Thuốc phá thai bán thoải mái, chuyên gia đề xuất quản lý

Việc phá thai ở trẻ vị thành niên cùng với độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu giảm xuống cho thấy việc giáo dục giới tính cần thực hiện sớm hơn

Ngày 15-8, tại hội nghị sản phụ khoa Việt - Pháp 2023, do Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức, nhóm nghiên cứu của bác sĩ Hà Duy Tiến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, và các cộng sự Trường Đại học Y Hà Nội đã công bố nghiên cứu về tình trạng phá thai tại bệnh viện sản khoa lớn nhất miền Bắc.

Theo nhóm nghiên cứu, trong hơn 4.700 hồ sơ đình chỉ thai nghén tự nguyện trong năm 2022 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, có 51 hồ sơ là trẻ vị thành niên, chiếm hơn 1% tổng số ca phá thai tại viện trong năm.

Thuốc phá thai bán thoải mái, chuyên gia đề xuất quản lý - Ảnh 1.

Nhiều báo cáo khoa học được trình bày tại hội nghị bởi các giáo sư, chuyên gia trong nước và quốc tế

Tuổi thai trung bình của 51 ca này là 13,5, trong đó thấp nhất là 6 tuần, cao nhất là 25. Trong số 51 trẻ vị thành niên phá thai này, 27 trường hợp thai 3 tháng đầu, chiếm gần 53%, số còn lại là phá thai to trên 12 tuần.

Độ tuổi trung bình của các thai phụ trong nghiên cứu là 15,7 trong đó tuổi nhỏ nhất là 12 tuổi, lớn nhất là gần 18. Trong 51 trẻ vị thành niên này, một trường hợp từng có tiền sử phá thai. Tỉ lệ phá thai ở trẻ vị thành niên có xu hướng gia tăng. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy tỉ lệ này ở Hà Nội là 0,4%, trong khi năm 2022 là 1,08%

Theo bác sĩ Tiến, tỉ lệ phá thai to trên 12 tuần ở mức cao phản ánh việc trẻ thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, phát hiện có thai muộn, khi thai đã lớn hoặc do tâm lý lo sợ nên phân vân, chần chừ. Việc phá thai ở tuổi thai muộn làm tăng nguy cơ thất bại và các tai biến của thủ thuật, đặc biệt ở trẻ vị thành niên.

Nhóm nghiên cứu cho rằng giảm tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn ở trẻ vị thành niên không chỉ dừng ở giáo dục giới tính, mà cần tuyên truyền tình dục an toàn, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sinh sản sớm và phá thai an toàn... Việc phá thai ở trẻ 12 tuổi cùng với thực tế độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu giảm xuống cho thấy việc giáo dục giới tính cần thực hiện sớm hơn, trước khi trẻ có thể có phát sinh quan hệ nam nữ.

Thuốc phá thai bán thoải mái, chuyên gia đề xuất quản lý - Ảnh 3.

PGS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cảnh báo nguy hiểm từ việc tự phá thai

Liên quan đến trường hợp cô gái 19 tuổi (ở Hà Nội) suýt mất mạng vì tự uống thuốc phá thai mua trên mạng, PGS-TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho rằng hiện việc quản lý dược phẩm ở nước ta còn lỏng lẻo, dẫn đến việc người dân có thể mua và sử dụng thuốc tràn lan, trong đó có việc mua thuốc để tự phá thai dễ dàng. Theo PGS Cường những loại thuốc kê đơn, trong đó có thuốc phá thai phải được quản lý và bán theo đơn của bác sĩ sản khoa.

Hội nghị sản phụ khoa Việt-Pháp lần thứ 23 được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp (1973-2023). PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh đây là sự kiện khoa học lớn, là diễn đàn quan trọng với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ kinh nghiệm về lâm sàng, cận lâm sàng cũng như cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực sản khoa, phụ khoa, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, y học thai nhi…

Hiện Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong siêu âm tim thai, phát hiện dị dạng thai từ rất sớm (trong 3 tháng đầu), sàng lọc trước sinh... từ đó giúp thầy thuốc đưa những kế hoạch chăm sóc thai kỳ phù hợp.

D.Thu (Theo Người Lao Động)

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/thuoc-pha-thai-ban-thoai-mai-chuyen-gia-de-xuat-quan-ly-a208417.html