Kinh nghiệm xin visa du lịch Trung Quốc trong ba ngày

Một độc giả thường xuyên đi du lịch tự túc chia sẻ kinh nghiệm để nhận được visa Trung Quốc sau ba ngày nộp hồ sơ.

Độc giả Trịnh Hằng, ngoài 40 tuổi, Hà Nội, đã tới hàng chục quốc gia trên thế giới và nhiều tỉnh thành trong nước, chia sẻ kinh nghiệm cách tự xin visa Trung Quốc sau khi mở cửa, hồi tháng 3.

Nếu như tờ khai xin visa du lịch Hàn Quốc chỉ có khoảng 5 trang thông tin, visa vào Nhật Bản 2 trang và vào khối Schengen chỉ có 3 trang thông tin, thì tờ khai visa du lịch Trung Quốc có 8 trang với gần 100 trường thông tin. Tuy vậy việc lập tờ khai không khó vì hoàn toàn là thông tin cá nhân, chỉ cần đầu tư chút thời gian sẽ dễ dàng tự lập tờ khai. Chúng tôi đã nhận được visa chỉ sau chưa đầy 3 ngày tự nộp hồ sơ.

Tờ khai xin visa du lịch Trung Quốc gồm 10 phần, nhưng không phức tạp.

Tờ khai xin visa du lịch Trung Quốc gồm 10 phần, nhưng không phức tạp.

Chuẩn bị

Cũng giống như đi du lịch tự túc ở bất kỳ quốc gia nào, việc đầu tiên cần làm là tìm hiểu thông tin và tự xác định nhu cầu như muốn đi tỉnh thành nào, thời gian nào, phương tiện gì, ăn ở ra sao. Từ đó, bạn lên một kế hoạch sơ bộ về chuyến du lịch Trung Quốc, có thể tham khảo từ lịch trình của các tour phổ biến hoặc kinh nghiệm của du khách khác.

Có kế hoạch sơ bộ, hãy đặt chỗ vé máy bay, phòng khách sạn, cả hai khoản này đều chưa cần thanh toán mà chỉ cần lấy mã giữ chỗ. Trong tờ khai xin visa, bạn sẽ cần điền các thông tin này. Việc chuẩn bị xin visa nên được thực hiện ít nhất 2 tháng trước ngày dự định khởi hành.

Lập tờ khai

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thông tin, hãy vào www.visaforchina.cn để lập tờ khai xin visa du lịch. Đây là website chính thức về visa Trung Quốc, có ba ngôn ngữ là tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Việt. Hiện toàn bộ việc lập tờ khai và đặt lịch hẹn đều phải thực hiện qua website này. Du khách không thể đến Trung tâm visa để điền tờ khai giấy như trước kia.

Tờ khai xin visa du lịch Trung Quốc có 10 phần với gần 100 mục bao gồm nhiều thông tin chi tiết về quá trình học tập, làm việc, gia đình, lịch sử du lịch... của người khai. Tờ khai yêu cầu nêu rõ hành trình dự kiến của bạn trong chuyến đi Trung Quốc sắp tới.

Khi đã hoàn thành tờ khai, hãy tải file xuống, in và ký. Sau đó bạn đặt lịch hẹn trên website này, có nhiều khung giờ trong ngày để lựa chọn, mỗi khung giờ kéo dài 30 phút, từ 9h đến 15h các ngày từ thứ hai đến thứ sáu. Hiện tại số người xin visa Trung Quốc rất đông nên bạn có thể phải đợi 2-3 tuần mới đến ngày gần nhất có thể đặt lịch hẹn. Nếu cần xin visa gấp, bạn có thể lựa chọn dịch vụ với mức phí từ 1 đến 2 triệu đồng, tất cả đều được công khai trên website.

Giao dịch đặt lịch hẹn trên website xin visa.

Giao dịch đặt lịch hẹn trên website xin visa.

Khi hoàn tất bước đặt lịch hẹn, hãy lưu và in phiếu hẹn. Nếu không có phiếu hẹn bạn sẽ không thể nộp hồ sơ.

Tiếp theo, hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để xin visa. Bộ hồ sơ này khá đơn giản so với yêu cầu của nhiều quốc gia khác, bao gồm:

- Tờ khai và phiếu hẹn

- Ảnh thẻ: 1 ảnh màu cỡ 4,8 cm x 3,3 cm, nền trắng, chụp trước mặt, rõ mặt, không đội mũ và không có vật cản.

