng chỉ khoe khoang, khoác lác. Một cư dân mạng phân tích, nếu doanh thu 9.000 tệ, giá mỗi đĩa khoai tây và mỗi đĩa đậu phụ chiên là 9 tệ (tức hơn 30.000 đồng/đĩa) thì mỗi đêm có khoảng 1.000 suất được bán. Hai vợ chồng làm việc 9 tiếng/ngày tức 540 phút, tức mỗi phút chuẩn bị 2 suất. Tính tổng thời gian nấu món ăn, tính tiền, đóng gói chuyển cho khách đặt online thì phục vụ 2 bữa ăn/phút là phi thực tế.

Đời sống - Vợ chồng bán đậu phụ, khoai tây kiếm nửa tỷ/tháng, sự thật là gì?

Vợ chồng Zhao Qingshu đã trải qua thất bại trước khi thành công.

Trước thắc mắc của nhiều người, phóng viên tờ Nhật Báo Thanh Niên Bắc Kinh đã phỏng vấn người chồng Zhao Qingshu để làm sáng tỏ. Anh cho biết, công việc phục vụ khách không phải chỉ có 2 vợ chồng mà còn có nhân viên thì mới có thể đảm đương số suất hàng khách đặt ăn tại chỗ và mang về.

Được biết, cặp vợ chồng Zhao Qingsu chuyển đến Chiết Giang sinh sống. Trong khi anh làm lĩnh vực dược thì vợ làm đóng gói hàng chuyển phát nhanh. Thời điểm đó, Zhao nhận thấy kinh doanh hàng ăn vặt ngày càng phát triển nên bày tỏ mong muốn mở cửa hàng đồ ăn vặt cùng vợ. 

 Quầy hàng của 2 vợ chồng mở năm 2016. "Lúc đầu, chúng tôi bán các món khác như thịt hầm nhưng mệt quá, làm không xuể, lỗ cả vốn. Sau này chuyển sang bán mì, bánh bao nhưng không có khách rồi mới chuyển sang bán đậu phụ sốt và khoai tây chiên", Zhao tâm sự.

 Sau khi bán 2 món này, lượng khách đông vì nhiều người thích các món không liên quan đến thịt, từ khi bán đã có lãi ngay. Lúc mới mở bán, có ngày kiếm được 400-500 tệ trừ các chi phí. 

Khi công việc phát đạt và ổn định, họ còn phát trực tiếp quá trình cắt khoai tây, làm đậu phụ khiến một số người tò mò đến học hỏi. 

Hằng ngày, 2 vợ chồng thức dậy lúc 11h sáng, dành 1 tiếng để đào tạo cho học viên qua mạng cách làm khoai tây chiên và đậu phụ sốt. Sau đó bắt đầu chuẩn bị hàng để bán và bắt đầu mở cửa lúc 17h. 

Đời sống - Vợ chồng bán đậu phụ, khoai tây kiếm nửa tỷ/tháng, sự thật là gì? (Hình 2).

Quầy hàng của 2 vợ chồng từng được lên sóng truyền hình Trung Quốc.

Nói về doanh thu 9.000 tệ/tháng, Zhao tâm sự: "Doanh thu hằng ngày thông thường là 6.000-7.000 tệ (20 triệu đồng - 23 triệu đồng). Hôm có doanh thu 9.000 tệ là ngày cuối tuần nên khách đông hơn, doanh thu cao hơn bình thường khoảng 2.000 tệ (6,8 triệu đồng)".

Về tốc độ chuẩn bị đồ ăn cho khách, 2 vợ chồng cho biết, trên xe bán đồ ăn có thể chuẩn bị 5-6 suất đậu phụ cùng lúc cho khách. Ngoài 2 vợ chồng còn có 2 nhân viên làm cùng.  

Trước thắc mắc của dân mạng về tốc độ cắt cả tạ khoai tây/ngày, Zhao cho biết, việc cắt khoai tây đã thành thạo. Hai nhân viên mất 2 tiếng gọt hết khoai tây, sau đó buổi chiều sẽ tiếp tục gọt khoai tây. Tất cả mọi người đều lành nghề nên đảm bảo gọt hết và sạch nguyên liệu trước khi mở hàng. 

Zhao tiết lộ thêm, chi phí nguyên liệu là 2.000 tệ (7 triệu đồng), lương hàng tháng của 2 nhân viên là 18.000 tệ (61 triệu đồng) và tiền phí thuê gian hàng là 340.000 tệ/năm (1,1 tỷ đồng/năm). Sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận mỗi ngày của quầy hàng là 5.000 tệ (17 triệu đồng). 

Nghi Dung (tổng hợp)

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/vo-chong-ban-dau-phu-khoai-tay-kiem-nua-tythang-su-that-la-gi-a204550.html