Cô gái chảy máu ổ bụng, tính mạng nguy kịch sau quan hệ tình dục

3 ngày sau khi quan hệ tình dục, nữ bệnh nhân sốt và ra máu. Đến bệnh viện thăm khám, bác sĩ phát hiện chị bị rách cùng đồ thông với ổ bụng kèm nhiễm trùng nặng.

Ngày 16-6, BS CK1 Hoàng Lê Minh Hiền, Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) cho biết tại đây vừa tiếp nhận, cấp cứu nữ bệnh nhân L.T.C.D (24 tuổi) nhập viện vì rách cùng đồ, kèm nhiễm trùng nặng sau quan hệ tình dục. 

Theo đó, thời điểm nhập viện, bác sĩ thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm ghi nhận máu trong ổ bụng bệnh nhân nhiều nên đã được chỉ định mổ khẩn.

chay-mau-2-1692257775.jpg
 

Quá trình phẫu thuật cho thấy trong ổ bụng chứa khoảng 300ml máu đỏ sậm, hôi; buồng trứng phù nề... Vết rách cùng đồ sau khoảng 2 cm bờ nham nhở. Các các sĩ đã may cầm máu và phục hồi vết rách cùng đồ. Tiếp tục thám sát ổ bụng (mở rộng đường mổ qua rốn) ghi nhận ổ bụng có nhiều dịch mủ. Bệnh nhân đã được truyền 850ml hồng cầu và 1.050ml huyết tương tươi đông lạnh.

Tuy nhiên, bệnh nhân sau đó vào sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan và phải thở máy. Do đó, các bác sĩ đã phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. 

Sau 7 ngày điều trị tích cực, hiện bệnh nhân đã cai máy, chức năng hô hấp hồi phục, dấu hiệu nhiễm trùng đã dần cải thiện.

Theo bác sĩ Minh Hiền, ước tính tỉ lệ ra huyết sau quan hệ trong cộng đồng nằm trong khoảng 0,7 – 9% mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và tỷ lệ lên tới 60% ở độ tuổi mãn kinh. 
chay-mau-1692257810.jpg
 

Trong đó, tổn thương âm đạo hay cụ thể hơn là rách cùng đồ là một cấp cứu phụ khoa thường gặp nhất của tình trạng chảy máu sau quan hệ. Tùy theo mức độ mà rách cùng đồ đưa đến những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hường tới tính mạng.
Tuy vậy, chúng ta có thể nhận biết sớm và được điều trị kịp thời hoặc thậm chí có thể dự phòng. Cụ thể như: Kéo dài màn dạo đầu; dùng chất bôi trơn; lựa chọn tư thế quan hệ tình dục và thao tác phù hợp; hạn chế hành vi đưa vật lạ đặc biệt là vật sắc nhọn vào âm đạo.

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/co-gai-chay-mau-o-bung-tinh-mang-nguy-kich-sau-quan-he-tinh-duc-a208456.html