4 ngành năm ngoái suýt “đụng trần” 30 điểm, thủ khoa chưa chắc đỗ: Điểm chuẩn 2023 gây sốc cực mạnh, thủ khoa chưa chắc đỗ

Những ngành hot năm 2022 liệu có còn giữ được sức nóng trong mùa tuyển sinh năm nay?

Mùa tuyển sinh đại học năm ngoái ghi nhận hàng loạt ngành học thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (USSH) có điểm chuẩn gần như tuyệt đối, lên tới 29,95 điểm ở khối C00. Trong khi đó, thủ khoa khối C00 2022 có tổng điểm 29,75, vậy nên mức điểm chuẩn các ngành “hot” ở ngôi trường này năm ngoái ở mức rất cao.

Vậy điểm chuẩn năm 2023 của 4 ngành Quan hệ công chúng, Đông Phương học, Hàn Quốc học và Báo chí có giữ được sức nóng như năm ngoái?

4 ngành năm ngoái suýt “đụng trần” 30 điểm, thủ khoa chưa chắc đỗ, điểm chuẩn 2023 ra sao? - Ảnh 1.

Điểm chuẩn năm 2023 Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

1. Quan hệ công chúng (28,78 điểm)

Có cơ hội việc làm rộng mở, quan hệ công chúng luôn là ngành đào tạo được nhiều sinh viên lựa chọn. Nếu như trong kỳ thi tuyển sinh năm 2022, ngành học này của ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội có điểm chuẩn ở ngưỡng chạm trần, 29,95 điểm.

Năm nay, điểm xét tuyển của ngành dựa theo kết quả thi Tốt nghiệp THPT đã có dấu hiệu giảm nhiệt. Mức điểm giảm xuống chỉ còn 28,78 điểm. Tuy nhiên, đây vẫn là ngành có điểm chuẩn cao nhất của USSH. Yêu cầu thí sinh cần đạt ít nhất hơn 9,5 điểm/môn để có đủ điều kiện trúng tuyển.  

Theo đó, ngành học này đào tạo những cử nhân có đủ kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết để tác nghiệp các hoạt động xây dựng, duy trì, phát triển hình ảnh và mối quan hệ 2 chiều giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp với các nhóm công chúng mục tiêu.

Sau khi tốt nghiệp, sĩ tử theo học ngành này có thể phụ trách quan hệ báo chí, tổ chức sự kiện; Trợ lý phân tích và lập báo cáo về môi trường truyền thông đối nội và đối ngoại, trợ lý xây dựng chiến lược truyền thông kinh doanh…; Tham gia nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến truyền thông, quan hệ công chúng, trợ lý giảng dạy…

2. Đông Phương học (28,5 điểm)

Đông Phương học luôn là ngành hot nhất nhì Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội trong suốt nhiều năm. Đông Phương học cũng là 1 trong 3 ngày có mức điểm 29,95 ở tổ hợp khối C00 năm 2022, chứng tỏ sức hút “không phải dạng vừa”. Năm 2023, mức điểm chuẩn ngành này là 28,5, cao thứ 2 trường chỉ sau ngành Quan hệ công chúng.

Sinh viên theo học ngành này có nhiều cơ hội nghề nghiệp như: Làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước; Làm công tác giảng dạy và biên dịch các ngôn ngữ; Làm các công việc khác có sử dụng ngoại ngữ như giáo viên ngôn ngữ, hướng dẫn viên, biên tập viên báo chí,...

4 ngành năm ngoái suýt “đụng trần” 30 điểm, thủ khoa chưa chắc đỗ, điểm chuẩn 2023 ra sao? - Ảnh 2.

3. Báo chí (28,5 điểm)

Năm 2022, điểm chuẩn của ngành báo chí thuộc ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội nằm trong top 5 ngành có điểm trúng tuyển cao nhất trên cả nước với mức 29,9 điểm khối C00. Sang đến năm 2023, điểm chuẩn của ngành đã giảm 1,4 điểm, còn 28,5 điểm, tương ứng trung bình 9,5 điểm/môn. 

Theo đó, cử nhân Báo chí có nhiều cơ hội nghề nghiệp như trở thành phóng viên, biên tập viên, bình luận viên, phát thanh viên, MC, sản xuất chương trình, chuyên viên quảng cáo hoặc tổ chức sự kiện, cán bộ giảng dạy tại các trường ĐH và cao đẳng,...   

4. Hàn Quốc học (28,25 điểm)

Năm 2023, ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội lấy 28,25 điểm, giảm 1,7 điểm so với điểm chuẩn gần như  “đụng trần” năm 2022 (29,95 điểm). Vậy nên ngành Hàn Quốc học không còn giữ ngôi vương trong kỳ tuyển sinh năm nay. Dù vậy, thí sinh cũng cần hơn 9,4 điểm/môn mới có thể đỗ.

Hàn Quốc học là ngành học nghiên cứu toàn diện về lịch sử, đại lý, văn hoá, kinh tế… của đất nước Hàn Quốc. Đây là ngành có sự phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong hơn một thập kỷ gần đây bởi tác động tích cực của làn sóng đầu tư, làn sóng văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Điều này trao cho sinh viên ngành Hàn Quốc học rất nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cũng như học bổng hay các cơ hội thực tập, thực tế doanh nghiệp.

Kim Linh, Đinh Anh

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/4-nganh-nam-ngoai-suyt-dung-tran-30-diem-thu-khoa-chua-chac-do-diem-chuan-2023-gay-soc-cuc-manh-thu-khoa-chua-chac-do-a208666.html