- Hộ chiếu: bản gốc và một bản photo đen trắng (không cần công chứng), thời hạn còn ít nhất 6 tháng kể từ ngày nộp, ít nhất 2 trang còn trống.

- Nếu là lần đầu đi nước ngoài hoặc lần đầu xin visa Trung Quốc, bạn cần nộp kèm một bản photo sổ hộ khẩu (không cần công chứng). Nếu bạn từng đến Trung Quốc, cần nộp kèm bản photo hộ chiếu có visa Trung Quốc cũ (không cần công chứng).

- Đặt chỗ vé máy bay đi Trung Quốc, đặt chỗ phòng khách sạn tại Trung Quốc (bản in đen trắng).

- Nếu bạn đi theo nhóm và có một số giấy tờ dùng chung (hộ khẩu, vé máy bay, phòng khách sạn) thì từng bộ hồ sơ của mỗi người đều cần có đủ các giấy tờ như trên.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, theo lưu ý trên website, chúng tôi đã cẩn thận in cả hồ sơ nghề nghiệp (hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép, bảng lương); hồ sơ tài chính (sao kê tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm), lịch trình chuyến đi, thậm chí cả thư tay tự viết, nhưng tất cả các giấy tờ này đều được trả lại vì không cần.

Nộp hồ sơ xin visa

Hiện nay có ba địa điểm để bạn nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc:

Tại Hà Nội: Tầng 7, toà nhà Trường Thịnh, Số 1 đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy.

Tại Đà Nẵng: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, quận Hải Châu.

Tại TP HCM: P1607-1609, Lầu 16, SaiGon Trade Center, 37 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, quận 1.

Bạn cần có mặt tại Trung tâm visa vào đúng khung giờ đã ghi trên phiếu hẹn và đeo khẩu trang. Khi đến nơi, lấy số thứ tự và đợi đến lượt. Hiện nhiều người có nhu cầu xin visa Trung Quốc nên có thể phải đợi vài tiếng mới đến lượt.

Tại Trung tâm visa, bạn sẽ thực hiện lần lượt ba bước: nộp hồ sơ, lập dữ liệu sinh trắc học (chụp ảnh, lấy vân tay) và nộp lệ phí. Việc lấy sinh trắc là bắt buộc nên không thể nhờ người khác đến nộp hộ.

Visa Trung Quốc thường được làm khá nhanh, chỉ 3-4 ngày.

Visa Trung Quốc thường được làm khá nhanh, chỉ 3-4 ngày.

Lệ phí visa

Lệ phí visa Trung Quốc có rất nhiều mức, tùy thuộc việc bạn muốn xin nhập cảnh một hay nhiều lần và trong thời gian bao lâu. Ở bước nộp hồ sơ, chỉ cần nộp phí dịch vụ, mức tối thiểu là 685.000 đồng một người đối với visa du lịch phổ thông nhập cảnh một lần. Trung tâm chỉ thu tiền tiền mặt bằng VND, không có chuyển khoản hay quẹt thẻ.

Sau khi nộp hồ sơ và lệ phí, bạn sẽ được trao giấy hẹn lấy kết quả (và có thể chọn gửi về tận nhà). Thời gian có kết quả chỉ vài ngày kể từ khi nộp hồ sơ. Bạn cũng có thể lên website để theo dõi quá trình xin visa, khi nào website báo "Hồ sơ có thể lấy về" thì đến Trung tâm visa nhận kết quả. Thời gian trả kết quả có thể kéo dài hơn thời gian trên phiếu hẹn.

Đến ngày lấy kết quả, bạn cần nộp thêm phí thị thực (phí visa), mức tối thiểu là 60 USD một người đối với visa du lịch phổ thông nhập cảnh một lần. Trung tâm chỉ thu tiền mặt bằng đôla Mỹ, chỉ chấp nhận mệnh giá 10, 20 hoặc 100 USD, không nhận tờ 50 USD, không có chuyển khoản hay quẹt thẻ.

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/kinh-nghiem-xin-visa-du-lich-trung-quoc-trong-ba-ngay-a207744.html