Kình ngư Nguyễn Quang Thuấn: Hãnh diện khi là em trai của Ánh Viên, thích vẽ và ước mơ mở tiệm trà sữa

Nguyễn Quang Thuấn chia sẻ về cuộc sống đời thường sau khi giành HCB SEA Games 32, nói về áp lực khi là em trai của ‘tiểu tiên cá’ Ánh Viên.

Có mặt tại nhà thi đấu môn bơi tại SEA Games 32, hình ảnh Nguyễn Quang Thuấn ngồi bệt xuống chân cầu thang sau khi hoàn thành nội dung 400m hỗn hợp nam đã vô tình chạm vào mắt tôi. Quang Thuấn ngồi lặng lẽ với ánh mắt nhìn xa xăm rồi nhẹ nhàng ngửa đầu dựa vào tường và nhắm mắt lại. Khoảnh khắc ấy khiến tôi mong muốn có một cuộc trò chuyện đặc biệt để hiểu rõ hơn về kình ngư trẻ tuổi này.

Khép lại hành trình tại SEA Games 32, với bản thân Nguyễn Quang Thuấn bạn đã hoàn thành được bao nhiêu phần trăm kế hoạch mà bản thân đề ra?

Bản thân tôi nghĩ mình còn nhiều thiếu sót lắm và phải cố gắng nhiều hơn nữa. Tôi cũng cần chuẩn bị cho bản thân mình một tinh thần thi đấu tốt hơn ở những giải đấu tiếp theo.

Còn về mục tiêu tôi đặt ra ở cự ly 400m hỗn hợp, tôi đã đạt được khoảng 80% và còn 20% nữa vẫn chưa đạt được.

Kình ngư Nguyễn Quang Thuấn: Hãnh diện khi là em trai của Ánh Viên, thích vẽ và ước mơ mở tiệm trà sữa - Ảnh 1.

Vậy đâu là điều khiến Quang Thuấn còn tiếc nuối tại kỳ SEA Games này?

Chắc chắn bất kể một vận động viên nào đi thi đấu đều muốn hướng đến ngôi vị cao nhất. Tôi không thể giành được HCV nhưng đó cũng là kinh nghiệm và bài học của tôi ở chặng đường tiếp theo.

Có rất nhiều vận động viên trước khi bước vào thi đấu sẽ làm những điều tâm linh để tự tin hơn với Quang Thuấn thì sao?

Tôi luôn tâm niệm có thờ có thiêng có kiêng có lành nên mỗi lần trước khi thi đấu tôi thường niệm phật để tâm được tinh, không còn run, không còn bị tâm lý khi trước khi thi đấu.

Tôi còn có một thói quen trước khi đi ngủ là không dùng điện thoại rồi niệm phật. Đây là thói quen của tôi từ nhỏ đến giờ. Mẹ là người đã dạy tôi và chị hai (kình ngư Ánh Viên - PV) làm điều này từ ngày còn nhỏ.

Khi có chuyện vui, giành thành tích thì Thuấn báo cho ai đầu tiên?

HLV hay những ai theo tôi từ ngày bắt đầu bơi đến giờ đều biết khi có chuyện vui tôi sẽ báo cho chị hai đầu tiên và sau đó là gia đình của tôi.

Kình ngư Nguyễn Quang Thuấn: Hãnh diện khi là em trai của Ánh Viên, thích vẽ và ước mơ mở tiệm trà sữa - Ảnh 2.

Trong suốt chặng đường của vừa qua của Thuấn, mọi người thường ít nhắc là Nguyễn Quang Thuấn thay vào đó sẽ nhắc đến nhiều hơn là "Em trai của Ánh Viên", điều này có vô tình làm cho bạn bị áp lực không?

Tôi không bị áp lực mà rất là vui và hãnh diện vì là em trai của chị Ánh Viên. Dù có không được nhắc tên nhưng mọi người đã luôn nhớ tôi là em trai của một VĐV đã từng gặt hái rất nhiều thành tích. Với bản thân tôi, những điều chị Viên làm được rất đáng nể còn tôi cũng chỉ mới có thời gian ngắn với bơi lội nên tôi sẽ phải phấn đấu và cố gắng từng ngày.

