Vì sao người trẻ thích ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch?

Tương truyền, ngày Thất tịch, người độc thân ăn chè đậu đỏ sẽ nhanh chóng "thoát ế". Vì thế, những năm gần đây, phong trào ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch được giới trẻ hưởng ứng.

Lễ Thất tịch có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất phát từ chuyện tình Ngưu Lang và Chức Nữ.

Tương truyền, Ngưu Lang là một chàng trai chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ. Nhờ tính cách thiện lương, Ngưu Lang có được tình cảm của nàng tiên dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Ngày Thất tịch, Ngưu Lang và Chức Nữ gặp lại nhau sau 1 năm xa cách. 

Hai người đã kết duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái.

Một ngày kia, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế rồi, Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi, mãi không chịu rời đi.

Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Cảm thương tấm chân tình của Ngưu Lang, Vương Mẫu đồng ý cho họ mỗi năm vào ngày Thất tịch (tức mùng 7/7 âm lịch) được gặp nhau một lần.

Năm 2023, ngày lễ Thất tịch rơi vào thứ ba, tức ngày 22/8 dương lịch.

Vào những ngày gần lễ Thất tịch, giới trẻ lại xôn xao chuyện ăn chè đậu đỏ cầu tình duyên. 

Phong tục này xuất phát từ quan niệm, đậu đỏ là loại thực phẩm mang lại nhiều may mắn. Bởi màu đỏ tượng trưng cho sự tốt lành, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc.

Ngoài ra, theo truyền thuyết, nếu người đang độc thân ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất tịch sẽ nhanh chóng tìm được ý trung nhân. Ngược lại, những người đã có đôi ăn đậu đỏ vào ngày này, tình yêu sẽ bền chặt, bên nhau cả đời.

Thế nên, vào ngày này, món chè đậu đỏ đặc biệt được người đang cô đơn, độc thân, thậm chí cả những cặp tình nhân lựa chọn làm món ăn ưa thích.

Chuyên gia phong thủy Linh Quang cho rằng, đậu đỏ không chỉ bổ dưỡng mà còn là vật phẩm phong thủy rất hiệu nghiệm. Theo khoa học phong thủy, đậu đỏ có màu đỏ sậm rất đẹp, tượng trưng cho sự may mắn.

Đây là màu sắc sẽ giúp gia chủ rước thêm tài lộc vào nhà, đẩy lui mọi điều xui xẻo, buồn phiền. Không chỉ vậy, vận mệnh của người giữ hạt đậu đỏ sẽ đi lên theo hướng tích cực, tình duyên tấn tới, mọi việc thuận buồm xuôi gió…

Dù không quá tin vào truyền thuyết nhưng giới trẻ vẫn thích ăn chè đậu đỏ vào lễ Thất tịch.

Tuy vậy, chuyên gia này cũng lưu ý rằng, dẫu ý nghĩa tượng trưng của đậu đỏ trong phong thủy là giúp gia chủ “hóa hung thành cát” nhưng để sử dụng cho đúng và có hiệu quả lại là một vấn đề lớn.

Bởi, ngoài yếu tố bản thân cần nỗ lực cố gắng còn do mệnh số, điều kiện hoàn cảnh của từng người chứ không phải cứ sử dụng hạt đậu đỏ, ăn chè đậu đỏ là sẽ đạt được điều mong muốn.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ không còn quá tin vào truyền thuyết ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất tịch sẽ thoát độc thân. Tuy nhiên, giới trẻ vẫn hưởng ứng thói quen ăn chè đậu đỏ vào ngày này như một cách lưu truyền nét đẹp văn hóa.

PV

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/vi-sao-nguoi-tre-thich-an-che-dau-do-vao-ngay-that-tich-a208578.html