Võ Hạ Trâm: 'Tôi bỏ ngoài tai định kiến để nuôi con trường chay'

Võ Hạ Trâm cho biết nhờ kiến thức và trải nghiệm bản thân, cô giữ vững quan điểm nuôi con bằng chế độ ăn chay dù đối mặt ý kiến trái chiều.

- Dưới bài viết 'Con gái Võ Hạ Trâm mang cơm chay đi nhà trẻ' đăng trên báo Ngôi Sao hôm 14/8, một số độc giả bày tỏ quan điểm 'ăn chay sẽ khiến trẻ thiếu chất', chị nghĩ gì?

- Moon ăn chay trường từ trong bụng mẹ. Đến nay, các chỉ số cơ thể của con đều rất tốt, nhất là chiều cao 89,5 cm. Moon còn được bác sĩ khen là cô bé trường chay thông minh, hoạt bát và ít bệnh. Nếu thực đơn chay thiếu chất, chắc chắn bé không thể phát triển ổn định như thế.

Một số phụ huynh mặc định con thiếu chất nếu ăn chay nhưng ngoài kia có rất nhiều đứa trẻ khỏe mạnh nhờ chế độ dinh dưỡng này. Điển hình là mẹ chồng tôi "trường chay từ trứng nước" rồi sinh ra ba người con cũng thế. Hiện tại bà sống vui vẻ, nhanh nhẹn ở tuổi ngoài 60 còn ông xã và các anh em đều thành đạt.

16 năm qua, tôi ăn chay vẫn đủ sức làm việc cường độ cao; tập gym, yoga; sinh và nuôi con bằng sữa mẹ. Tôi hoạt động hết công suất nhưng không thấy cơ thể thiếu năng lượng. Đặc biệt, tinh thần tôi luôn thoải mái, hạnh phúc và bình yên từ bên trong.

Từ những trải nghiệm bản thân, tôi học thêm khóa dinh dưỡng để có kiến thức toàn diện. Nếu bạn chưa hiểu đúng về thành phần các nhóm chất, loại thực phẩm nên - không nên ăn và cách chế biến, bạn vẫn thiếu chất dù ăn mặn.

Ăn chay cũng vậy, chỉ khác ở chỗ chất đạm đưa vào cơ thể có nguồn gốc thực vật thay vì động vật. Cả mặn và chay, theo tôi đều tốt nếu bữa ăn có đủ đạm, xơ, tinh bột.

Vợ chồng ca sĩ Võ Hạ Trâm và con gái ba tuổi - bé Moon.

Vợ chồng ca sĩ Võ Hạ Trâm và con gái ba tuổi - bé Moon.

- Cũng có ý kiến cho rằng việc trường chay nên đợi con lớn lên rồi tự bé đưa ra quyết định, chị thấy sao?

- Cha mẹ luôn muốn dành cho con những điều tốt nhất. Tôi cũng rất yêu con và là một bà mẹ có trách nhiệm.

Tôi hướng con ăn chay vì muốn bé có sự tích cực trong đời sống lẫn sức khỏe. Khi Moon lớn, tôi sẽ trao truyền cho con kiến thức dinh dưỡng và giá trị nhân văn của điều này, còn lại tùy con lựa chọn. Lúc đó, vẫn không muộn để con có thể quyết định cuộc đời mình còn hiện tại, tôi sẽ lựa chọn thay con.

- Moon đã đi nhà trẻ nên có cơ hội tiếp xúc với các thực đơn khác ngoài khẩu phần chay quen thuộc mà mẹ chuẩn bị. Chị sẽ phản ứng sao nếu con tò mò, muốn thử món mặn của các bạn?

- Moon còn nhỏ nên chưa nhận định được món chay - món mặn mà chỉ thích thú không khí vui vẻ khi được ăn uống cùng các bạn ở nhà trẻ. Sau này con lớn hơn và đặt câu hỏi "tại sao mọi người ăn thịt còn con ăn chay", tôi sẽ trả lời bằng chính cảm nhận của mình.

Với tôi, việc ăn chay không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe và môi trường, còn thể hiện lòng từ bi theo giáo lý nhà Phật. Tôi thấy được những sự tích cực và lợi ích đó nên muốn trao truyền cho con.

- Chị cảm thấy thế nào khi lý tưởng của mình làm nảy sinh những ý kiến trái chiều?

- Rất khó để đưa ra một vấn đề mà mọi người đồng quan điểm, chung suy nghĩ. Tôi hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nên càng hiểu điều đó và sẵn sàng đón nhận một cách bình thường.

Khi tôi lựa chọn điều gì cho mình, hoặc cho đứa con bé bỏng, tôi phải nghiên cứu kỹ để có đủ tự tin bỏ ngoài tai mọi luồng ý kiến. Sự kiên định, không để bản thân bị tác động là rất cần thiết nếu muốn nuôi con theo cách của mình.

- Theo chị, người mẹ cần chuẩn bị những gì để trường chay an toàn trong quá trình mang thai và sinh con?

- Các bạn cần học dinh dưỡng để hiểu vì sao nên ăn chay, từ đó tự tin, không bị chi phối bởi những người xung quanh, giữ được tinh thần thoải mái trên hành trình nuôi con.

Tôi biết khi chọn trường chay, bạn sẽ không dễ vượt qua những định kiến, lời bàn ra tán vào mà đôi khi từ chính những người thân trong gia đình. Nếu có kiến thức, bạn mới tin tưởng vào lựa chọn của mình và đi với nó đến cùng.

Tốt nhất hãy dành 3-6 tháng trước khi mang thai để xây dựng chế độ sống lành mạnh, thanh lọc cơ thể và bổ sung những dinh dưỡng cần thiết. Cơ thể người mẹ khỏe mạnh mới hình thành lên bào thai khỏe mạnh.

Tôi đã làm như vậy và thấy quá trình sinh nở, nuôi con rất dễ dàng.

Bé Moon tinh nghịch, lém lỉnh bên mẹ.

Bé Moon tinh nghịch, lém lỉnh bên mẹ.

- Chị thấy ăn chay dễ hay khó?

- Tôi biết nhiều người muốn trường chay nhưng không được vì họ chưa thể chế ngự cảm giác thèm ăn thịt cá. Còn tôi may mắn nên đến với việc ăn chay rất suôn sẻ. Ăn chay cho tôi nhiều điều tốt đẹp, như một cơ thể dẻo dai, làn da mịn màng, tâm thanh thản. Chưa kể, thực đơn này tiết kiệm chi phí và chế biến đơn giản.

Mỗi ngày tôi đều thấy việc ăn chay, biết đạo và đối nhân xử thế theo lời dạy của Đức Phật là đúng đắn. Cuộc sống còn bộn bề và ai cũng phải đối mặt khó khăn nhưng giữ được sự cân bằng từ bên trong, có chỗ dựa tinh thần thì lòng sẽ nhẹ nhàng, an vui.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn chay là việc thực hành kiêng ăn thịt của tất cả loài động vật, cũng có thể bao gồm kiêng các sản phẩm phụ của quá trình giết mổ.

Người ăn chay là người sống theo chế độ ăn kiêng gồm ngũ cốc, các loại đậu, hạt, rau, trái cây, nấm, tảo, men. Một số người ăn chay hạn chế cả sữa, mật ong, trứng; một số khác vẫn dùng.

 

Nguyên Thảo

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/vo-ha-tram-toi-bo-ngoai-tai-dinh-kien-de-nuoi-con-truong-chay-a208917.html