Tôi không nghĩ là sẽ phải làm được cho bằng chị, bản thân tôi biết mình ở đâu và làm được những gì. Nhưng tôi luôn tự nhủ sẽ phải làm hết khả năng khi mình đã lựa chọn con đường này để không phải hối tiếc điều gì.

Ánh Viên và Quang Thuấn cách nhau tới 10 tuổi. Khoảng cách tuổi tác khá xa thì hai chị em có thường xuyên trò chuyện, chia sẻ với nhau không?

Tôi và chị nói chuyện khá thường xuyên, ngoài việc chỉ dạy tôi những vấn đề về chuyên môn, chị còn nhắc nhở tôi nhiều điều trong cuộc sống hàng ngày.

Thuấn sinh và lớn lên ở Cần Thơ và bắt đầu chập chững với bơi từ con rạch gần nhà. Phải chăng là đây là niềm yêu thích của Thuấn từ nhỏ?

Thật sự là tôi không nghĩ mình sẽ đi theo bơi đâu, câu chuyện của tôi đến với bơi lội khá thú vị. Hồi đó do tôi làm biếng học quá nên cha đưa tôi ra hồ học bơi giống như chị hai. Rồi dần dần tôi mới yêu thích và theo đuổi con đường này.

Kình ngư Nguyễn Quang Thuấn: Hãnh diện khi là em trai của Ánh Viên, thích vẽ và ước mơ mở tiệm trà sữa - Ảnh 3.

Quang Thuấn đến với bơi theo cách đời thường (Ảnh: Thanh Xuân)

Điều gì ở bơi khiến bạn đam mê và theo đuổi nó?

Tôi nghĩ đó là cảm giác chiến thắng. Nhưng khi chiến thắng đó cũng là cảm giác mà tôi thấy sợ. Tôi sợ bị mọi người để ý, sợ mọi hành động, lời nói của mình sẻ thành tâm điểm. Thể thao thì luôn có thắng hoặc thua tôi sợ khi mình thành công rồi đến lúc gặp khó khăn hay thất bại sẽ phải nghe những điều tiêu cực.

Những lời của mọi người xung quang, những chỉ trích trên mạng xã hội có vẻ như sẽ ảnh hưởng đến Thuấn?

Tôi có đọc những bình luận của mọi người nói về mình. Thật sự là những lời đó có ảnh hưởng đến tôi. Nhưng tôi nghĩ rằng có những lời góp ý để tôi khắc phục bản thân còn nếu là những lời tiêu cực tôi sẽ nghĩ ngợi một chút nhưng cũng sẽ bỏ qua thôi. Chúng ta cũng không thể sống để làm vừa lòng hết tất cả mọi người được.

Ở SEA Games 32 rất nhiều lần bắt gặp hình ảnh Thuấn khá buồn và mệt mỏi sau khi thi đấu. Bạn có phải người hay chia sẻ chuyện cá nhân với mọi người xung quanh không?

Về công việc và chuyên môn của mình nếu tôi nói thì mọi người cũng không hiểu. Kể cả gia đình tôi chỉ kể cho cha mẹ những điều mà họ có thể hiểu được thôi. Bản thân tôi cũng không muốn đem lại sự tiêu cực cho những người thân yêu của mình.

Kình ngư Nguyễn Quang Thuấn: Hãnh diện khi là em trai của Ánh Viên, thích vẽ và ước mơ mở tiệm trà sữa - Ảnh 4.

Quang Thuấn là một người sống khá nội tâm, vậy những lúc không vui bạn sẽ làm gì để giải toả?

Những lúc mệt mỏi hay có chuyện gì tôi sẽ gác tất cả mọi thứ sang một bên và làm những điều mà bản thân mình thích trước. Tôi sẽ ngồi sẽ vẽ vời, tôi thích vẽ lắm. Cảm giác cầm bút vẽ như trút được những gánh nặng. Tôi cũng nghĩ sau này nếu có cơ hội sẽ đi học để phát triển bản thân về bộ môn này.

Trở thành một vận động viên chuyên nghiệp Quang Thuấn có phải từ bỏ những sở thích cá nhân của mình như ăn uống, đi chơi với bạn bè…?

Thực ra tôi có thể linh hoạt được mọi việc, ngoài thời gian luyện tập và thi đấu tôi vẫn dành thời gian cho bản thân. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ phải nuối tiếc vì phải từ bỏ cái này cái kia.

