Cuộc sống ở ngôi làng không điều hòa dưới nắng nóng gần 50 độ C

Dân làng Nagla Tulai vẫn tìm cách để sống sót qua mùa nắng nóng khủng khiếp.

Raja Ram, 97 tuổi, sử dụng quạt thủ công.

Cư dân của Nagla Tulai, một ngôi làng nông nghiệp ở bang Uttar Pradesh phía bắc Ấn Độ, luôn phải chịu đựng những mùa hè nóng bức. Trong vài năm gần đây, cái nóng khắc nghiệt càng thử thách sức lực của họ. Tháng 5 năm ngoái, nhiệt độ có khi lên đến 49 độ C, mức cao nhất mà Ấn Độ từng ghi nhận trong 122 năm. 

Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên ra ngoài khi trời nắng. Đây cũng là một trong số ít những ngôi làng ở Ấn Độ mới hoà vào lưới điện quốc gia. Người dân thường dùng các tấm pin mặt trời nhưng không đủ để sử dụng. Họ không có máy làm mát hay điều hòa cho hơn 150 hộ gia đình.

Để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, người dân ở đây phải tìm mọi cách. Hầu hết họ chờ đợi những cơn gió trời, quạt tay tự chế, ngâm mình trong nước.

Những đàn ông và phụ nữ lớn tuổi sẽ tìm kiếm làn gió ngoài trời. Họ mang cả giường ra nằm ngủ dưới những gốc cây lớn. Những phụ nữ và trẻ em gái thường dành nhiều giờ vào ban ngày ở trong nhà. Cái nóng và sự ngột ngạt đè lên họ như một tấm chăn. Họ vẫn gồng mình chịu đựng.

Raja Ram nằm ngủ dưới gốc cây. 

Người dân ngồi dưới gốc cây đa để tránh nóng.

Vì thời tiết khắc nghiệt, những ngôi nhà được thiết kế theo kiểu truyền thống với bức tường dày, cách nhiệt bằng gạch và vữa, trần nhà cao và mái tranh. Những yếu tố đó giúp ngôi nhà mát mẻ hơn vào mùa hè.

Những người đàn ông dành phần lớn thời gian ngồi dưới gốc cây đa lớn và cố lờ đi cái nóng gay gắt bao phủ. Họ làm việc trong các trang trại, nghỉ ngơi khi mặt trời lên đến đỉnh điểm và làm việc trong thời gian còn lại trong ngày. Tuy nhiên, trong vài năm qua, thời gian làm việc của họ ngày càng ngắn lại.

"Chúng tôi làm việc không quá 2 giờ/ngày. Thời gian còn lại, chúng tôi ngồi", Raja Ram, một nông dân địa phương cho biết.

Chiếc quạt trần nhỏ hiếm hoi trong nhà.

Phụ nữ mặc sari trong mùa hè.

Làm việc ít hơn có nghĩa là thu nhập giảm. Đàn ông ở Nagla Tulai phải tính đến chuyện di cư lên thành phố, làm bất cứ việc gì để kiếm thêm thu nhập. Không nhiều phụ nữ sẵn sàng kết hôn với đàn ông ở Nagla Tulai.

Những người phụ nữ đã kết hôn, có con đối phó bằng cách đưa con về nhà bố mẹ ở nơi khác trong vài tháng mỗi năm. 

Suman Shakya rất buồn vì chồng không đưa cô về quê ngoại vào mùa hè này. Cô lo sợ các con mình không thể sống sót qua mùa hè nếu không có quạt hoặc máy điều hòa, theo Technologyreview.

"Chúng khóc suốt ngày suốt đêm. Hôm nay phát ban, hôm sau đau bụng, hôm sau nữa sốt xuất huyết. Tôi cảm thấy bị mắc kẹt trong vòng lặp con ốm, đưa con đến bệnh viện, khỏi rồi lại ốm", Suman vừa nói vừa phe phẩy chiếc quạt cho con trai. 

Priyanka Shakya, 16 tuổi, cho biết: "Ngay cả khi được sạc đầy, các tấm pin mặt trời chỉ hỗ trợ quạt chạy trong vài giờ. Vì vậy quạt chỉ dành vào ban đêm, bật khi trẻ con nóng và bắt đầu khóc". Cô gái trẻ  đang tính chuyện kết hôn và di cư sang khu vực khác.

Ở Ấn Độ, việc ăn mặc mát mẻ không được khuyến khích, đặc biệt là đối với phụ nữ. Nhiều phụ nữ sẽ chọn mặc áo sari để chống nóng vì trang phục này mát, nhẹ nhưng vẫn đứng đắn. Trong khi đó, đàn ông thường chọn áo ba lỗ, sơ mi và quần tây trắng hơi rộng. 

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/cuoc-song-o-ngoi-lang-khong-dieu-hoa-duoi-nang-nong-gan-50-do-c-a206648.html