Ngoài vẽ ra những lúc rảnh Quang Thuấn sẽ làm gì, ở lứa tuổi teen như bao bạn trẻ khác, Thuấn có thích chơi games không?

Vài năm trước tôi thích chơi games lắm nhưng thời gian gần đây tôi thấy chán nên nghỉ chơi rồi. Ví dụ có một ngày tôi chơi games bị thua ngày hôm sau tôi mặc định mình bơi sẽ tệ nên tôi nghĩ tại sao mình phải gán ghép bản thân vào trò chơi như thế nên bây giờ nếu có rảnh tôi sẽ vẽ và nghe nhạc thôi. Nếu cuối tuần rảnh tôi sẽ đi cafe ngồi chơi một mình, tôi ít khi đi với người khác.

Có một điều khá đặc biệt, các bạn trẻ ngày nay rất thích chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội, trong khi đó ảnh đại diện hay ảnh bìa của Thuấn đều trống trơn, tại sao lại như thế?

Thực ra bản thân tôi không thích dùng mạng xã hội, như tôi đã chia sẻ ở trên tôi không muốn bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực quá nhiều. Sau nhiều lần tôi chọn cách khoá lại hết. Mà chỉ là tôi ít chia sẻ tôi chứ không phải không có.

Tôi tình cờ thấy một video mà Quang Thuấn đang nằm khóc, bạn có phải người thuộc tips mít ướt không?

Video đó từ năm 2022 trước thời điểm tôi thi vô địch quốc gia ở Huế. Tôi khóc vì bị chị Viên mắng vì tội lanh chanh, tôi sợ quá nên khóc ngay trước lúc thi đấu. Nhưng giải đấu đó tôi đã giành tới 2 HCV. Thực ra tôi ít khi khóc lắm, chị Viên mắng thì tôi mới khóc chứ kể cả khi thi đấu tôi có buồn nhưng sẽ không khóc, tôi nghĩ rằng nếu mình khóc thì giống như mình sẽ chấp nhận thua cuộc.

Vừa phải tập luyện, thi đấu thì công việc học tập hiện tại của Quang Thuấn như thế nào, bạn sắp xếp thời gian cho việc học ra sao?

Hiện tại tôi đang học lớp 11, do đặc thù công việc nên chúng tôi cũng được thầy cô tạo điều kiện khá nhiều.

Khi đi học môn khiến tôi vất vả nhất là toán nhưng mà tôi lại thích học văn. Tôi thích được diễn tả một cái gì đó, nói về nó và được nói cảm nghĩ của mình.

Kình ngư Nguyễn Quang Thuấn: Hãnh diện khi là em trai của Ánh Viên, thích vẽ và ước mơ mở tiệm trà sữa - Ảnh 5.

Kình ngư Nguyễn Quang Thuấn: Hãnh diện khi là em trai của Ánh Viên, thích vẽ và ước mơ mở tiệm trà sữa - Ảnh 6.

Những bức tranh Quang Thuấn vẽ (Ảnh: NVCC)

Nếu không phải một vận động viên bơi thì Thuấn nghĩ mình sẽ phù hợp với công việc gì?

Tôi thích vẽ nên tôi có kế hoạch sẽ đi học đại học để theo đuổi nó. Bên cạnh đó sau này khi giải nghệ tôi sẽ mở quán bán trà sữa. Vì tôi thích sự ngọt ngào của trà sữa nhưng mà gần thi đấu thì tôi sẽ không được uống để giữ cơ thể khoẻ mạnh.

SEA Games 32 đã qua, giờ là lúc hướng đến những mục tiêu tiếp theo. Cá nhân Thuấn đặt ra cho mình kế hoạch gì trong năm nay?

Mục tiêu của tôi là cố gắng hoàn thành tốt các giải đấu của năm nay, thành tích thi đấu sẽ được cải thiện ở những giải đấu tới. Còn về học tập tôi vừa hoàn thành kỳ thi học kỳ, điểm số cũng khá tốt nên tôi cũng vui.

Xin cảm ơn Nguyễn Quang Thuấn về cuộc trò chuyện!

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/kinh-ngu-nguyen-quang-thuan-hanh-dien-khi-la-em-trai-cua-anh-vien-thich-ve-va-uoc-mo-mo-tiem-tra-sua-a206964.html